Tại sao nên sử dụng CDN cho API

Công Nghệ

API là một thành phần cơ bản và giải pháp trực tuyến của các website hiện đại. Nhiều ứng dụng trên thiết bị di động hay trang web mà người dùng truy cập trên các trình duyệt đều tận dụng API để thực hiện việc gia tăng chức năng cho các dịch vụ mà họ cung cấp. Để đạt được hiệu quả sử dụng API cao hơn, hầu hết các website đều lựa chọn sử dụng CDN. Vậy cụ thể, tại sao nên sử dụng CDN cho API? Câu hỏi này sẽ có ngay lời giải đáp thông qua những nội dung mà Bizfly Cloud chia sẻ dưới đây.

Tại sao nên sử dụng CDN cho API 1

HGuinh

CDN giúp cải thiện hiệu suất cho API 

Hiệu suất tổng thể của một website hoặc dịch vụ sử dụng API để nâng cao chức năng đều bị ảnh hưởng bởi độ trễ. Bản chất phi trạng thái của HTTP yêu cầu trình duyệt web phải tải các phần tử khác nhau có khả năng tạo nên một website một cách tuần tự như văn bản, hình ảnh, tệp Javascript, lệnh gọi API, stylesheet,…để cung cấp một dịch vụ hoạt động đầy đủ cho người dùng. Nếu có bất kỳ sự chậm trễ nào ảnh hưởng đến các yếu tố này thì người dùng truy cập cần phải đợi cho đến khi toàn bộ các phần tử này được hiển thị.

CDN – Mạng phân phối nội dung có thể giúp cải thiện tốc độ tải và hiệu suất tổng thể của website, dịch vụ trực tuyến. CDN có khả năng giảm thiểu độ trễ đáng kể bằng cách lưu trữ bản sao trong bộ nhớ cache của các phần tử website trên mạng lưới các nút được phân phối toàn cầu, giúp máy khách của người dùng không cần thực hiện việc liên hệ với máy chủ gốc để thu thập thông tin. Nếu API endpoint đặt tại các vị trí xa thì CDN sẽ giảm thiểu thời gian hiển thị dữ liệu hoặc thời gian tải trang từ API.

Tại sao nên sử dụng CDN cho API 2

CDN cải thiện tính khả dụng cho API 

Tạo ra một nền tảng có tính khả dụng cao cho cơ sở hạ tầng API thường có mối liên quan mật thiết đến kiến trúc giải pháp và xây dựng dự phòng. Bạn cần đảm bảo giải pháp mà mình đưa ra không xuất hiện bất kỳ điểm lỗi nào trong quá trình xây dựng một nền tảng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, việc kiểm tra kiến trúc cho một hệ thống xảy ra sự cố phải cần đến cách tiếp cận toàn cầu bởi thời gian tải có thể là kết quả của dịch vụ bị hỏng, máy chủ lỗi hay lỗi trung tâm dữ liệu. Do đó, kiến trúc của hệ thống cần được sao chép hạ tầng tại nhiều khu vực địa lý khác nhau.

Việc bạn ứng dụng CDN cho API sẽ giúp tăng tính khả dụng và độ tin cậy của các dịch vụ được cung cấp cho người dùng cuối và người dùng truy cập trang web. Khi CDN thực hiện việc sao chép các phần tử API có liên quan trên mạng phân phối toàn cầu, nó sẽ cung cấp cho bạn khả năng dự phòng cần thiết khi xảy ra lỗi thành phần, dịch vụ hoặc toàn bộ website.

CDN giúp mở rộng, xử lý lưu lượng API request cao điểm 

Việc các dữ liệu tăng vọt cũng có thể gây ra những bất lợi đáng kể đến các dịch vụ dựa vào chức năng API hoặc hiệu suất của các trang web. Đây được xem là một thách thức bởi dù có hoặc không có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng quản lý traffic gia tăng thì đều tốn thời gian nhưng không mang đến hiệu quả. Kiến trúc giải pháp cần phải có đủ tài nguyên cần thiết thời mới có thể quản lý được các yêu cầu tại thời gian cao điểm. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu một khoản chi phí đầu tư lớn cho toàn bộ tài nguyên kể cả khi lưu lượng truy cập vào dịch vụ hoặc website của bạn không ở mức cao nhất.

Tại sao nên sử dụng CDN cho API 3

CDN có khả năng cung cấp cho bạn một giải pháp mở rộng với mức chi phí cố định. Các developer sẽ có quyền truy cập vào mạng và băng thông một cách vượt trội, cho phép họ quản lý lưu lượng truy cập khổng lồ. Bên cạnh đó, CDN cũng giúp quản lý nền tảng giúp nhà cung cấp dịch vụ API có thể tập trung vào giá trị cốt lõi mà họ mang lại. Doanh nghiệp bằng cách tận dụng CDN không chỉ giảm chi phí cơ sở hạ tầng, tiết kiệm chi phí băng thông ngoài kế hoạch mà còn tập trung tốt nguồn lực vào việc đổi mới thay vì chỉ vận hành.

Bằng cách lưu vào bộ nhớ đệm cache những phần tử quan trọng trên mạng phân phối toàn cầu, CDN giúp tăng hiệu suất, tính khả dụng và khả năng mở rộng cho API. Trong thế giới liên kết định hướng kỹ thuật số hiện nay – nơi mà người dùng luôn yêu cầu tính sẵn sàng của hiệu suất và tính khả dụng thì CDN chính là giải pháp hữu hiệu cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ API mọi tính năng mà họ cần để đáp ứng yêu cầu. Đến đây, chắc bạn đã hiểu tại sao nên sử dụng CDN cho API rồi đúng không nào?

>>> Tìm hiểu bảng giá của CDN ngay tại: https://bizflycloud.vn/cdn-bang-gia

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

Bài viết liên quan