Làm quen với nguyên lý hoạt động của điều hòa trong 3 phút

Tổng Hợp

Nguyên lý hoạt động điều hòa tương đối phức tạp vì bao gồm sự tham gia của nhiều thiết bị như máy nén, gas, dàn ngưng tụ, quạt gió,… Để giúp bạn hiểu rõ về cách điều hòa làm mát và sưởi ấm căn phòng, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp nguyên lý hoạt động rõ ràng và dễ hiểu nhất.

1. Nguyên lý hoạt động của điều hòa ở chế độ làm mát

Chế độ làm mát có cả trên máy điều hòa 1 chiều và máy điều hòa 2 chiều. Về cơ bản để thổi ra khí mát và hạ nhiệt không gian phòng, điều hòa sẽ trải qua 5 giai đoạn:

1- Giai đoạn thứ nhất: Môi chất làm lạnh ở áp suất cao, nhiệt độ cao sẽ được nén tại máy nén, sau đó đẩy qua dàn ngưng tụ.

2- Giai đoạn thứ hai: Môi chất làm lạnh trong dàn ngưng được trao đổi nhiệt độ và dần chuyển từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng.

3- Giai đoạn thứ ba: Sau khi chạy qua van tiết lưu, môi chất làm lạnh trở nên lạnh hơn, áp suất thấp hơn và được di chuyển tới dàn lạnh điều hòa.

4- Giai đoạn thứ 4: Môi chất làm lạnh ở trạng thái lỏng giúp giảm nhiệt độ phòng. Tại dàn lạnh, quạt gió sẽ thực hiện nhiệm vụ hút không khí vào bên trong, di chuyển qua môi chất làm lạnh để đẩy khí mát quay về phòng.

5- Giai đoạn thứ 5: Sau 1 quá trình trao đổi nhiệt, môi chất làm lạnh dần chuyển sang trạng thái khí với áp suất cao và nhiệt độ cao, được máy nén hút về. Toàn bộ chu trình sẽ quay trở lại giai đoạn đầu tiên và liên tục lặp lại để làm mát không gian phòng.

Hiểu rõ nguyên lý hoạt động sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục các sự cố như lỗi điều hòa không chạy đơn giản hơn nhiều. Bên cạnh chế độ làm mát, nguyên lý sưởi ấm ở điều hòa cũng sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Làm quen với nguyên lý hoạt động của điều hòa trong 3 phút

Khám phá 5 giai đoạn trong nguyên lý hoạt động điều hòa giúp làm mát không gian hiệu quả 

2. Nguyên lý hoạt động của điều hòa ở chế độ sưởi

Khác với chế độ mát, chế độ sưởi chỉ có trên điều hòa 2 chiều và không thể sử dụng với điều hòa 1 chiều. Nhiều người gặp lỗi kích hoạt chế độ sưởi ở điều hòa bật không lên cho rằng, nguyên nhân bắt nguồn từ hỏng hóc bên trong, tuy nhiên thực tế sản phẩm đang sử dụng là điều hoà 1 chiều và không có chế độ sưởi.

Nguyên lý làm mát của chế độ sưởi trên các dòng điều hòa 2 chiều trải qua 4 giai đoạn:

1- Giai đoạn thứ nhất: Sau khi mở điều hòa chế độ sưởi, van đảo chiều được cấp điện sẽ kết nối cầu 1 với cầu 4, cầu 2 với cầu 3.

2- Giai đoạn thứ hai: Cục lắp trong nhà trở thành dàn nóng, còn cục lắp ngoài trời trở thành dàn lạnh. Gas trong trạng thái áp suất cao nhiệt độ cao, thể khí ở cục ngoài trời dần di chuyển qua van đảo chiều bằng cầu 2 và 3, tới bình bẫy gas lỏng và vào máy nén.

3- Giai đoạn thứ ba: Gas được nén tại máy nén, chuyển đổi trạng thái áp suất thấp và nhiệt độ cao, sau đó tới cục trong nhà qua cầu 1 và cầu 4. Sau khi trao đổi nhiệt với không khí trong phòng, gas chuyển trạng thái với nhiệt độ thấp và áp suất cao.

4- Giai đoạn thứ tư: Di chuyển qua van tiết lưu xong, khí gas trở thành nhiệt độ thấp, áp suất thấp, biến thành trạng thái lỏng, đi qua phin lọc và tỏa nhiệt tại cục ngoài trời. Chu trình làm lạnh kết thúc và quay trở lại giai đoạn đầu tiên.

Làm quen với nguyên lý hoạt động của điều hòa trong 3 phút

Tìm hiểu 4 giai đoạn sưởi ấm của điều hòa 2 chiều

Nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm điều hòa tốt nhất với mức giá phải chăng, nhất định đừng bỏ qua Casper Thái Lan. Casper là Thương hiệu điện tử – điện lạnh – điện gia dụng cung cấp các sản phẩm điều hoà 1 chiều, 2 chiều ứng dụng công nghệ cao cấp và đạt chất lượng bền bỉ được ưa chuộng hàng đầu tại Việt Nam.

Điều hòa Casper nổi tiếng với tuổi thọ nhiều năm, đồng thời tích hợp nhiều tính năng công nghệ thông minh tương đương các thương hiệu cao cấp. Không chỉ đi kèm với mức giá thành phải chăng phù hợp mọi phân khúc khách hàng, điều hòa Casper còn giúp người dùng tối ưu chi phí sử dụng khi chỉ tốn từ 4.000 VNĐ cho mỗi đêm sử dụng.

Bên cạnh cung cấp sản phẩm tốt nhất trong tầm giá, Casper cũng sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ người dùng xử lý tất cả sự cố phát sinh. Các dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tình, cùng với đó là chính sách bảo hành uy tín và hết sức có lợi cho người dùng. Casper hiện đang nằm trong số những thương hiệu điều hòa được ưa chuộng nhất toàn quốc.

Làm quen với nguyên lý hoạt động của điều hòa trong 3 phút

Thương hiệu điều hòa Thái Lan Casper mang tới trải nghiệm sử dụng tuyệt vời với những sản phẩm tốt nhất trong tầm giá

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về nguyên lý hoạt động điều hòa cả chế độ làm mát và chế độ sưởi ấm. Nếu bạn quan tâm tới những kiến thức hay về thiết bị điện lạnh, hãy liên hệ tới các chuyên gia trong ngành để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

Thông tin liên hệ Công ty cổ phần Casper Việt Nam 

  • Hotline: 1800 6644, miễn phí 24/7.

  • Website: https://casper-electric.com/

  • Fanpage: https://www.facebook.com/CasperElectric

  • Email: CSKH@casper-electric.com

  • Trụ sở Thành phố Hà Nội: Tầng 7, tòa Leadvisors Tower, 643 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Bài viết liên quan