Vay tiêu dùng sẽ như thế nào vào năm 2021?

Tổng Hợp

Năm 2020, sự bùng phát của dịch Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới và Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ. Trong bối cảnh đó, nhu cầu vay tiêu dùng của khách hàng có dấu hiệu gia tăng; tuy nhiên, các ngân hàng và các công ty tài chính cũng phải tính toán để kiểm soát rủi ro chặt chẽ hơn với hình thức tín dụng này bởi dịch bệnh đã tác động không nhỏ tới khả năng trả nợ của khách hàng. Vậy, thị trường vay tiêu dùng sẽ như thế nào khi năm 2021 đang đến gần?  Bài viết sẽ tổng hợp về những kiến thức hữu ích vay tiêu dùng và những điều bạn cần biết khi đi đi vay.

Vay tiêu dùng sẽ như thế nào vào năm 2021?

Lãi suất cho vay được dự báo giảm trong những tháng đầu năm 

Theo các chuyên gia kinh tế, đẩy mạnh cho vay tiêu dùng để kích cầu tiếp tục là một trong 3 động lực tăng trưởng kinh tế trong năm 2021. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 cùng những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của nền kinh tế được dự đoán sẽ bớt nặng nề hơn trong năm 2021; tuy nhiên, tín dụng sản xuất sẽ chưa thể lập tức phục hồi đà tăng trưởng. Do vậy, nhiều ngân hàng và công ty tài chính sẽ tiếp tục phải dựa vào cho vay tiêu dùng để kiếm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, những tháng đầu dương lịch sẽ là thời điểm đón Tết Nguyên đán cổ truyền tại Việt Nam. Vì vậy, các chuyên gia dự đoán, cũng như các năm trước, đây là giai đoạn cao điểm của tín dụng tiêu dùng, đặc biệt là để phục vụ nhu cầu mua nhà, mua ô tô, sản phẩm điện tử, điện lạnh… của khách hàng.

Bắt kịp nhu cầu của khách hàng, các ngân hàng và các công ty tài chính sẽ đồng loạt tung ra các gói dịch vụ tín dụng tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn và nhiều chương trình ưu đãi nhằm kích cầu tiêu dùng.

Mặt khác, các ngân hàng và các công ty tài chính cũng sẽ cẩn trọng hơn trong quản lý rủi ro tín dụng, cân đối hài hòa giữa rủi ro và lãi suất cho vay, đưa về tỷ lệ hợp lý để thu hút khách hàng; đồng thời giảm rủi ro khách hàng không trả được nợ do những khó khăn mà dịch bệnh mang lại.

Lãi suất cho vay dự báo tăng nhẹ từ quý II/2021

Nhiều ý kiến cho rằng khả năng mặt bằng lãi suất sẽ nhích lên từ quý II năm 2021, khi dịch bệnh được kiểm soát trên toàn cầu với sự phát huy hiệu quả của vắc xin; vì vậy, nền kinh tế được dự báo sẽ phục hồi nhanh, đạt được tốc độ tăng trưởng khá cao từ giai đoạn này.

Trong bối cảnh đó, khi nền kinh tế khôi phục đạt được tốc độ tăng trưởng cao, thì nhu cầu về vốn để đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tăng, thu nhập của người dân dần ổn định nên nhu cầu tiêu dùng cũng sẽ tăng lên trong khi rủi ro không trả được nợ sẽ giảm. Vì vậy, đây sẽ là thời điểm lý tưởng để các ngân hàng và các tổ chức tín dụng tăng dần lãi suất cho vay so với những tháng đầu năm.

Vay tiêu dùng qua thẻ ngày càng chiếm ưu thế

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19, thói quen tiêu dùng của khách hàng đã thay đổi. Nếu như trước đây sử dụng tiền mặt là hình thức thanh toán phổ biến thì nay khách hàng có thói quen sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn. Do đó, cấu trúc sản phẩm cho vay của các ngân hàng và các công ty tín dụng cũng thay đổi.

Vay tiêu dùng sẽ như thế nào vào năm 2021?

Cụ thể, từ đầu năm 2020, thay vì giải ngân trực tiếp bằng tiền mặt, hình thức cho vay gián tiếp được các ngân hàng và các công ty tài chính ngày càng sử dụng nhiều, nhất là hình thức cho vay qua thẻ tín dụng.

Theo đó, thẻ tín dụng đã và đang nổi lên như một động lực tăng trưởng mới của thị trường tín dụng tiêu dùng. Bên cạnh đó là các hình thức cho vay trả góp mới cũng nở rộ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Xu hướng này được dự báo sẽ càng mạnh mẽ hơn trong năm 2021.

Bài viết liên quan