Có lẽ khi sử dụng máy tính thì vấn đề họ quan tâm nhất đó chính là cấu hình của chiếc máy. Vậy làm cách nào để bạn xem được cấu hình của nó. Cùng xem ngay 3 cách đơn giản nhất để kiểm tra cấu hình máy tính dưới dây nhé.

Xem thêm: Kiểm tra ai xem facebook của mình nhiều nhất

Cách kiểm tra cấu hình máy tính

Kiểm tra cấu hình của laptop hay máy tính để bàn là việc làm cần thiết khi bạn muốn biết các phần cứng trong máy có thật sự đúng như thông tin dán bên ngoài hay không. Hoặc khi bạn muốn mua các thiết bị phù hợp với phần cứng đã có để nâng cấp máy. 3 cách dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng làm được điều đó.

Xem thông tin máy tính với lệnh dxdiag

Một trong những cách giúp bạn kiểm tra cấu hình máy tính của mình đó chính là dùng lệnh dxdiag được cài đặt sẵn bên trong máy. Mặt dù cách này khá là cũ và đã có từ rất lâu nhưng vẫn hữu hiệu và cho bạn biết đầy đủ thông tin chi tiết. Để thực hiện, các bạn mở run (bấm phím cửa sổ + R), gõ dxdiag rồi nhấn Enter:

Kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng với 3 cách đơn giản

Cửa sổ Dxdiag sẽ hiển thị các thông tin tương tự như với cửa sổ Computer Properties, bên cạnh đó còn có thông số về màn hình (trong phần Display), âm thanh – Sound và các thiết bị nhập liệu, hỗ trợ (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím):

Kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng với 3 cách đơn giảnKiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng với 3 cách đơn giản

Kiểm tra thông tin máy tính bằng lệnh msinfo32

Đối với người dùng các phiên bản Windows 8.1/10, thì bạn có thể kiểm tra cấu hình máy tính với một cách khác. Để thực hiện bạn nhấn phím cửa sổ + R trên bàn phím máy tính. Sau đó nhập vào msinfo32  rồi nhấn Enter, một cửa sổ mới hiện ra cho bạn xem toàn bộ thông tin máy tính, không chỉ có cấu hình mà còn có cả các thông tin về phần cứng, phần mềm cùng các thành phần khác trên máy cũng được thể hiện rất chi tiết

Kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng với 3 cách đơn giản

Nhập lệnh xem thông tin máy tính:

Kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng với 3 cách đơn giản

Cửa sổ System Information hiện ra, cho phép bạn xem rất nhiều thông số của hệ thống điểm hình như: Tên hệ điều hành kèm phiên bản Windows 32bit hay 64bit, tên hệ thống, nhà sản xuất máy tính, bộ vi xử lý, kéo xuống dưới một chút là các thông số của RAM,… Nếu muốn biết chi tiết về phần cứng, phần mềm hay các thành phần khác có thể điều hướng trong menu bên trái.

Kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng với 3 cách đơn giản

Dùng Computer Properties để xem cấu hình laptop, máy tính

Đây là cách đơn giản nhất, được sử dụng rộng rãi trên các phiên bản Windows từ XP, Vista, 7… cho tới Windows 10.

Đối với phiên bản Windows 8 trở lên, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC > Properties:

Kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng với 3 cách đơn giản

Kiểm tra cấu hình máy tính dễ dàng với 3 cách đơn giản

Đối với Windows 7 trở về trước, vào Start > chuột phải vào My Computer hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ngay trên desktop rồi chọn Properties:

Tại đây, một cửa sổ hiện ra cho chúng ta về thông tin về hệ điều hành, thông số CPU, RAM, tình trạng kích hoạt của Windows, tên người dùng, tên máy tính và một số thiết lập hệ thống khác bên phía tay trái:

Trong System type bạn sẽ biết máy tính đang được cài Windows 32-bit hay Windows 64-bit.

Trên đây là 3 cách đơn giản giúp bạn kiểm tra cấu hình máy tính để bàn hay laptop của mình. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ cho bạn thêm nguồn kiến thức hữu ích về máy tính nhé. Các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về công nghệ tại Viet8.net nhé Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan