3 thông tin cơ bản về thẻ tín dụng, tìm hiểu ngay!

Tổng Hợp

Thẻ tín dụng là phương tiện thanh toán thay thế tiền mặt được nhiều người trẻ sử dụng. Tại bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về thẻ tín dụng để hiểu và đưa ra lựa chọn sử dụng phương thức thanh toán mới này một cách phù hợp.

1. Khái niệm về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (Credit Card) là thẻ ngân hàng cho phép khách hàng “chi tiêu trước, trả tiền sau” dựa trên hạn mức chi tiêu được ngân hàng cung cấp trước đó. Khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn mua sắm trực tuyến qua các nền tảng mạng xã hội/các ứng dụng mua hàng hoặc mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm trả góp với nhiều ưu đãi hoặc rút tiền mặt tại các cây ATM.

3 thông tin cơ bản về thẻ tín dụng, tìm hiểu ngay!

Thẻ tín dụng là phương thức thanh toán “chi tiêu trước, trả tiền sau” được nhiều người dùng lựa chọn

2. Các loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được phân chia thành nhiều loại dựa trên các tiêu chí phân loại khác nhau, dưới đây là 4 tiêu chí phân loại phổ biến:

  • Theo phạm vi sử dụng: Gồm thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế

  • Theo tổ chức thẻ liên kết: Trên thế giới có nhiều tổ chức liên kết thẻ, thẻ tín dụng sẽ được phân loại theo từng tổ chức chức này, thông thường sẽ bao gồm thẻ tín dụng Mastercard, thẻ tín dụng Visa, thẻ tín dụng JCB…

  • Theo nhu cầu sử dụng chính: Tùy theo nhu cầu sử dụng của chủ thẻ mà thẻ tín dụng được tích hợp nhiều ưu đãi khác nhau như tích điểm/hoàn tiền cho chi tiêu du lịch, di chuyển, mua sắm…

  • Theo hạng thẻ: Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách phân chia hạng thẻ khác nhau nhưng nhìn chung thẻ tín dụng được chia thành hạng chuẩn, hạng vàng, hạng bạch kim.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và thói quen tiêu dùng, khách hàng nên lựa chọn loại thẻ tín dụng phù hợp nhất khi mở để có thể tận dụng tối đa ưu đãi, tiết kiệm chi tiêu.

3 thông tin cơ bản về thẻ tín dụng, tìm hiểu ngay!

Có nhiều cách phân loại thẻ tín dụng tùy theo tiêu chí phân loại 

3. Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được tích hợp nhiều ưu đãi, khuyến mãi nên thường được giới trẻ ưu tiên lựa chọn sử dụng. Cụ thể, khi sử dụng thẻ tín dụng thanh toán tiêu dùng, khách hàng sẽ được hưởng những ưu đãi như:

  • Hoàn tiền chi tiêu: Khi tiêu dùng bằng thẻ tín dụng, khách hàng sẽ được hoàn tiền trên tổng hóa đơn thanh toán và hoàn tiền trên tổng chi tiêu hàng tháng, hàng quý. Số phần phần trăm tiền hoàn tùy thuộc vào chính sách của ngân hàng với từng loại thẻ.

  • Giảm giá trực tiếp: Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng thanh toán hóa đơn chi tiêu tại các thương hiệu đối tác liên kết với ngân hàng sẽ nhận được nhiều voucher giảm giá trực tiếp lên tới 50%/hóa đơn. Thông thường, các đối tác liên kết này sẽ thuộc các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, thời trang, thẩm mỹ, du lịch, vận tải, tiêu dùng nhanh…

  • Tích điểm: Với mỗi hóa đơn thanh toán bằng thẻ tín dụng, khách hàng được phép tích điểm chi tiêu để đổi điểm lấy quà hoặc lấy voucher giảm giá cho các lần mua hàng tiếp theo.

Ngoài ra, thẻ tín dụng còn cho phép khách hàng trả góp khi mua sắm với lãi suất chỉ từ 0 – 10%/tháng. Chức năng này cho phép khách hàng sở hữu sản phẩm mong muốn với số tiền trả góp được chia đều ra hàng tháng. Như vậy khách hàng có thể nhanh chóng sở hữu sản phẩm/dịch vụ mong muốn với số tiền phải trả trước nhỏ hơn rất nhiều so với giá trị ban đầu.

Tìm hiểu thêm các lợi ích của thẻ qua bài viết tác dụng của thẻ tín dụng để tận dụng tối đa ưu đãi thẻ.

3 thông tin cơ bản về thẻ tín dụng, tìm hiểu ngay!

Thẻ tín dụng được tích hợp nhiều ưu đãi, khuyến mãi nên thường được giới trẻ ưu tiên lựa chọn sử dụng.

Bên cạnh đó, thẻ tín dụng cũng cho phép khách hàng rút tiền mặt tại cây ATM như thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, do bản chất vận hành khác biệt nên khi rút tiền từ thẻ tín dụng, khách hàng sẽ cần phải chi trả phí rút tiền và lãi suất rút tiền. Vì vậy, người dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng và chỉ nên rút tiền từ thẻ tín dụng khi thật sự cần thiết.

Lưu ý: Dù đều là thẻ ngân hàng nhưng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có bản chất, quy luật vận hành toàn toàn khác biệt. Bởi vậy, nếu bạn còn băn khoăn về tính năng sử dụng của 2 loại thẻ này hoặc có mong muốn tìm hiểu sâu hơn để tiêu dùng thông minh, hãy tìm hiểu bài viết phân biệt thẻ tín dụng và ghi nợ.

Trên đây là 3 thông tin cơ bản về thẻ tín dụng mà bạn cần biết trước khi quyết định có dùng thẻ hay không. Nhìn chung, thanh toán tiêu dùng bằng thẻ tín dụng vẫn là phương thức thanh toán tiện lợi, nhiều ưu đãi giúp người dùng tiết kiệm chi tiêu tối đa.

Bài viết liên quan