Võ Thị Sáu quê ở đâu? Cuộc đời và quá trình hoạt động của chị Sáu

Hỏi Đáp

Chị Võ Thị Sáu quê ở đâuTiểu sử, cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của nữ anh hùng Võ Thị Sáu diễn ra như thế nào? Đây là những câu hỏi được bạn đọc rất quan tâm về nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trẻ tuổi. Để hiểu hơn về người con gái anh hùng này cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết hôm nay.

Võ Thị Sáu quê ở đâu? Cuộc đời và quá trình hoạt động của chị Sáu

Chị Võ Thị Sáu nguyên quán ở đâu? 

Võ Thị Sáu quê ở đâu? Tiểu sử và cuộc đời

Chị Võ Thị Sáu sinh năm 1933 trong một gia đình nghèo ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống yêu nước, chị đã sớm căm thù mãnh liệt bọn thực dân xâm lược.

Khi tìm hiểu về chị Võ Thị Sáu quê ở đâu, có rất nhiều tài liệu ghi chép lại. Nguyên quán trên bia mộ của chị chỉ ghi huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Nhiều tài liệu khác có ghi nguyên quán chị Sáu tại xã Phước Thọ, thuộc tổng Phước Hưng Hạ- nay thuộc huyện Đất Đỏ. Một số tài liệu lại ghi nguyên quán tại xã Long Mỹ, thuộc tổng Phước Hưng Thượng. Tuy nhiên, cả hai nguồn tài liệu trên đều thuộc địa phận huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa ngày nay.

Hình ảnh chị Võ Thị Sáu sinh ra trong gia đình nghèo, cha làm phu xe ngựa chở khách đi Long Điền, Phước Hải. Mẹ buôn bán tại chợ Đất Đỏ. Từ nhỏ, chị Sáu đã phải phụ giúp cha mẹ để kiếm kế sinh nhai. Năm lên 4 tuổi, gia đình chị chuyển đến thuê một căn nhà thuộc dãy phố chợ để sinh sống. Căn nhà này nay thuộc huyện Đất Đỏ và được chính quyền cho phục dựng làm nhà lưu niệm.

Quá trình hoạt động cách mạng của Võ Thị Sáu

Chứng kiến những đau thương, mất mát của quê hương, các tầng lớp nhân dân đã tham gia kháng chiến, trong đó có chị Sáu. Năm 1947, chị Sáu lúc đó mới 14 tuổi đã đảm nhận nhiệm vụ vừa mua hàng vừa giao liên để nắm tình hình địch và làm mật hộ viên công an xung phong. Tuy nhỏ tuổi nhưng chị rất mưu trí, nhanh nhẹn và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Võ Thị Sáu quê ở đâu? Cuộc đời và quá trình hoạt động của chị Sáu

Hình ảnh kiên cường, bất khuất của chị Võ Thị Sáu

Đến năm 1949, chị trở thành người đội viên công an xung phong huyện Đất Đỏ. Chị đã rất dũng cảm, sáng tạo và luôn hoàn thành nhiệm vụ chiến sĩ công an xung phong của mình. Hơn nữa, chị trực tiếp tham gia nhiều trận chiến bảo vệ quê hương. Nổi bật nhất chính là trận đánh diệt tên cai tổng ác ôn ở Đất Đỏ năm 1949 và dùng lựu đạn phá cuộc mít tinh tuyên truyền do Pháp thực hiện.

Cũng từ trận chiến năm 1949, thực dân Pháp vô cùng lo sợ, căm tức đối với đội công an xung phong và ra sức truy lùng khắp nơi. Tháng 12/1949 chị Sáu rơi vào tay giặc trong một chuyến công tác tại Đất Đỏ. Hơn một tháng bị giam giữ, chịu mọi thủ đoạn tra tấn dã man nhưng chị Sau vẫn kiên cường không cho bất cứ lời khai nào.

Mặc dù rơi vào tay địch, bị giam giữ nhưng chị Sáu vẫn tiếp tục liên lạc cho các đồng chí trong khám đấu tranh cải thiện cuộc sống trong tù. Trước tinh thần chiến đấu quyết liệt đó, thực dân Pháp đã kết án tử hình và đày chị ra Côn Đảo dù không đủ bằng chứng.

Chị Võ Thị Sáu- nữ Anh Hùng Lực Lượng vũ trang nhân dân

Sau khi bị thực dân Pháp kết án tử hình, sáng ngày 23/01/1952, chị Sáu bị xử bắn. Suốt chặng đường chị vẫn giữ nét mặt ung dung, bước đi vững chắc, hiên ngang ngẩng cao đầu và cất lên bài hát Quốc Tế ca. Chị Sáu hy sinh nhưng vẫn thể hiện tinh thần bất khuất, kiên cường của người chiến sĩ cộng sản. Điều đó khiến thực dân Pháp khiếp sợ.

Võ Thị Sáu là nữ tử tù đầu tiên và nhỏ tuổi nhất ở Côn Đảo được nhà nước truy tặng danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng vũ trang nhân dân năm 1993. Đó là tấm gương sáng để lại cho chúng ta noi theo và nguyện hết lòng phấn đấu rèn luyện xây dựng đất nước.

Võ Thị Sáu quê ở đâu? Cuộc đời và quá trình hoạt động của chị Sáu

Đài tưởng niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Như vậy, nội dung bài viết chúng tôi đã giải đáp thắc mắc chị Võ Thị Sáu quê ở đâu cùng thông tin cuộc đời, tiểu sử của nữ anh hùng miền Đất Đỏ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Bài viết liên quan