Tìm hiểu những thông tin về mô hình Auto Scaling

Công Nghệ

Mô hình Auto Scaling là mô hình thiết yếu giúp tự động hoá các hoạt động thực hiện việc mở rộng quy mô theo chiều ngang trở nên tiết kiệm và mang tính thiết thực hơn. Vậy những lợi ích cụ thể mà doanh nghiệp nhận được khi áp dụng mô hình Auto Scaling là gì? Mọi chi tiết sẽ được Bizfly Cloud chia sẻ rõ ràng trong bài viết dưới đây.

Tự động hóa dựa trên các quy tắc và tín hiệu 

Nền tảng đám mây bao gồm các giao diện lập trình để cung cấp và giải phóng tài nguyên thuộc mọi loại khác nhau có thể được tự động hoá với mô hình Auto Scaling. Mặc dù có thể sử dụng dịch vụ quản lý nền tảng đám mây để lập trình ra giải pháp Auto Scaling nhưng việc áp dụng các giải pháp có sẵn sẽ phổ biến hơn.  Các giải pháp có sẵn này sẽ khác nhau về mức độ hoàn chỉnh và phức tạp với các chức năng thể hiện quy tắc đối với các ứng dụng trong từng lĩnh vực cụ thể.

Các quy tắc riêng lẻ được liệt kê không quá phức tạp nhưng vẫn có khả năng giảm thiểu tối đa các chi phí và quy tắc cuối cùng phải chồng lên quy tắc đầu tiên. Hơn thế, các quy tắc đều có thể được lên lịch và nó chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn và tính linh hoạt của giải pháp Auto Scaling mà bạn lựa chọn. Một số tín hiệu có thể được kích hoạt trong trường hợp nút lỗi với thời gian phản hồi giảm xuống 0, lúc này, Auto Scaling sẽ can thiệp và thay thế các nút không còn phản hồi.

Mô hình Auto Scaling 1

Đáp ứng với việc mở rộng quy mô theo chiều ngang

Việc cấp phép cho đám mây hay triển khai và khởi động một nút xử lý mới thường tốn khá nhiều thời gian và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người truy cập. Vì vậy, doanh nghiệp cần ưu tiên các quy tắc đáp ứng được xu hướng và nhu cầu một cách kịp thời và nhanh chóng.

Một số ứng dụng sẽ tuân theo quy tắc N+1 để cung cấp bộ đệm cho hệ thống trong các trường hợp lưu lượng truy cập tăng cao đột biến hay trường hợp sự cố phần cứng xảy ra trên nút. Nếu không có bộ nhớ đệm này, các yêu cầu gửi đến tăng cao có thể gây ra quá tải cho các nút còn lại, giảm thiểu hiệu suất tải thậm chí dẫn đến việc yêu cầu của người dùng bị hết thời gian chờ và tạo ra trải nghiệm không thuận lợi cho người dùng. Ngoài ra, công cụ Auto Scaling cần phải được tích hợp các tính năng thông minh có liên quan đến nền tảng đám mây để ngăn chặn việc nó hoạt động quá mức.

Đặt giới hạn, ghi đè khi cần thiết

Thực hiện tự động mở rộng quy mô không có nghĩa là từ bỏ quyền kiểm soát mà là gia tăng thêm ranh giới mở rộng trên và dưới để giới hạn phần phạm vi được cho phép mở rộng quy mô. Các quy tắc Auto Scaling có thể được sửa đổi khi các nhu cầu phát triển bị vô hiệu hoá do sự can thiệp của con người. Đối với các trường hợp phức tạp không thể tự động hoá thì Auto Scaling sẽ đưa ra các cảnh báo hoặc thông báo các tình trạng bất kỳ mà con người cần đặc biệt chú ý.

Các nền tảng đám mây công cộng thường có giới hạn mở rộng mặc định cho các tài khoản mới với mục đích là bảo vệ chủ sở hữu tài khoản và hạn chế khả năng hiển thị cho các nhà cung cấp Cloud.

Mô hình Auto Scaling 2

Tự động mở rộng quy mô các loại tài nguyên khác 

Tầng web chuyển dữ liệu và tầng dịch vụ thông qua hàng đợi đều phụ thuộc chủ yếu vào khả năng truy cập đáng tin cậy và nhanh chóng vào hàng đợi. Trong khi hàng đợi riêng lẻ bị giới hạn về khả năng mở rộng thì các ứng dụng hầu như không gặp vấn đề này. Nếu PoP quá phổ biến đến mức phải xử lý quá nhiều thông báo hàng đợi mỗi giây và không còn đủ tài nguyên để xử lý nữa thì giải pháp được đưa ra chính là mở rộng quy mô tự động theo chiều ngang thành hai hàng, ba hàng,… Khi nhu cầu giảm dần thì quy mô có thể được thu hẹp theo chiều ngang.

Mô hình Auto Scaling là một mô hình hoạt động cần thiết đối với các doanh nghiệp trong việc tự động hoá quản trị đám mây, tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ cung cấp mô hình Auto Scaling tối ưu thì Bizfly Auto Scaling chính là giải pháp tuyệt vời đáng để trải nghiệm. Được tích hợp sẵn trong hệ thống Cloud Server của Bizfly Cloud, Bizfly Auto Scaling cho phép người dùng có thể mở rộng hay thu hẹp quy mô một cách tự động tuỳ thuộc vào quy mô cụ thể của khách hàng trong thời điểm nhất định. Điều này giúp bạn có được một trải nghiệm về một nền tảng đám mây không chỉ mạnh mẽ mà còn rất linh hoạt.

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

Bài viết liên quan