Thực trạng vay tiền online tại Việt Nam

Tổng Hợp

Việt Nam là một trong những quốc gia có hình thức vay tiền online diễn ra phổ biến. Có nhiều người nhờ dịch vụ này mà giải quyết được nhiều nhu cầu cá nhân, gia đình nhưng cũng có những người vay phải những tổ chức tín dụng đen, không lành mạnh. Thực trạng của hình thức vay tiền online diễn biến hết sức phức tạp và không hề đơn giản như người ta vẫn lầm tưởng.

Các dịch vụ vay tiền online lan rộng đến mức chóng mặt

Vay tiền online chính là hình thức vay tiền bằng cách trực tuyến. Người có nhu cầu vay tiền chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản đăng ký thông tin rồi chờ tổ chức cho vay xác nhận đồng ý cho vay tiền. Hai bên người vay và người cho vay không cần phải gặp mặt lại không cần có tài sản thế chấp đảm bảo tương tự các hình thức vay tiền theo cách truyền thống khác. Chính vì nhiều ưu điểm không thể phủ nhận mà vay tiền online là cách thức rất nhiều người lựa chọn.

Thực trạng vay tiền online tại Việt Nam

Vay tiền online diễn ra hết sức phổ biến được nhiều người lựa chọn

Dù là công nhân viên chức, người lao động, người lớn tuổi hay sinh viên cũng đều có khả năng vay tiền qua online. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp quảng cáo cho vay tiền của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, app cho vay tại các mạng xã hội zalo, facebook, quảng cáo trên google… hoặc thậm chí là tờ rơi quảng cáo trên đường. Nhiều người lựa chọn vay tiền online như một cách “cứu cánh” cho một số nhu cầu cấp bách của bản thân và gia đình.

Bên cho vay lừa đảo khiến người vay nợ lao đao

Bên cạnh những tổ chức tín dụng, ngân hàng uy tín thì cũng có rất nhiều tổ chức “tín dụng đen” giăng sẵn “bẫy”. Không ít người vì cần tiền nhanh chóng nên đã “nhắm mắt đưa chân” không kiểm tra kỹ càng hợp đồng cho đến khi phải trả số lãi suất “cắt cổ”. Mức lãi suất cho vay theo quy định của nhà nước là không được trên 20%/năm nhưng với nhiều trường hợp các tổ chức tín dụng bất chính đã nâng lên thành 40%, 50% thậm chí cá biệt lên tới 200%.

Thực trạng vay tiền online tại Việt Nam

Có nhiều tổ chức tín dụng đen lừa đảo gây hệ lụy xấu

Tuy hoạt động trái phép nhưng cách thức đòi tiền của chúng cũng hết sức “manh động”. Thông thường khi đăng ký vay tiền online thì người vay sẽ xác nhận đồng ý cho app truy cập vào trong danh bạ của điện thoại. Đó là lý do mà nếu người vay không trả đúng hạn tiền sẽ gặp phải tình trạng “khủng bố tinh thần” phải nhận những cuộc gọi liên tục không những cho bản thân mà còn cho bạn bè, người thân thúc ép trả nợ. Việc làm này đã gây ra biến tướng xấu, khiến không ít người trong xã hội có cái nhìn không mấy thiện cảm về lĩnh vực cho vay theo hình thức trực tuyến này.

Bên cho vay xù tiền không trả nợ

Đa số những người tìm đến vay tiền online là để giải quyết tình trạng khó khăn, cấp bách. Một số người không đủ khả năng chi trả số tiền gốc và tiền lãi do vượt quá khả năng bản thân. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người “cố tình” không trả tiền đúng hạn. Lý do cũng có thể do họ chủ quan, không tìm hiểu những loại phí, các quy định, thời hạn trả nợ, số tiền phạt nếu quá hạn. Từ đó gây ra hệ lụy không có được lộ trình chi trả nợ đúng hạn, lãi mẹ đẻ lãi con.

Một bộ phận khách hàng khác cố tình không trả tiền vay online sau khi đã được giải quyết vay tiền thành công và nhận tiền đầy đủ. Họ lợi dụng hình ảnh đòi nợ “khủng bố” của những tổ chức tín dụng đen trên mạng để lôi kéo sự thương cảm của công chúng và thách thức ngược lại đơn vị cho vay tiền. Hơn thế nữa, không khó để bạn có thể tìm kiếm các bài viết trên các trang mạng xã hội chia sẻ về cách bùng tiền, trốn nợ, hội nhóm của những người chuyên bùng tiền vay online…

Tình hình vay tiền online diễn ra hết sức phức tạp và thực chất thì lĩnh vực nào cũng có những “con sâu làm rầu nồi canh”. Chính vì thế nếu có nhu cầu vay tiền online bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để giải quyết được các nhu cầu cấp bách của bản thân và gia đình nhé!

Bài viết liên quan