SKU là gìĐây là chủ đề được rất nhiều ngươi quan tâm đặc biệt là những ai làm việc trong kho hàng hóa. Vậy SKU thực chất là gì? Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu về nó và cách đặt tên SKU sao cho dễ nhớ nhất trong bài viết dưới đây.

SKU là gì? Cách đặt tên cho SKU dễ nhớ nhất

SKU là gì?

SKU là cụm từ viết tắt của Stock Keeping Unit, có nghĩa là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho bằng cách phân loại hàng hóa giống nhau về hình dạng, chức năng… dựa trên một chuỗi các kí tự gồm số và/hoặc chữ.

Hay bạn hiểu đơn giản nhất là: “Mã Hàng Hóa” các bạn có thể bắt gặp nó trên thông tin mỗi sản phẩm khi đi siêu thị hoặc tạp hóa.

SKU là gì? Cách đặt tên cho SKU dễ nhớ nhất

Tại sao SKU lại hữu ích?

SKU cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ, SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm, bạn chỉ cần nhìn và SKU là có thể nhận biết loại sản phẩm qua ký tự và dễ dàng đọc chúng mà không cần quét hệ thống như Barcode. Bên cạnh đó bạn không bị giới hạn về số lượng SKU cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng tới đâu.

Cách đặt lên cho SKU dễ nhớ nhất

Một SKU nên gồm những yếu tố sau đây:

Cách đặt lên cho SKU dễ nhớ nhất

  1. Tên nhà sản xuất (hay tên thương hiệu)
  2. Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn về chất liệu (cotton, khaki, lụa, gấm…); hình dáng (dài, ngắn…)
  3. Ngày mua hàng: Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối)
  4. Kho lưu trữ: Nếu bạn có nhiều kho hàng, bạn có thể có ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh… hay theo quận, huyện.
  5. Kích cỡ sản phẩm
  6. Màu sắc sản phẩm
  7. Tình trạng sản phẩm: Còn mới hay đã qua sử dụng

Kết hợp tất cả các yếu tố (biến thể) trên lại cùng nhau, bạn sẽ đặt SKU cho sản phẩm theo danh mục một cách dễ dàng.

SKU và UPC khác nhau thế nào?

SKU và UPC khác nhau thế nào?

SKU được tối ưu hóa cho việc kiểm soát kho hàng nội bộ, còn UPC (Universal Product Code) lại được tiêu chuẩn hóa cho bất kì ai cũng có thể đọc được (theo qui ước có sẵn). Như vậy một cùng một sản phẩm, ở những công ty khác nhau có thể có những SKU khác nhau nhưng chỉ có một UPC duy nhất.

Như vậy, Phú vừa trình bày xong cho các bạn về khái niệm SKU là gì? Và những điều liên quan tới SKU. HI vọng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích dành cho bạn đọc khi đến với blog của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình!

Bài viết liên quan