Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Nếu không muốn đến kho bạc

Hỏi Đáp

Trước đây, khi vi phạm luật giao thông thì người vi phạm phải đến trực tiếp Kho bạc nhà nước để nộp phạt. Tuy nhiên, việc này gây khá nhiều khó khăn cho người vi phạm trong quá trình thực hiện nghĩa vụ của mình. Hiện nay, công dân có thể linh hoạt hơn khi được lựa chọn các hình thức nộp phạt khác nhau. Vậy công dân có thể nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu ngoài kho bạc? Hãy cùng với Blog Trần Phú tìm hiểu nhé.

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Nếu không muốn đến kho bạc

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Nộp phạt trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Hiện nay, trang web của Cổng Dịch vụ công Quốc Gia (Cổng DVCQG) đã cho phép công dân nộp phạt trực tuyến khi có vi phạm giao thông. Công dân có thể nộp phạt trực tuyến chỉ bằng một chiếc điện thoại hoặc máy tính thông qua các dịch vụ liên kết ngân hàng. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Công dân truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo địa chỉ https://dichvucong.gov.vn.

  • Bước 2: Chọn thanh toán trực tuyến.

  • Bước 3: Chọn tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông.

  • Bước 4: Nhập các thông tin bắt buộc theo form có sẵn gồm: số biên bản, họ tên người vi phạm, đơn vị lập biên bản xử phạt: Tỉnh/thành phố, đơn vị CSGT, ngày vi phạm, mã bảo mật.

  • Bước 5: Chọn tra cứu.

  • Bước 6: Chọn Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt.

  • Bước 7: Nhập thông tin người nộp tiền và chọn thanh toán.

  • Bước 8: Chọn ngân hàng, nhập thông tin và click vào thanh toán.

Ngoài ra, nếu cơ quan chức năng có yêu cầu thì người dùng có thể tải biên bản nộp tiền về máy tính hoặc điện thoại để xuất trình khi cần thiết. Cách nộp phạt vi phạm giao thông này cũng được rất nhiều người lựa chọn bởi sự thuận tiện và nhanh chóng.

Nộp phạt vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Nếu không muốn đến kho bạc

Nộp phạt vào tài khoản của Kho bạc nhà nước

Nếu công dân không thể đến trực tiếp Kho bạc Nhà nước để nộp phạt vi phạm giao thông thì có thể chuyển khoản qua tài khoản của Kho bạc. Số tài khoản của Kho bạc sẽ được in trong biên bản xử phạt giao thông. Với cách nộp phạt này thì công dân có thể tiết kiệm được đáng kể thời gian mà vẫn thực hiện đúng nghĩa vụ.

Nộp phạt qua bưu điện

Trong Nghị quyết 10/NQ-CP năm 2016, Chính phủ cũng đã chính thức cho phép công dân có thể nộp tiền phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện. Do đó, công nhân vi phạm giao thông có thể đến bất kỳ bưu điện nào trên toàn quốc để nộp phạt. Nhân viên tại đây sẽ hỗ trợ để công dân hoàn thành hồ sơ nộp phạt một cách nhanh chóng.

Nộp phạt thông qua ngân hàng

Kho bạc Nhà nước đã ủy quyền cho một số ngân hàng thương mại thu hộ tiền phạt vi phạm giao thông để tạo sự thuận tiện cho công dân. Các cá nhân, tổ chức có thể đến các ngân hàng được Kho bạc nhà nước ủy nhiệm để nộp tiền phạt. Một số ngân hàng được ủy nhiệm thu hộ tiền phạt như: MB Bank, Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, …

Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu? Nếu không muốn đến kho bạc

Nộp phạt vi phạm giao thông cho người có thẩm quyền

Bên cạnh những hình thức nộp phạt kể trên thì người vi phạm giao thông có thể nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt. Đối với những cá nhân và tổ chức bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 250.000 đồng – 500.000 đồng có thể chấp hành nộp phạt luôn tại chỗ cho người có thẩm quyền mà không cần đến Kho bạc.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu nếu không muốn đến trực tiếp Kho bạc. Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được những cách nộp phạt vi phạm giao thông nhanh chóng và dễ dàng nếu như xảy ra vi phạm trong quá trình tham gia giao thông.

Bài viết liên quan