Con Tỳ Hưu là con gì? Câu chuyện Tỳ Hưu

Hỏi Đáp

Tỳ Hưu là một loài vật linh thiêng được sử dụng rất phổ biến trong phong thủy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Tỳ Hưu là gì?, con Tỳ Hưu là con gì? mà đi đâu cũng nghe kể về nó. Bài viết dưới đây sẽ Blog Trần Phú giúp bạn làm sáng tỏ.

Con Tỳ Hưu là con gì? Câu chuyện Tỳ Hưu

Câu chuyện Tỳ Hưu

Loài rồng sinh được 9 đứa con (gọi là cửu phẩm) mỗi đứa có những đặc thù khác nhau về hình dáng. Đứa con thứ 9 chính là Tỳ Hưu có hình dạng đẹp nhất trong 9 đứa với hình dạng là tổng hợp của các loài vật dưới nhân gian: mặt giống Kỳ Lân, thân phình như gấu, mông to như bò,  lại có cánh như chim, có sừng to, mình dài với chòm râu rậm.

Con Tỳ Hưu là con gì ?

Nhưng oái ăm thay trên đời này lại không có gì hoàn hảo, Tỳ Hưu đẹp là vậy nhưng khi sinh ra đã mang khuyết tật bẩm sinh là không có hậu môn. Tỳ Hưu chết đi để lại niềm tiếc thương cho Ngọc Hoàng và cuối cùng được người ban cho chức vụ cai quản tài lộc ở nhân gian.

Một câu chuyện khác kể lại rằng, vào thời vua Minh Thái (Trung Quốc), một đêm nọ nhà vua mơ thấy một con linh thú có sừng bay vào cung ăn hết tài sản vàng bạc châu báu khiến cho đất nước cạn kiệt ngân khố, người dân đói khổ lầm thang. Nhà vua kể lại ác mộng đó cho một thầy phong thủy thì được thầy chỉ điểm rằng đó là điềm lành vì con linh thú mà nhà vua nhìn thấy chính là Tỳ Hưu giữ chức vụ cai quản tài lộc nhân gian. Nhà vua sau đó liền cho đúc tượng Tỳ Hưu đặt khắp các lối vào cung vua và đặt ngay trước cổng Tử Cấm Thành. Từ đó về sau, ngân khố quốc gia luôn đầy ắp, nhân dân làm ra nhiều của cải, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Con Tỳ Hưu là con gì ?

Tỳ Hưu có bao nhiêu loại ?

Căn cứ vào hình dáng và công dụng phong thủy thì Tỳ Hưu có thể chia thành 2 loại chính là Tỳ Hưu Tịch Tà và Tỳ Hưu Thiên Lộc.

  • Tỳ Hưu Tịch Tà: Là loại Tỳ Hưu chỉ có một sừng trên đầu với dáng vẻ vô cùng dữ tợn. Sừng Tỳ Hưu nằm giữa đỉnh đầu kéo dài hơn nửa thân với cửa miệng luôn há rộng, dữ tợn để xua đuổi ma quỷ quấy phá. Đây là loại Tỳ Hưu chuyên bảo vệ gia chủ tránh khỏi sát khí, tai ương, tà ma  yêu nghiệt giúp gia chủ luôn bình an.
  • Tỳ Hưu Thiên Lộc: Không dữ dằn như Tỳ Hưu Tịch Tà, Tỳ Hưu Thiên Lộc hiền hơn với cặp sừng ở 2 bên đỉnh đầu, dáng vẻ rất uy nghi. Bụng Tỳ Hưu Thiên Lộc phình to mà thức ăn của Tỳ Hưu lại là vàng bạc nên Tỳ Hưu Thiên Lộc mang ý nghĩa như một vật chiêu tài chiêu lộc, thu hút tài khí, giúp gia chủ ăn nên làm ra, của cải dồi dào, thịnh vượng muôn đời.

Con Tỳ Hưu là con gì ?

Ý nghĩa phong thủy con Tỳ Hưu

  • Tỳ Hưu không có hậu môn, thức ăn lại là vàng bạc nên mang ý nghĩa phong thủy tiền chỉ vào mà không có ra. Do vậy, Tỳ Hưu thường được sử dụng như một vật phẩm phong thủy chiêu tài chiêu lộc, chống thất thoát tiền của.
  • Tỳ Hưu là con của Rồng thở ra nguyên khí của trời đất, tiêu diện sát khí đặc biệt là hóa giải ngũ hoàng đại sát bảo vệ gia chủ, mang lại may mắn trong công việc và cuộc sống.
  • Tỳ Hưu luôn đi theo cặp không thể tách rời. Người ta thường đặt Tỳ Hưu trên bàn làm việc, bàn thần tài hoặc một nơi nào đó nhưng phải luôn hướng ra ngoài cửa chính để nó có thể hút tài khí từ bên ngoài vào nhà cũng như xua đuổi ma quỷ có hại xâm nhập vào nhà qua cửa chính. Trước khi sử dụng Tỳ Hưu nên làm lễ khai quan điểm nhãn để nó có thể nhận diện được gia chủ mà bảo vệ.

=> Xem thêm: 20 loại vật phẩm phong thủy được dùng nhiều nhất và cách sử dụng

Bài viết liên quan