Dofollow, Nofollow và sự quan trọng của nó với SEO

SEO - Marketing

Nếu bạn là một người viết SEO hay đơn giản tìm hiểu về SEO thì một trong những khái niệm cơ bản cần biết đó là dofollow và nofollow là gì?. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản nhất về Dofollow, nofollow và sự quan trọng của nó với SEO.

Dofollow và Nofollow là gì?

Dofollow và nofollow

Dofollow và nofollow

Đây là một cặp giá trị nằm trong HTML giúp người dùng tạo và cấu trúc các thành phần trong trang web hoặc ứng dụng nhằm tối ưu hóa SEO tốt hơn. Khi làm SEO bạn rất cần cặp giá trị dofollow và nofollow để liên kết và phát triển trang web của bạn tốt hơn.

Dofollow có thể ví như một người tốt và an toàn cho trang web, cho giúp cho Google hiểu rằng trang web mà bạn liên kết tới rất an toàn. Liên kết Dofollow là  thuộc tính rel mà được đặt trong đường dẫn link  của thẻ với cấu trúc  rel=”dofollow”. Khi một backlink của bạn được đặt thẻ rel=”dofollow” thì các robot của google hay còn được gọi là spider sẽ được thông báo rằng: “ đây là một link an toàn và các user có thể truy cập vào”, đồng thời trang bạn link tới sẽ được +1 điểm trong bảng xếp hạng của Google và trang cá nhân của bạn cũng được tăng hạng. Ví dụ như trang 52la có link follow ở các trang web khác như thể sẽ giúp làm tang rank của nó lên

Nofollow có thể hiểu rằng khi bạn sử dụng liên kết dạng này, thì trang web mà bạn liên kết đến bạn không hề chắc chắn về độ an toàn của nó và nếu các user truy cập vào thì bạn cũng chịu trách nhiệm. Điều này có nghĩa là bạn không cần quan tâm và không hề  biết rằng nó như thế nào và Google không nên index nó và dù nó có không an toàn thì trang của bạn cũng không bị trừ điểm. vì lý do đó mà các link nofollow không được cộng điểm vào pagerank của Google.

Làm sao nhận biết được Nofollow và Dofollow?

Cách nhận biết dofollow và nofollow

Cách nhận biết dofollow và nofollow

Đối với người dùng thông thường họ ít quan tâm đến việc đó là dofollow và nofollow họ chỉ cần quan tâm xem bài viết đó có hay hấp dẫn và kích thích họ hay không tuy nhiên đối với một SEO thì ngược lại, một SEO cần theo dõi và phân biệt hai thuộc tính này.

Bạn có thể nhấn phím F12 và kiểm tra thẻ <a> có chứa thuộc tính rel=”nofollow” thì đây là một link nofollow, ngược lại nếu trong thẻ không có thuộc tính này hoặc chứa thuộc tính rel=”dofollow” thì đây là một link dofollow. Tuy nhiên đối với một số bạn việc đọc các ngôn ngữ lập trình này cũng khá khó khăn và tốn thời gian vì vậy một cách khác mà bạn có thể làm đó là sử dụng những tiện ích hỗ trợ trong các phần mềm trình duyệt giúp bạn xem trực quan bằng mắt ngay trong bài viết và không mất thời gian để kiểm tra link , ví dụ như Firefox có add-on “NoDoFollow” hay chrome có “Nofollow và Mona Nofollow” giúp bôi đen những link là liên kết Nofollow làm bạn dễ dàng xác nhận và ít tốn thời gian hơn. Đây là cách đơn giản để kiểm tra Dofollow và nofollow.

Sự quan trọng của Nofollow và Dofollow đối với SEO

Sự quan trọng của nofollow và dowfollow

Sự quan trọng của nofollow và dowfollow

Như đã nói ở trên thì cặp giá trị dofollow và nofollow rất có ý nghĩa đối với những ai làm SEO, khi bạn xây dựng một backlink cho website bạn cần post các quảng cáo, profile trên các diễn đàn  thì bạn nên để ý xem các liên kết trỏ về web của bạn là dofollow hay Nofollow vì chỉ có dofollow mới tính là backlink và cộng điểm cho trang web bạn còn Nofollow thì không mà chỉ tính traffic cho người đọc.

Với Dofollow một cách liên kết an toàn và ảnh hưởng trực tiếp đến pagerank, website của bạn càng có nhiều liên kết trỏ về thì rank càng cao, mức độ quan trọng càng lớn và cơ hội được tìm kiếm tốt hơn.  Tuy nhiên nếu backlink của bạn từ những web không an toàn thì web bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực và sụt giảm pagerank, kèm theo là những hậu quả về spam link.

Với Nofollow,  nó giúp hạn chế được việc spam link của các SEOer vào các blog không liên quan. Giúp tăng quyền hạn của một webmaster hạn chế việc spam này giúp cho pagerank an toàn hơn. Tuy nhiên do người đọc chỉ quan tâm đến nội dung mà ít quan tâm đến Dofollow và Nofollow nên với Nofollow bạn cũng kiếm khá khá lượt traffic về cho trang web mình.

Qua bài viết này hy vọng có thể cung cấp kiến thức và phần nào giải đáp các thắc mắc của bạn về Dofollow và nofollow và sự quan trọng của nó với SEO từ đó lựa chọn được hình thức liên kết phù hợp trong công việc của mình. Bài viết này được tại trợ bởi 52la.

Bài viết liên quan