6 Lầm tưởng về máy lọc nước nhiều người mắc phải hiện nay

Chọn Mua Chuẩn

Máy lọc nước là một trong những thiết không thể thiếu với nhiều gia đình hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công dụng, cách dùng của máy lọc nước nên dễ có những hiểu lầm về loại máy này. Dưới đây là những lầm tưởng về máy lọc nước hay gặp nhất bạn nên biết:

1. Không thể uống trực tiếp nước từ máy lọc

Một số người dùng lại cho rằng nước sau khi lọc chưa đủ sạch, không thể uống trực tiếp. Bởi máy lọc nước chỉ lọc được một phần chất bẩn và vi khuẩn, nên cần phải đun sôi lại nước thì mới uống được.

Tuy nhiên, quan điểm trên hoàn toàn sai. Nước sau khi lọc là nguồn nước tinh khiết hoàn toàn, có thể uống trực tiếp mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi trong máy lọc nước đã được lắp đặt hệ thống lọc hiện đại với các lõi lọc có khả năng loại bỏ tới 99% vi khuẩn, cặn bẩn, kim loại nặng và nhiều tạp chất khác. Vì thế, bạn có thể uống nước từ máy lọc nước trực tiếp mà không cần mất công đun lại.

6 Lầm tưởng về máy lọc nước nhiều người mắc phải hiện nay

Có thể uống trực tiếp nước sau khi lọc

2. Lắp càng nhiều lõi lọc nước càng sạch

Lõi lọc là bộ phận vô cùng quan trọng có tác dụng lọc và loại bỏ tạp chất, vi khuẩn trong nước, giúp nguồn nước sạch và tinh khiết hơn. Chính vì thế, nhiều người thường hiểu lầm rằng số lượng lõi lọc càng nhiều, nước được lọc nhiều lần thì sẽ càng sạch và an toàn hơn.

Tuy nhiên, chất lượng của nước sau khi lọc sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là độ sạch của nguồn nước đầu vào và khả năng hoạt động của lõi lọc. Thông thường, với nguồn nước đầu vào sạch như nước máy, khi nước đi qua 4 lõi lọc đầu tiên thì đã có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các tạp chất tồn tại trong nước và có thể uống trực tiếp. Từ lõi lọc thứ 5 trở đi, nước sẽ được bổ sung thêm các khoáng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Chính vì thế, việc lắp đặt quá nhiều lõi lọc cùng lúc là hoàn toàn không đúng và không cần thiết.

3. Dùng lõi lọc vài năm mới cần thay 1 lần

Các gia đình đang sử dụng máy lọc nước thường không chú ý đến việc thay lõi lọc. Bởi nhiều người cho rằng lõi lọc này có thể sử dụng vài năm mới cần thay mới.

Trên thực tế, đây là cách hiểu hoàn toàn sai. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, các gia đình nên thay lõi lọc ít nhất 1 năm hoặc vài tháng 1 lần tùy theo chất lượng nguồn nước đầu vào và tần suất sử dụng.

Bởi khi máy lọc phải hoạt động nhiều thì chất lượng bộ lọc cũng sẽ giảm nhanh hơn. Nếu để quá lâu không thay, chất lượng nguồn nước sau khi lọc sẽ không được đảm bảo do bộ lọc không phát huy được hết công dụng của mình. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ khuyến cáo của nhà sản xuất về thời gian thay bộ lọc nước để đảm bảo luôn có được nguồn nước tinh khiết nhất cho gia đình mình.

6 Lầm tưởng về máy lọc nước nhiều người mắc phải hiện nay

Cần thay lõi lọc định kỳ để đảm bảo chất lượng nước

4. Máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano tốt hơn công nghệ RO

Máy lọc nước công nghệ Nano và công nghệ RO là 2 loại máy lọc được dùng phổ biến hiện nay. Theo đó, nhiều người cho rằng máy lọc nước Nano sẽ cho ra nguồn nước chất lượng hơn máy RO.

Tuy nhiên, đây là một quan điểm không đúng. Bởi cả 2 công nghệ lọc này đều cho ra nguồn nước tính khiết, có thể uống trực tiếp sau khi lọc.

Yếu tố

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước Nano

Nguồn nước

Lọc được tất cả các nguồn nước. Với nước nhiễm phèn, axit cần lọc thô trước khi đưa vào lọc máy

Chỉ lọc được nước máy.

