Tâm lý chung bệnh nhân ung thư ở từng giai đoạn

Khoẻ và Đẹp

Hiện nay, ung thư là căn bệnh gây ra cho người mắc một “án tử” khó tránh khỏi. Vì vậy, tâm lý chung bệnh nhân ung thư ở từng giai đoạn sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Cùng blogtranphu.com tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây!

Tâm lý chung bệnh nhân ung thư ở từng giai đoạn

Về cơ bản, tâm lý là một khía cạnh không dễ để nắm bắt hoàn toàn bởi mỗi người sẽ có những sự khác biệt nhất định. Không chỉ vậy, với những người mắc bệnh nan y như ung thư thì ở mỗi thời điểm lại có thể có những cảm xúc riêng.

Tâm lý chung bệnh nhân ung thư ở từng giai đoạn

Hình 1: Tâm lý ở mỗi bệnh nhân ung thư sẽ có những khác biệt nhất định

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, tâm lý chung bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn có thể tóm lược như sau:

Giai đoạn thăm khám và biết bệnh

Khi có những biểu hiện bất thường về sức khỏe, tâm lý chung của nhiều người là lo lắng bất an. Thậm chí có những người không dám đi khám bệnh vì sợ bản thân mắc phải căn bệnh ung thư chết người nào đó. Đến khi bệnh diễn tiến nặng mới đi khám thì đã ở tình trạng nặng, khó có thể điều trị hiệu quả.

XEm thêm: https://www.dinhduongyhoc.com.vn/collections/dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu

Sau khi trải qua thăm khám, chẩn đoán bản thân bị ung thư, đại đa số người bệnh sẽ bị sốc và không tin bản thân mình dính phải “án tử”. Sự hoang mang, thất vọng khiến họ có nhiều triệu chứng tâm lý vô cùng bất ổn. Lo lắng về sự sống, về những điều còn đang dang dở trong cuộc sống gia đình, công việc, tình cảm… khiến họ suy sụp.

Tâm lý chung bệnh nhân ung thư ở từng giai đoạn

Hình 2: Khi phát hiện bị ung thư, đa phần người bệnh có tâm lý bất ổn

Giai đoạn điều trị

Mỗi bệnh nhân ung thư có thể được áp dụng những phác đồ điều trị khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng cũng như tình trạng diễn biến của bệnh. Tuy nhiên, dù áp dụng bất cứ hình thức nào, phẫu thuật – xạ trị – hóa trị – liệu pháp miễn dịch…, thì về cơ bản, họ đều ở trong trạng thái lo lắng, sợ hãi.

Thứ nhất, họ phải đối mặt với những nỗi lo như: đau đớn về thể xác khi phải tiếp xúc với máy móc, thuốc men, tia phóng xạ. Thứ hai, những tác dụng phụ xảy ra trong quá trình điều trị khiến họ trở nên khác biệt như rụng tóc, gầy gò, mất ngủ, không ăn uống được,…Thứ ba, họ vừa hy vọng điều trị có kết quả tốt lại vừa sợ việc điều trị không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Tất cả những yếu tố đó tác động trực tiếp đến tâm lý chung bệnh nhân ung thư. Khiến người bệnh càng thêm bất an và tiêu cực với tình trạng của bản thân. Từ đó dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống thường nhật của người bệnh.

Tâm lý chung bệnh nhân ung thư ở từng giai đoạn

Hình 3: Ở giai đoạn điều trị, bệnh nhân ung thư thường lo lắng, bất an

Giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, tâm lý của người bệnh có thể diễn tiến theo hai chiều hướng. Với những người thông suốt về nhân sinh, đã có thời gian để chấp nhận sự bất khả kháng của bệnh tật thì họ có chiều hướng nhẹ nhàng hơn trong tâm lý. Có thể họ đã sẵn sàng với những tình huống xấu nhất nên trong thời gian sống cuối đời, họ lựa chọn sự thanh thản, vui tươi.

Tuy nhiên, phần lớn những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thì đây là thời điểm tâm lý của họ có nhiều diễn biến tiêu cực nhất. Nỗi buồn vì những dang dở trong cuộc sống chưa hoàn thành, nỗi sợ hãi khi sắp phải đi đến thế giới bên kia đầy mơ hồ… Tất cả đều ở những cung bậc cảm xúc mãnh liệt nhất.

Tâm lý chung bệnh nhân ung thư ở từng giai đoạn

Hình 4: Đa phần bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường có tâm lý tiêu cực

Các chuyên gia cho biết, ở giai đoạn này, không ít bệnh nhân rơi vào hoảng loạn và thậm chí là trầm cảm. Trên thực tế, nhiều người buộc phải nhận sự hỗ trợ về tâm lý cũng như áp dụng các biện pháp điều trị tâm thần để giảm thiểu những biến chứng tiêu cực.

Dòng sữa dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng nào cho người bị ung thư là một câu hỏi được rất nhiều người tìm hiểu. Đặc biệt là những người thân, bạn bè trực tiếp chăm sóc và quan tâm đến sức khỏe của người bệnh. Bởi tâm lý chung bệnh nhân ung thư là lo lắng, sợ hãi, mệt mỏi, chán chường nên việc ăn uống đôi khi bị chểnh mảng.

Hiểu được vấn đề này, thương hiệu Nutricare Pharma đã nghiên cứu và phát triển 2 dòng sữa đặc biệt là Leanmax Hope và Leanpro Hope. Mục tiêu là phục vụ tốt nhất cho nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh ung thư.

Tâm lý chung bệnh nhân ung thư ở từng giai đoạn

Hình 5: Leanmax Hope – Sữa dinh dưỡng y học cho bệnh nhân ung thư

Hai dòng sữa của Nutricare Pharma đều đảm bảo độ dinh dưỡng cao, giàu đạm cùng các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ hòa tan và vi chất phù hợp với thể trạng người bệnh ung thư. Hỗ trợ tích cực cho sức khỏe người bệnh ở nhiều phương diện như tăng cường khối cơ, cân nặng, hạn chế vấn đề suy mòn thường gặp, cải thiện vị giác và hệ tiêu hóa, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng.

Sau khi sử dụng Leanmax Hope và Leanpro Hope, đại đa số bệnh nhân đều cảm nhận được những giá trị mà sản phẩm đem lại. Giúp họ có nền tảng sức khỏe tốt hơn để chống chọi với bệnh tật, từ đó cải thiện tâm lý một cách tích cực hơn.

blogtranphu.com luôn tin rằng, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng nhiều phương thức để thay đổi sự tiêu cực trong tâm lý chung bệnh nhân ung thư. Và yếu tố dinh dưỡng từ những bữa ăn hàng ngày cũng như các thực phẩm bổ sung như sữa có vai trò rất hiệu quả. Do đó, hãy truy cập ngay dinhduongyhoc.com.vn hoặc liên hệ với Nutricare Pharma qua số điện thoại 1800.6742 để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về sản phẩm.

Thông tin liên hệ Nutricare Pharma:

  • Website: https://www.dinhduongyhoc.com.vn/

  • Fanpage: https://www.facebook.com/NutricarePharma

  • Hotline: 1800 6742

  • Trụ sở chính: Số 9 Khu A-TT2 Him Lam, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

  • Nhà máy: Lô VII.2, KCN Thuận Thành 3, Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh, Việt Nam

  • Email: cskh@nutricare.com.vn

Bài viết liên quan