Lựa chọn HLV đội tuyển Việt Nam: Tiêu chí nào mới thực sự quan trọng?

Tổng Hợp

HLV Philippe Troussier chia tay đội tuyển Việt Nam sớm hơn dự kiến bởi những kết quả mà ông dẫn dắt đội tuyển đạt được không như mong đợi. Tuy nhiên sau cuộc chia tay này việc tìm người quản lý, HLV đội tuyển Việt Nam thay thế không hề đơn giản. Đây cũng chính là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ trong nước. Vậy đâu mới là tiêu chí quan trọng để đánh giá và lựa chọn đúng HLV cho tuyển Việt Nam? Hãy cùng vk1796.net tìm hiểu ở bài viết này. 

HLV đội tuyển Việt Nam – Tiêu chí nào quan trọng để chọn lựa?

Lựa chọn HLV đội tuyển Việt Nam: Tiêu chí nào mới thực sự quan trọng?

VFF đưa ra rất nhiều tiêu chí lựa chọn HLV đội tuyển Việt Nam

Để có thể lựa chọn được HLV đội tuyển Việt Nam, VFF đã đưa ra rất nhiều tiêu chí để đánh giá khác nhau. Những tiêu chí này sẽ giúp cho liên đoàn bóng đá đánh giá được ứng cử viên có đạt được những định hướng của liên đoàn hay không. Về cơ bản thì để đảm nhận vị trí huấn luyện viên cần phải có chuyên môn tốt hiểu được về văn hóa và bóng đá Việt Nam. Đồng thời cũng biết chấp nhận sự khác biệt.

Bất cứ đội bóng nào khi lựa chọn huấn luyện viên cũng mong muốn họ có yêu cầu chuyên môn tốt. Đây là điều kiện cơ bản nhất mà một HLV cần có. Thậm chí là xu thế lựa chọn người hiểu được văn hóa và bóng đá của nước nhà cũng rất thông dụng trên thế giới.

Tiêu chí “biết chấp nhận về sự khác biệt” có lẽ là điều đặc biệt hơn cả. Không thể phủ nhận bóng đá Việt Nam hiện nay đã phát triển vượt bậc, tuy nhiên vẫn có những vấn đề tồn đọng. Chính những yếu tố này gây ảnh hưởng đến sức mạnh cũng như khả năng của đội tuyển Việt Nam.

Đội tuyển quốc gia sẽ có những rào cản nhất định. Những lứa cầu thủ trẻ gần đây cũng không thể nào tài năng và bản lĩnh như đàn anh đi trước. Trong khi đó những thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam lại đang có tình trạng sa sút nhanh với phong độ và chuyên môn. Việc bổ sung thêm những cầu thủ nhập tịch cũng khá khó khăn với bóng đá Việt Nam. Và có một câu chuyện khá quan trọng đó chính là tư tưởng và chiến thuật của huấn luyện viên cần phải phù hợp với định hướng của VFF trong các năm tới.

VFF sẽ ứng dụng bộ tiêu chí như thế nào phù hợp?

Lựa chọn HLV đội tuyển Việt Nam: Tiêu chí nào mới thực sự quan trọng?

Cần vận dụng hiệu quả với từng ứng viên

Hội đồng VFF sẽ là đơn vị đóng vai trò xây dựng, vận hành và ứng dụng bộ tiêu chí này trong quá trình phỏng vấn HLV đội tuyển Việt Nam. Thực tế cho thấy thì dị huấn luyện viên cũ là con đường khá an toàn với bóng đá Việt Nam sau ông Park Hang Seo. Bên cạnh đó HLV Troussier cũng hiểu khá rõ về văn hóa, bóng đá Việt Nam. Trình độ chuyên môn của ông cũng không có gì phải bàn cãi, tuy nhiên kết quả ông mang lại khá thất bại.

Trong quá khứ Liên đoàn bóng đá Nhật Bản đã giới thiệu cho vị huấn luyện viên Mirua. Thời gian đầu thì nhà cầm quân này khá tốt nhưng càng ngày lại càng lún sâu vào khủng hoảng.

Chính vì vậy mà bộ tiêu chí này sẽ được định hình nhưng phải vận dụng một cách hiệu quả với từng ứng viên. Cần phải có những bài toán và phép thử thực tế với mỗi vị hlv. Câu trả lời của họ cũng chính là thước đo ban đầu để đánh giá được và đưa ra quyết định.

Tiêu chí quan trọng để HLV đội tuyển Việt Nam thành công?

Lựa chọn HLV đội tuyển Việt Nam: Tiêu chí nào mới thực sự quan trọng?

Các vị hlv cần chấp nhận sự khác biệt để thành công

Đối với những HLV đội tuyển Việt Nam thành công nhất là ông Calisto và ông Park hang-seo. Tuy nhiên những vị huấn luyện viên này đều không có bản lý lịch hoành tráng. Ông Park hang-seo thì bị xem là hết thời tại Hàn Quốc và thầy Calisto trước khi đến long an thì cũng chỉ dẫn dắt vài đội bóng bình thường Tại Bồ Đào Nha.

Thì đâu là nguyên nhân lớn nhất để khiến cho các huấn luyện viên này thành công? Đó chính là sự thích nghi và phù hợp với môi trường đồng thời biết chấp nhận sự khác biệt. Bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại cần có một vị huấn luyện viên biết vận dụng tối đa nguồn lực và khơi gợi ý chí chiến đấu từ cầu thủ.

Giấc mơ về World Cup không phải là câu chuyện riêng của một vị huấn luyện viên nào có thể làm được. Hiện tại bóng đá Việt Nam vẫn đang còn cách xa top đầu châu Á. Tuy nhiên để có thể giữ được ngọn lửa trong lòng người hâm mộ và các nhà tài trợ thì đội tuyển quốc gia cần phải có thành tích và tránh việc trượt dài trong thất bại.

Qua những thông tin chia sẻ này, chắc chắn Fb68 đã mang đến cho bạn lời giải đáp về yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn HLV đội tuyển Việt Nam. Có thể nói đó chính là sự chấp nhận sự khác biệt để có thể hòa mình vào cùng hoàn cảnh, môi trường, khơi gợi ý chí các cầu thủ.

Bài viết liên quan