4 bước cho quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp đạt hiệu quả

Tổng Hợp

Chuyển đổi số là quá trình ứng dụng công nghệ số vào tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh, tổ chức, nhằm nâng cao hiệu suất, doanh thu và độ nhận diện thương hiệu. Đồng thời là một quá trình phức tạp, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm cao. Việc hiểu rõ quy trình chuyển đổi số và các lưu ý khi lựa chọn dịch vụ tư vấn chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong quá trình triển khai chuyển đổi. 

Vậy quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp bao gồm những gì? Và tiêu chí, lưu ý khi lựa chọn các dịch vụ tư vấn là gì? Cùng chúng tôi trả lời cho những câu hỏi này qua bài viết sau.

1. Quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp 

Chính vì chuyển đổi số là một quá trình phức tạp, mất nhiều thời gian và công sức nên  doanh nghiệp trước khi tiến hành triển khai chuyển đổi số phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự kiên trì và nỗ lực. Để triển khai chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần hiểu rõ quy trình chuyển đổi số và các bước cần thực hiện.

Mặc dù không có một cách tiếp cận chung cụ thể nào cho doanh nghiệp để có thể hướng đến một quy trình chuẩn chỉnh trong việc chuyển đổi số doanh nghiệp, nhưng có 4 bước doanh nghiệp cần tiến hành để đảm bảo có một quy trình chuyển đổi số thật sự hiệu quả nhất có thể.

4 bước cho quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp đạt hiệu quả

4 bước cho một quy trình chuyển đổi số hiệu quả

Bước 1: Khảo sát và đánh giá hiện trạng

Bước này  xác định hiện trạng của doanh nghiệp về công nghệ, quy trình, nguồn nhân lực,v..v từ đó nắm được nhu cầu và mục tiêu chuyển đổi số của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên cân nhắc & tham khảo đánh giá các hạng mục sau:

 • Công nghệ: Doanh nghiệp tự đánh giá về những loại công nghệ mà chính doanh nghiệp đó đang sử dụng để cân nhắc liệu loại công nghệ đó có phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của chính doanh nghiệp đó không?

 • Quy trình: Doanh nghiệp đang áp dụng các quy trình nào? Có phù hợp không? Các quy trình này hiệu quả như thế nào?

 • Nguồn nhân lực: Doanh nghiệp đã có đủ nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số hay không? Nguồn nhân lực cần được đào tạo thêm những kỹ năng nào

Bước 2: Xây dựng chiến lược, lập kế hoạch cụ thể và phù hợp trước khi chuyển đổi số

Bước này nhằm xây dựng kế hoạch triển khai chuyển đổi số, bao gồm các mục tiêu, lộ trình, giải pháp,v..v. Các nội dung cần xây dựng trong chiến lược chuyển đổi số bao gồm:

 • Mục tiêu: Mong muốn, kỳ vọng của doanh nghiệp sau khi tiến hành chuyển đổi số

 • Lộ trình: Doanh nghiệp sẽ triển khai chuyển đổi số trong bao lâu?

 • Giải pháp: Doanh nghiệp sẽ áp dụng những giải pháp nào để chuyển đổi số?

Bước 3: Triển khai chuyển đổi số

Bước này là bước tiến hành thực hiện các giải pháp chuyển đổi số đã được xây dựng.

 • Chuẩn bị nguồn lực: Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, bao gồm con người, tài chính, công nghệ,… để triển khai chuyển đổi số.

 • Thực hiện các giải pháp: Doanh nghiệp cần thực hiện các giải pháp chuyển đổi số một cách bài bản và khoa học.

 • Quản lý, giám sát: Doanh nghiệp cần có hệ thống quản lý, giám sát hiệu quả để đảm bảo quá trình triển khai chuyển đổi số diễn ra đúng kế hoạch và đạt được mục tiêu.

Bước 4: Đo lường, đánh giá hiệu quả

Bước này nhằm giúp tự đánh giá hiệu quả của quá trình chuyển đổi số. Các doanh nghiệp cần đánh giá hiệu quả chuyển đổi số bằng cách tự trả lời các câu hỏi trong các mục sau:

 • Các mục tiêu đã đạt được: Doanh nghiệp đã đạt được những mục tiêu nào sau khi chuyển đổi số?

 • Hiệu quả kinh doanh: Chuyển đổi số đã mang lại những hiệu quả gì về kinh doanh cho doanh nghiệp?

