Kế toán là một ngành rất phổ biến và có tính ổn định cao bởi vị trí này có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào. Vì vậy mà số lượng tuyển sinh mỗi năm trong ngành kinh tế luôn cao. Nhưng để theo đuổi và tìm được một công việc ngành kế toán ngoài kiến thức thì kỹ năng trả lời câu hỏi trong vòng phỏng vấn cũng sẽ quyết định bạn có trở thành một nhân viên kế toán hay không. Dưới đây HR Insider sẽ gửi đến bạn đọc 7 câu hỏi phỏng vấn việc làm kế toán phổ biến được nhiều bạn tìm việc kế toán sử dụng trong các cuộc phỏng vấn cho vị trí kế toán nhé.

1. Bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân mình

7 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi tìm việc làm kế toán

Không riêng gì cuộc phỏng vấn kế toán mà hầu hết buổi phỏng vấn nào cũng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu bản thân mình đầu tiên. Mục đích câu hỏi này để giúp nhà tuyển dụng xác thực lại thông tin mà bạn đã viết trong CV. Bạn hãy trả lời nhanh về ngành mà bạn đã học, các doanh nghiệp bạn đã từng làm việc, cố gắng nhấn mạnh những điểm chuyên môn và kinh nghiệm liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển, chú ý rằng đừng lan man sang đời tư hay sở thích của bản thân.

2. Tại sao bạn lại chọn công việc kế toán này?

Thực tế thì hầu hết công ty nào cũng muốn tìm được những ứng viên tiềm năng trong công việc. Câu hỏi này sẽ giúp người phỏng vấn hiểu rõ hơn về động lực của bạn khi theo đuổi nghề kế toán và lý do tại sao bạn quan tâm đến vị trí này. Công việc kế toán không hề đơn giản, vì vậy thể hiện sự yêu nghề của bạn một cách rõ ràng là điều rất quan trọng để nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

Cũng nên lưu ý rằng, nhà tuyển dụng đã tiếp xúc với rất nhiều ứng viên nên bạn hãy luôn chân thành chia sẻ thay vì trả lời những câu được sưu tầm trên mạng.

3. Theo bạn đâu là ba kỹ năng quan trọng của một kế toán giỏi?

7 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi tìm việc làm kế toán

Dựa vào câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá khả năng nhạy bén của các bạn bởi nghề kế toán rất cần đến độ chính xác cao cũng như tư duy nhạy bén trong các vấn đề. Trong câu này bạn hãy nêu 3 kỹ năng của một kế toán giỏi chứ đừng trả lời bạn giỏi kỹ năng nào nhé.

4. Trong kế toán bạn đã sử dụng những phần mềm nào?

Đây là cơ hội để bạn có thể thể hiện những kiến thức mình có trong hệ thống kế toán. Hãy phân tích ưu điểm, nhược điểm của từng phần mềm và so sánh chúng. Trong thời đại công nghệ mà bạn không thông thạo phần mềm kế toán thì bạn rất khó đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Và cũng đừng quên đề cập đến Excel nhé vì đây là phần mềm hỗ trợ rất nhiều trong công việc kế toán đấy.

5. Theo bạn công việc này có những khó khăn nào?

7 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi tìm việc làm kế toán

Ở câu này bạn có thể nêu về hệ thống pháp luật Việt Nam đang đổi mới nên quy định về thuế và kế toán luôn được thay đổi. Thị trường kinh doanh cạnh tranh nên những số liệu kế toán cũng nhanh hơn, chính xác và cụ thể hơn.

6. Bạn sẽ làm gì để đảm bảo với chúng tôi là bạn sẽ không phạm sai lầm?

Trong ngành kế toán, tuyệt đối không có những sai lầm vì chúng có thể dẫn đến những tổn thất tài chính rất lớn. Tuy nhiên chúng ta không thể nào hoàn hảo và ngay cả kế toán giỏi nhất cũng có thể mắc lỗi. Điều quan trọng là bạn phải có biện pháp ngăn chặn và giải quyết được vấn đề.

7. Vì sao bạn lại muốn làm việc ở công ty tôi?

7 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi tìm việc làm kế toán

Thường kế toán viên sẽ có nhiều sự lựa chọn ở những lĩnh vực khác nhau ví dụ như làm ở công ty dược, tổ chức sự kiện, kinh doanh,… đây là lý do mà nhà tuyển dụng rất muốn biết tại sao bạn lại chọn công ty họ ứng tuyển.

Bạn hãy nêu ra được lý do tại sao bạn nghĩ rằng bạn là mảnh ghép còn thiếu của công ty. Để làm được điều đó, bạn phải dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu các trị cốt lõi, sứ mệnh và mục tiêu của doanh nghiệp đó. Cùng với đó bạn cũng nên đề cập đến việc các tầm nhìn và giá trị đó phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng sử dụng cho ứng viên của mình. Hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong vấn đề tìm việc nhanh kế toán hiện nay nhé!

Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam

  • GPKD: 0304836029 do sở KH & ĐT TP.HCM
  • Trụ sở: Tầng 20, tòa nhà e.town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, phường 12, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (84 28) 5404 1373
  • Email: Jobsupport@vietnamworks.com
  • Website: https://www.vietnamworks.com/
  • Facebook: https://www.facebook.com/VietnamWorksFanpage
  • Twitter: https://twitter.com/VietnamWorksVN
  • Youtube: https://www.youtube.com/user/VietnamWorks2002
  • SlideShare: https://www.slideshare.net/VietnamWorksPage/
  • Linkedin: https://www.linkedin.com/in/vietnamworks
Bài viết liên quan