Vàng là tài sản hiện kim có giá trị cao và thay đổi theo thị trường, đồng thời có tính thanh khoản tốt. Ngoài ra, theo pháp luật nước ta quy định, vàng là một loại tài sản được phép cầm cố/thế chấp cho các hoạt động giao dịch tài chính nhất định có trong điều 5 – 6, Quyết định 217/QĐ-NH1 được ban hành vào năm 1996 bởi cơ quan quản lý kinh tế – tài chính nước ta. Vậy khi vay thế chấp vàng cần biết những thông tin gì? Bài viết sẽ mang đến bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Vay thế chấp bằng vàng là gì?

Vay nợ bằng vàng là hình thức vay tiền từ các cá nhân/tổ chức tài chính hợp pháp mà người dùng dịch vụ phải thế chấp một lượng tài sản có giá trị ở thời điểm hiện tại (cụ thể là vàng). Đây là một loại thế chấp được pháp luật công nhận, và là hình thức vay được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Vay thế chấp bằng vàng - Tất cả thông tin bạn cần biết

Vay thế chấp vàng hợp pháp.

Quy định của vay thế chấp vàng 

Trước khi vay bằng vàng, bạn nên biết thông tin về quy định của loại hình này đối với 3 đối tượng cụ thể: Bên vay, bên cho vay, cơ quan kiểm soát.

Đối với bên vay

Bên vay cần đáp ứng các yêu cầu theo đúng pháp luật như sau:

  • Thế chấp đủ lượng vàng theo hợp đồng.

  • Đảm bảo được chất lượng vàng như yêu cầu của bên cho vay.

  • Đảm bảo chi trả khoản nợ đúng hạn để thu hồi vàng.

  • Có thể chi trả bằng tiền hoặc các loại tài sản khác với giá trị tương đương (cần được sự chấp thuận và đồng ý giữa hai bên).

Đối với bên cho vay

Bên cho vay cần đáp ứng các yêu cầu theo đúng pháp luật như sau:

  • Cần đảm bảo hiểu và đề ra hợp đồng tuân theo các quy định – chính sách nhà nước đưa ra.

  • Đối với bên cho vay là tổ chức/công ty và hỗ trợ số liền lớn cần phải trình báo và được cấp phép hoạt động thì mới có quyền bắt đầu các giao dịch này.

  • Đối với cá nhân cho vay, phải đảm bảo tuân theo pháp luật hoặc báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để được xác nhận các hợp đồng dịch vụ thế chấp, đồng thời được sự bảo hộ của nhà nước.

Vay thế chấp bằng vàng - Tất cả thông tin bạn cần biết

Các quy định đối với người vay bằng vàng.

Đối với cơ quan kiểm soát

Đơn vị kiểm soát phải đảm bảo nắm được tình hình và mục đích của việc vay tiền thế chấp bằng vàng. Từ đó có kế hoạch giám sát quá trình giao dịch tránh việc rửa tiền hay dùng với mục đích khác làm rối loạn thị trường.

Cách vay thế chấp bằng vàng

Cách vay thế chấp bằng vàng có hai phương thức phổ biến hiện nay, phù hợp cho nhiều khách hàng có những nhu cầu khác nhau. Mỗi mô hình đều được sự bảo hộ tuyệt đối của pháp luật nếu ký kết hợp đồng cho vay và báo cáo với cơ quan quản lý.

Vay tổ chức tài chính hợp pháp

Người vay có thể đến trực tiếp các đơn vị hỗ trợ loại hình dịch vụ này để tiến hành làm thủ tục vay bằng vàng. Đồng thời, bên vay cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ xác minh nguồn gốc, số lượng, chất lượng của vàng dùng cho mục đích thế chấp.

Vay thế chấp bằng vàng - Tất cả thông tin bạn cần biết

Vay thế chấp vàng thông qua tổ chức/cá nhân hợp pháp.

Vay cá nhân

Thông thường, mô hình này không cần phải làm quá nhiều thủ tục, bên cho vay có thể là người thân, bạn bè,….Tuy nhiên, nên chuẩn bị sẵn bản hợp đồng với các điều khoản theo quy định của luật pháp để giảm thiểu rủi ro.

Bài viết đã hướng dẫn cách vay thế chấp bằng vàng và những quy định cơ bản cần biết về loại hình thế chấp này. Trước khi quyết định vay bằng hình thức này, hãy đảm bảo rằng, bạn đã nắm rõ các quy định để tránh những rắc rối cũng như tranh chấp không đáng có.

Bài viết liên quan