Nền kinh tế tri thức là gì? Vai trò của nền kinh tế tri thức

Tổng Hợp

Kinh tế tri thức là cụm từ được giới kinh doanh nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu nền kinh tế tri thức là gì? Vai trò của nó có ảnh hưởng như thế nào tới kinh tế nước nhà. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về cụm từ này.

Nền kinh tế tri thức là gì?

Nền kinh tế tri thức là gì? Vai trò của nền kinh tế tri thức

Nền kinh tế tri thức là gì?

Kinh tế tri thức có tên gọi tiếng Anh là Knowledge – BasedEconomy. Đây là nền kinh tế được phát triển dựa vào nguồn tri thức của con người. Sao cho có thể đạt tối đa nguồn lực về kinh tế thị trường.

Nguồn lực kinh tế sẽ bao gồm các hoạt động chuyển giao, nâng cao và tập trung nghiên cứu công nghệ. Nhằm mục đích tạo ra của cải vật chất và nâng cao chất lượng và giá trị cuộc sống cho con người trong xã hội.

Vai trò của nền kinh tế tri thức có ảnh hưởng như thế nào?

Nền kinh tế tri thức là gì? Vai trò của nền kinh tế tri thức

Vai trò của nền kinh tế tri thức có ảnh hưởng như thế nào?

Theo đánh giá của ngân hàng thế giới nói rằng cán cân 2 yếu tố là tri thức và nguồn lực, thì nền kinh tế thế giới đang nghiêng về tri thức. Điều này đồng nghĩa rằng tri thức đang là yếu tố quan trọng và hơn hẳn các yếu tố vật chất hay nguồn lao động.

Tri thức đóng vai trò là lực lượng sản xuất trực tiếp

Tri thức được coi là nguồn lực đầu tàu giúp nền kinh tế phát triển hơn. Tri thức được con người áp dụng vào thực tiễn thông qua quá trình sản xuất ra của cải vật chất và làm động lực phát triển kinh tế.

Chính vì vậy, để tạo ra được của cải vật chất cho con người. Đòi hỏi nguồn lao động phải có tư duy và biết vận dụng chất xám khi làm việc. Làm sao để nâng cao tay nghề bản thân và ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Kinh tế tri thức dựa vào khoa học và chuyển giao công nghệ

Kinh tế công nghiệp có sức cạnh tranh khá gay gắt trên thị trường. Phần lớn các doanh nghiệp sẽ tối ưu hóa và hoàn thiện các công nghệ sẵn có vào sản xuất. Chính vì vậy, kinh tế tri thức sẽ dựa trên các công trình nghiên cứu, khả năng sáng tạo của con người trong việc tạo ra các sản phẩm đem lại giá trị cao.

Nền kinh tế tri thức ảnh hưởng đến cơ cấu chuyển dịch

Nền kinh tế tri thức là gì? Vai trò của nền kinh tế tri thức

Nền kinh tế tri thức ảnh hưởng đến cơ cấu chuyển dịch

Trong nền kinh tế, yếu tố lao động có trí tuệ sẽ tạo ra được nhiều sản phẩm chất lượng cao trong khoảng thời gian ngắn. Điều này đồng nghĩa với việc cơ cấu lao động sẽ chuyển dịch từ trình độ thấp sang lao động trí tuệ.

Thế nên, những vấn đề đáng quan tâm hiện nay đối với nguồn lao động là sức sáng tạo, đổi mới tư duy và không ngừng học hỏi. Có như vậy mới có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của xã hội.

Đề cao quyền sở hữu trí tuệ của con người

Đối với nền kinh tế tri thức thì quyền sở hữu trí tuệ được coi như cơ sở pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi cho tri thức. Từ đó, trí tuệ con người mới được coi trọng và tạo động lực khiến con người không ngừng nỗ lực hơn.

Năng lực và trí tuệ là hai yếu tố giữ vai trò chủ chốt trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh. Cũng như tiềm lực phát triển kinh tế cho một quốc hoặc lãnh thổ nào đó.

Nền kinh tế tri thức được xem như nền kinh tế toàn cầu

Nền kinh tế tri thức sẽ thực sự phát triển khi nó nhận được sự hợp tác giữa các doanh nghiệp từ nhiều quốc gia với nhau. Họ luôn cố gắng tạo ra các sản phẩm tốt nhất và giúp kinh tế tri thức tiến tới toàn cầu hóa trong tương lai gần.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn đã biết nền kinh tế tri thức là gì? Vai trò của chúng trong nền kinh tế toàn cầu. Hãy chờ đón những bài viết bổ ích tiếp theo của chúng tôi.

Bài viết liên quan