 • Năng suất lao động: Chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất lao động, tiết kiệm thời gian như thế nào?

 • Trải nghiệm khách hàng: Chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp cải thiện trải nghiệm khách hàng như thế nào?

2. Một số lưu ý trong quá trình triển khai chuyển đổi số 

Việc triển khai chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng, dưới đây là một số lưu ý mà các doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi tiến hành thực tế:

 • Cần có sự lãnh đạo và cam kết cao từ lãnh đạo cấp cao nhằm đảm bảo quá trình triển khai chuyển đổi số được thuận lợi và đạt được kết quả như mong muốn.

 • Cần có sự tham gia của toàn bộ cán bộ, nhân viên vì chuyển đổi số là một quá trình toàn diện, liên quan đến tất cả các bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp nên cần có sự tham gia của toàn bộ cán bộ, nhân viên để đảm bảo quá trình triển khai chuyển đổi số được hiệu quả.

 • Cần có sự hỗ trợ từ các chuyên gia: Doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số, các chuyên gia sẽ giúp tư vấn cho doanh nghiệp về chiến lược chuyển đổi số, và đào tạo, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho cán bộ, nhân viên.

4 bước cho quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp đạt hiệu quả

Lưu ý trong quá trình chuyển đổi số

Ngoài các lưu ý trên, doanh nghiệp cần lưu ý một số kinh nghiệm khi lựa chọn dịch vụ tư vấn chuyển đổi số phù hợp.

 • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia: Tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số để có thêm thông tin và đánh giá khách quan về các công ty tư vấn.

 • So sánh các công ty tư vấn: So sánh các công ty tư vấn về kinh nghiệm, đội ngũ nhân sự, giải pháp, chi phí,… để lựa chọn công ty phù hợp nhất.

 • Yêu cầu báo giá và demo: Yêu cầu báo giá và demo các giải pháp của các công ty tư vấn để có cái nhìn tổng quan và đánh giá chính xác hơn.

4. Các đơn vị cung cấp giải pháp & dịch vụ tư vấn chuyển đổi số uy tín

4.1 Giải pháp và dịch vụ tư vấn chuyển đổi số Viindoo

4 bước cho quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp đạt hiệu quả

Giải pháp và dịch vụ tư vấn chuyển đổi số Viindoo 

Viindoo cung cấp từ nền tảng chuyển đổi số, hệ thống quản lý và điều phối toàn bộ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp đến dịch vụ tư vấn chuyển đổi số giúp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược chuyển đổi số, triển khai các giải pháp chuyển đổi số và đánh giá hiệu quả chuyển đổi số. Phần mềm chuyển đổi số Viindoo cung cấp các giải pháp cho từng lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm: quản trị doanh nghiệp, marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng, sản xuất, logistics,…Các dịch vụ này đều được thiết kế phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp chủ động và tự tin trên hành trình chuyển đổi số.

4.2 Giải pháp số hoá FSI

4 bước cho quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp đạt hiệu quả

FSI – Giải pháp số hoá 

FSI là đơn vị tư vấn chuyển đổi số với hệ sinh thái giải pháp lấy dữ liệu làm trung tâm, phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp. Đội ngũ chuyên gia của FSI có kinh nghiệm thực tế triển khai chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, sẽ khảo sát và tư vấn giải pháp phù hợp, tiết kiệm chi phí.

4.3 Công ty tư vấn chuyển đổi số FPT Digital

4 bước cho quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp đạt hiệu quả

FPT Digital – Công ty thành viên FPT chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số 

FPT Digital là công ty thành viên thứ 9 của tập đoàn FPT, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp bao gồm 3 lĩnh vực chính:

 • Tư vấn chuyển đổi số toàn diện giúp doanh nghiệp xây dựng lộ trình chuyển đổi số, triển khai giải pháp và đánh giá hiệu quả.

 •  Tư vấn phát triển đội ngũ nhân lực số giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa số, quản trị thay đổi và phát triển nhân lực

 • Tư vấn phát triển hệ thống công nghệ thông tin nhằm giúp doanh nghiệp số hóa thông tin, số hóa quy trình và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin.

Trên đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng các doanh nghiệp sau bài viết này sẽ hiểu rõ hơn về quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp và các dịch vụ tư vấn chuyển đổi số để đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong quá trình đưa doanh nghiệp của mình triển khai chuyển đổi số nhằm khẳng định vị thế của mình trong kinh doanh.

Bài viết liên quan