LGBT là gì? Bạn biết gì về cộng đồng LGBT

Hỏi Đáp

Mỗi con người đều trải qua giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn, với những sự phát triển thay đổi về mặt tâm – sinh lí hay còn gọi là tuổi dậy thì. Đi cùng với đó chính là sự thay đổi về mặt cảm xúc hình thành nên các xu hướng giới tính khác nhau, bao gồm LGBT.

LGBT là gì? Bạn biết gì về cộng đồng LGBT

Hiện nay thì việc nhìn thấy một người thuộc giới tính thứ ba không còn quá xa lạ. Những bạn trẻ thuộc giới tính này đã dần sống thật con người của mình với những người xung quanh và hình thành nên một cộng đồng những người đồng tính LGBT? Vậy LGBT là gì?  Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu ngay nhé!

LGBT là gì?

Ý nghĩa của từ LGBT

LGBT là chữ viết tắt của các cụm từ Tiếng anh đó là: Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender. Những cụm từ này đều mang ý nghĩa chỉ những người đồng tính hay còn gọi là giới tính thứ 3.

Cộng đồng này bao gồm những người đồng tính luyến ái nữ hay còn gọi là Lesbian, đồng tính luyến ái nam – Gay, Bisexual đại diện cho những người song tính và Transgender là tên gọi cho những người thay đổi giới tính hoặc phẫu thuật chuyển giới.

Tuy nhiên bạn đã thật sự hiểu hết ý nghĩa của các từ này chưa?

1. Lesbian (đồng tính luyến ái nữ)

Tình yêu đồng giới nữ

Lesbian là cụm từ chỉ những nữ giới có xu hướng bị hấp dẫn bởi những người cùng giới tính (nữ) trên phương diện tình dục hoặc tình yêu.

húng ta sẽ không thể biết một người là Les hay không khi chỉ nhìn vào bề ngoài như đầu tóc, cách ăn mặc, đi đứng, cử chỉ, lời nói,… Bởi có những Les Tomboy nam tính (Butch) nhưng cũng có những Les nữ tính (Femme).

2. Gay (đồng tính luyến ái nam)

Tình yêu đồng giới nam

Cũng tương tự như Lesbian, Gay là khái niệm chỉ những những nam giới có tình cảm và cảm thấy bị thu hút về mặt tâm hồn và thể xác bởi những người con trai khác.

Trước đây, chúng ta thường gọi họ bằng những cái tên không mấy dễ chịu là “Bê đê”, “bóng”, “Bóng kín, bóng hở”, “3D”. Tuy nhiên, thời đại đổi mới con người trở nên suy nghĩ cũng tích cực hơn và dành cho họ cụm từ là “Gay”.

3. Bisexual (song tính luyến ái)

Tình yêu song giới

Bisexual được biết đến là những người lưỡng tính hay còn gọi là song tính luyến ái để chỉ những người thường bị hấp dẫn về mặt cảm xúc cũng như tình dục với cả hai giới (nam và nữ). Việc thích con trai hay con gái hơn sẽ phụ thuộc vào trái tim và cảm xúc của họ. Đôi khi đó chỉ là những thay đổi về mặt cảm xúc một cách bất chợt.

Ngoài ra, những người không bị hấp dẫn đối với cả nam và nữ thì còn được gọi là Asexual (người vô tính)

4. Transgender (người chuyển giới)

Người thay đổi giới tính

Transgender là cụm từ chỉ những người có cơ thể là một giới tính nhưng biểu hiện ra bên ngoài là khác với giới tính thật của mình. Người đồng tính đa phần chỉ quan tâm đến tình yêu đồng giới (cùng giới tính), trong khi đó những người chuyển giới lại quan tâm cả đến ngoại hình, hành vi cử chỉ bên ngoài

Ý nghĩa khác của LGBT – Life Gets Better Together

Có những người suy nghĩ tích cực hơn, chủ động hòa đồng ủng hộ những người trong cộng đồng này, họ sẽ dịch cụm từ LGBT theo một nghĩa khác tốt đẹp hơn đó chính là “Life Gets Better Together” tạm dịch là “cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn” .

Do LGBT không phải là một từ chính thống trong pháp lý nhưng lại được nhóm người này chấp nhận và sử dụng một cách rộng rãi với ý nghĩa mong rằng cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi tất cả mọi người cùng hòa nhập với nhau, không kỳ thị phân biệt.

Ý nghĩa biểu tượng lá cờ 6 màu của cộng đồng LGBT

Lá cờ 6 màu của cộng đồng LGBT

Các gam màu trên là cờ cũng lần lượt mang các ý nghĩa sau:

  1. Màu đỏ tượng trưng cho dũng khí.
  2. Màu cam tượng trưng cho nhận thức và các khả năng.
  3. Màu vàng tượng trưng cho sự thách thức.
  4. Màu xanh lá cây thể hiện sự khích lệ và phấn đấu.
  5. Màu xanh dương là hy vọng, sự chia sẻ, giúp đỡ, đấu tranh .
  6. Màu tím tượng trưng cho sự thống nhất, hòa hợp, đoàn kết.

Hy vọng với bài viết Có thể bạn chưa hiểu về LGBT là gì? bạn có thể biết thêm được một số thông tin về LGBT mà bạn chưa biết.

Bài viết liên quan