Không lọc được nước giếng, nước sông, nước nhiễm phèn, nước lợ,…

Chất lượng nước đầu ra

Có thể uống trực tiếp

Nước đã được loại bỏ hết tạp chất, vi khuẩn, có bổ sung khoáng chất có lợi.

Có thể uống trực tiếp

Nước đã được loại bỏ hết tạp chất, vi khuẩn, giữ lại khoáng chất tự nhiên (gồm cả khoáng chất có lợi và có hại)

Tỷ lệ nước lọc

Tỷ lệ nước tinh khiết thu được sau khi lọc là 40 – 60% tùy tình trạng lõi lọc

Tỷ lệ nước tinh khiết thu được sau khi lọc là 100%

Sử dụng điện

Có sử dụng điện

Có bình chứa nước lọc sẵn trong máy

Không dùng điện

Qua đây có thể thấy rằng, nhận định máy lọc nước Nano tốt hơn máy lọc nước RO là không đúng. Khi chọn máy lọc nước, bạn nên dựa theo chất lượng nguồn nước đang sử dụng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Với sự đa dạng sản phẩm trên thị trường, để biết được máy lọc nước gia đình nào tốt nhất hiện nay, bạn cần tham khảo kỹ thông tin thương hiệu, chất lượng và nơi bán để đảm bảo mua được sản phẩm tốt nhất.

5. Máy lọc nước công nghệ RO tốn điện hơn

Máy lọc nước công nghệ RO cần có điện mới có thể hoạt động. Vì thế, nhiều người cho rằng loại máy này gây tiêu tốn nhiều điện năng gia đình. Nhưng đây cũng là một quan điểm không đúng. Bởi điện năng tiêu thụ của máy sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tần suất sử dụng của gia đình.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây:

  • Công thức tính tổng số điện 1 tháng của máy lọc nước = {(công suất bơm x 2)+(công suất làm nóng/6)+(công suất làm lạnh/12)} x 30 ngày.

  • Gia đình có 4 thành viên sử dụng hết 10 lít nước trong máy lọc/ngày.

  • Máy lọc có thể lọc 10 – 15 lít nước/h và có các chỉ số công suất như sau:

Công suất bơm: 0,03 kW/h.

Công suất làm nóng: 0,58 kW/h.

Công suất làm lạnh: 0,07 kW/h

Theo đó, tổng tiền điện của máy lọc nước RO trong 1 tháng sẽ là: [(0,03*2)+(0,58/6)+(0,07/12)] x 30 = 4,915 ~ 5 số điện/tháng

Có thể thấy, qua ví dụ trên máy lọc nước RO không hề tiêu tốn nhiều điện như nhiều người vẫn lầm tưởng.

6 Lầm tưởng về máy lọc nước nhiều người mắc phải hiện nay

Máy lọc nước RO không tiêu tốn nhiều điện năng

6. Máy lọc nước công nghệ RO nhiều nước thải hơn, gây tốn chi phí

Như đã nói, tỷ lệ nước sau lọc của máy RO chỉ bằng 40 – 60% nguồn nước đầu vào. Chính điều này đã khiến nhiều người dùng lầm tưởng tưởng rằng máy lọc RO tạo ra nhiều nước thải, gây tốn chi phí.

Nhưng đây là quan điểm hoàn toàn không đúng. Trên thực tế, lượng nước thải này đã được các nhà sản xuất cân nhắc ở mức tốt nhất để đảm bảo có thể mang đến nguồn nước tinh  khiết, chất lượng nhất cho người dùng. Nguồn nước thải sau khi lọc không thể uống trực tiếp nhưng có thể tận dụng để thực hiện một số công việc như rửa xe, rửa sân, tưới cây,…. Từ đó có thể hạn chế lãng phí và đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng nước của gia đình.

Có thể thấy, sử dụng máy lọc nước sẽ giúp gia đình bạn luôn có nguồn nước tinh khiết, an toàn và tốt cho sức khỏe. Vậy nên mua máy lọc nước hãng nào tốt nhất? Hiện nay có rất nhiều hãng cung cấp các sản phẩm máy lọc nước chất lượng. Trong đó, máy lọc nước Mutosi luôn được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao. Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các loại máy lọc nước Mutosi, bạn có thể liên hệ hotline 1900 636 595 để được tư vấn.

Bài viết liên quan