Những thông tin cần biết dành cho chủ đầu tư khi làm khung nhà thép tiền chế

Tổng Hợp

Khung nhà thép tiền chế với những ưu điểm như thi công nhanh, tiết kiệm chi phí, đảm bảo tính thẩm mỹ đã trở thành xu hướng thi công được ưa chuộng trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin về loại công trình này. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. So sánh khung thép tiền chế với công trình bê tông

Giải pháp về kết cấu chịu lực

Nhà thép tiền chế được thi công hoàn toàn từ kết cấu thép, từ các cấu kiện cột, dầm, sàn được chế tạo trong nhà xưởng trước khi vận chuyển ra lắp ráp tại công trường.

Đối với bê tông cốt thép, quy trình thi công bao gồm: Lắp dựng cốp pha -> Lắp dựng cốt thép và đổ bê tông tại chỗ. Chính vì vậy sử dụng bê tông cốt thép cùng chịu lực sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, nhân công ở trên công trường.

Độ bền

Thông thường, giải pháp khung thép tiền chế có kết cấu với tuổi thọ tối thiểu là 30 năm, với những công trình cấp đặc biệt như cầu đường bộ, nhà cao tầng hay trung tâm thương mại… thì tuổi thọ của khung thép có thể lên đến 100 năm khi đáp ứng được những yêu cầu về độ bền trong các dự án xây dựng.

Ứng dụng

Trước đây, sử dụng kết cấu thép lắp ghép chỉ được sử dụng cho những công trình nhà kho, xưởng cùng các hạng mục công nghiệp thì ngày nay giải pháp kết cấu thép đã được ứng dụng phổ biến trong những công trình nhà phố, showroom, nhà hàng, quán cà phê…

Những thông tin cần biết dành cho chủ đầu tư khi làm khung nhà thép tiền chế

Khung nhà thép tiền chế được ứng dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng

2. Yêu cầu thiết kế về khung nhà thép tiền chế

Thiết kế và thi công khung nhà thép tiền chế thường đòi hỏi đơn vị thiết kế và thi công giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao để đảm bảo yêu cầu về độ chính xác kỹ thuật cao. Trong đó phải đáp ứng được 4 yêu cầu tối thiểu của khung thép tiền chế:

Đảm bảo phương án kiến trúc và tính thẩm mỹ của ngôi nhà: Kết cấu thép dễ dàng uốn cong cùng khả năng tạo hình cao nên có thể đáp ứng được mọi ý tưởng, mong muốn từ chủ đầu tư về hình dáng kiến trúc cho công trình.

Đảm bảo khả năng chịu lực: Các kỹ sư và kiến trúc sư cần phải tính toán các loại tải trọng lên công trình như tải bản thân, tải các vật liệu hoàn thiện, hoạt tải sử dụng, tải gió.. Từ đó đưa ra những thiết kế hệ móng, khung, sàn  đảm bảo chịu lực, độ võng cho phép.

Những thông tin cần biết dành cho chủ đầu tư khi làm khung nhà thép tiền chế

Nhà kết cấu thép đòi hỏi về khả năng chịu lực và tính thẩm mỹ cho công trình

Ngoài ra, thiết kế của khung nhà thép tiền chế còn phải tính toán đến trường hợp mở rộng diện tích cũng như nâng tầng trong tương lai.

Tối ưu vật liệu và tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư: Một công trình khung thép tiền chế đạt tiêu chuẩn không những đảm bảo yêu cầu về kiến trúc, khả năng chịu lực mà còn phải tối ưu thiết kế và thi công để có một mức chi phí vật tư vật liệu ở mức thấp nhất.

Tối ưu biện pháp vận chuyển và lắp dựng: Việc tổ chức mặt bằng thi công và biện pháp thi công phải được tính toán kỹ. Điều này tránh gây ảnh hưởng và mất an toàn tới dân cư và giao thông xung quanh.

3. Các giai đoạn xây dựng khung nhà thép tiền chế

Xây dựng nhà khung thép tiền chế bao gồm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Thiết kế bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ gia công và chi tiết các vật liệu sử dụng:

Thiết kế kết cấu thép sẽ được thực hiện bởi những kỹ sư và kiến trúc sư trình độ chuyên môn cao. Do đó sẽ giúp tối ưu được kết cấu, chi tiết cấu tạo, những giải pháp công năng cho nhà xưởng.

  • Giai đoạn 2: Sản xuất các vật liệu theo bản thiết kế:

Sau khi hoàn thiện thiết kế, bản vẽ được chuyển xuống dưới xưởng sản xuất để chuẩn bị cho quá trình gia công cấu kiện cấu thép. Việc lắp dựng trong giai đoạn 3 có chính xác hay không sẽ phụ thuộc vào giai đoạn sản xuất. Do đó các cấu kiện thép cần được kiểm tra kỹ càng để tránh sự sai lệch trong công tác lắp dựng sau này.

  • Giai đoạn 3: Lắp dựng nhà tiền chế, kiểm tra và hoàn chỉnh các chi tiết:

Các cấu kiện sau khi gia công được vận chuyển tới lắp dựng tại công trình. Quá trình lắp dựng trải qua những bước như: định vị, đặt bu lông móng, lắp dựng cột, dầm, xà gồ, lợp mái tôn bao che…

Những thông tin cần biết dành cho chủ đầu tư khi làm khung nhà thép tiền chế

Xây dựng nhà khung thép tiền chế thường trải qua 3 giai đoạn 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khung nhà thép tiền chế và những điều chủ đầu tư cần biết khi lựa chọn công trình này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm điều bổ ích!

Bài viết liên quan