Phương pháp dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh vượt bậc

Khoẻ và Đẹp

4 tháng tuổi là giai đoạn trẻ đang tự hình thành nên những tính cách riêng của bản thân. Chính vì vậy, trong giai đoạn nà cha mẹ nên cân nhắc trong vấn đề nuôi dạy trẻ. Bài viết dưới đây là những chia sẻ dưới góc nhìn khoa học về phương pháp dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh vượt bậc.

>>> Dạy trẻ thông minh sớm như thế nào?

Chú ý vào giấc ngủ của con

Giai đoạn trẻ 4 tháng tuổi có nhiều thay đổi rất khác so với lúc 3 tháng tuổi. Đặc biệt là về giấc ngủ. Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể ngủ một mạch 6 tiếng/đêm. Điều này có thể khiến mẹ đỡ vất vả hơn rất nhiều vì không phải thức đêm nhiều lần để trông bé. Nhiều mẹ vì sợ ban đêm trẻ không ngủ được nên ban ngày cố dỗ cho trẻ ngủ say. Nhưng dù đã có một giấc ngủ dài vào ban ngày thì vẫn nên cho bé ngủ đủ giấc vào ban đêm để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ trí não của trẻ.

Phương pháp dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh vượt bậc

Giai đoạn 4 tháng tuổi, cha mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ ngủ riêng trong điều kiện không gian có ánh sáng nhẹ, yên tĩnh, không khí thoáng mát. Tập cho trẻ thói quen ngủ riêng sẽ rèn luyện cho trẻ tính tự lập khi lớn lên. Cha mẹ có thể theo dõi con qua CCTV, nếu ban đêm trẻ khóc hoặc thức giấc, mẹ có thể sang dỗ bé, trò chuyện, cho bé bú để bé quay lại với giấc ngủ. Rèn luyện cho trẻ một thói quen ngủ riêng và ngủ đúng giờ sẽ giúp bé thông minh hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để trẻ có thể chìm vào giấc ngủ một cách nhanh nhất và giúp bé ngủ ngon giấc cả một đêm dài. Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm một số phương pháp luyện ngủ Fading cho trẻ.

Nhớ lịch tiêm chủng của bé

Những mũi tiêm chủng đầu đời giúp phòng ngừa bệnh tật và rất tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển sau này của bé. Vì vậy cha mẹ nên chú ý nhớ lịch tiêm chủng của bé trong thời gian này để thực hiện đúng.

Sau khi tiêm chủng xong, mẹ phải theo dõi tình trạng sức khỏe của bé một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Bởi có rất nhiều bé có biểu hiện quấy khóc sau khi tiêm chủng. Đó là biểu hiện thường gặp nên các mẹ đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu có các biểu hiện bất thường khác thì mẹ nên nhanh chóng báo với trung tâm y tế

Chú ý các bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ

Các lời khuyên đều chỉ ra rằng, trong giai đoạn 6 tháng đầu tiên bú mẹ là tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bởi đường ruột của bé 4 tháng tuổi vẫn chưa có thể tiêu hóa thức ăn một cách tốt nhất.

Phương pháp dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh vượt bậc

Tuy nhiên, trong giai đoạn này mẹ cũng nên cho trẻ ăn dặm nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Bên cạnh đó, hãy bổ sung thêm các sản phẩm bổ sung vitamin như protein, DHA, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp cho sự phát triển của trẻ.

Nếu như mẹ muốn cho trẻ ăn dặm thì phải đảm bảo nguyên tắc thức ăn được nghiền nhuyễn và đảm bảo hợp vệ sinh. Mỗi lần nên cho bé ăn một lượng thức ăn ít và nếu ăn một loại thức ăn mới phải tránh bé bị dị ứng thức ăn.

Kích hoạt các giác quan của bé

Trong giai đoạn này trẻ phát triển các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác,…Cha mẹ nên chú trọng phát huy các giác quan này của bé. Hãy kích hoạt khả năng tóm, nắm cầm của bé, để cho bé cầm nắm nhiều thứ khác nhau như len, bông, gỗ, vải sa tanh…Hoặc để đồ chơi trong tầm với của bé. Hành động này sẽ rèn luyện khả năng xúc giác cho bé.

Phương pháp dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh vượt bậc

Nếu muốn bé phát triển khả năng thị giác, mẹ nên cho bé ra ngoài tắm nắng, khám phá thế giới xung quanh. Bằng mọi cách làm thế nào để bé ghi nhớ ấn tượng về thế giới bên ngoài càng nhiều càng tốt.

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh vượt bậc. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo và tận dụng nhiều thời gian để dạy bé trong giai đoạn quan trọng này nhé. Xem chi tiết tại: Omegajunior

Bài viết liên quan