Trong quá trình điều trị hen phế quản cần chú ý đến rất nhiều yếu tố như chế độ sinh hoạt hàng ngày, thể trạng của người bệnh. Đối với từng người bệnh hen suyễn sẽ có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết cách trị hen phế quản theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế tư vấn trong bài viết dưới đây.

Cách trị hen phế quản chuẩn chuyên gia tư vấn

Cách điều trị đợt cấp hen suyễn

Những dấu hiệu khởi phát cơn hen

Cơn hen suyễn có thể khởi phát đột ngột hoặc diễn biến từ từ rồi trở nặng. Nếu bắt gặp các dấu hiệu khởi phát sau, người bệnh cần có phương án chuẩn bị đối phó kịp thời:

  • Khó thở: Người bị hen phế quản thường không thở được, không đủ hơi dài để thở. Khi bệnh trở nặng, người bệnh sẽ cảm thấy hốt hoảng, nói câu ngắn, vã mồ hôi, khó thở hơn rất nhiều.

  • Khò khè: Đây là âm thanh được tạo ra theo từng nhịp thở. Tiếng thở khò khè là biểu hiện rõ ràng và thường gặp nhất của cơn hen.

  • Ho: Đi kèm với dấu hiệu khó thở là ho, đặc biệt là vào nửa đêm và rạng sáng. Trong 1 vài trường hợp, người bệnh chỉ có triệu chứng ho, vì vậy, việc chẩn đoán bệnh có thể gặp nhiều khó khăn.

  • Nặng ngực: Ngoài việc cảm thấy khó thở, người bệnh có thể sẽ cảm thấy nặng ngực, tựa như có 1 vật nặng đang đè lên ngực của mình.

  • Viêm tiểu phế quản cấp: Triệu chứng ho có đờm, sốt cao

Cách trị hen phế quản chuẩn chuyên gia tư vấn

Dấu hiệu thường thấy của người bệnh hen 

Nguyên tắc điều trị hen phế quản

Cơn hen xảy ra khi cơ thể người bệnh tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng ở môi trường như virus, phấn hoa, chất ô nhiễm…Thậm chí có thể xảy ra khi người bệnh đang trong quá trình điều trị.

Khi chưa kiểm soát được bệnh, các cơn hen có thể xảy ra bất cứ lúc nào, tần suất và mức độ có thể cấp tiến dần, do đó điều trị đợt hen rất quan trọng. Nguyên tắc điều trị đợt hen là kiểm soát tốt tình hình bệnh, ngăn chặn các yếu tố tái phát và giảm tỷ lệ tử vong.

Khi phát hiện ra các dấu hiệu của hen suyễn, bác sĩ cần nhanh chóng xác định mức độ của đợt yếu, yếu tố cốt lõi gây ra bệnh để kịp thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Người bệnh cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để không bỏ lỡ thông tin quan trọng làm ảnh hưởng đến kết quả cách trị hen phế quản.

Các thuốc điều trị hen phế quản 

Nhóm thuốc trị hen suyễn phổ biến thường được kê cho bệnh nhân như:

  • Thuốc giãn phế quản: Nhóm thuốc này có tác dụng nhanh và chỉ hiệu quả trong 1 thời gian ngắn. Sử dụng thuốc giãn phế quản người bệnh sẽ cảm thấy dễ thở ngay trong phút chốc. Nhóm thuốc này thường được dùng dưới dạng máy phun sương hoặc 1 ống hít nhỏ cầm tay.

  • Corticoid toàn thân: Được kê đơn sử dụng từ 5-7 ngày, liều lượng tùy thuộc vào độ tuổi. Người lớn được kê 1mg – 50mg prednisolone/ngày. Trẻ em từ 6-11 tuổi chỉ được sử dụng tối đa 40mg/ngày.

Cách trị hen phế quản chuẩn chuyên gia tư vấn

Corticoid toàn thân thường được kê đơn 5-7 ngày để đạt hiệu quả điều trị tốt 

  • Corticoid dạng phun sương, hít như beclomethasone, budesonide, flunisolide, fluticasone… Đối với người lớn chỉ được sử dụng khoảng 2mg – 4mg. Đối với trẻ em, liều lượng corticoid không quá 1-2mg/ ngày.

  • Thuốc kiểm soát cơn hen như nhóm thuốc kháng leukotriene ( montelukast, zafirlukast…) hay corticoid dạng viên nén ( prednisolon). Bác sĩ sẽ kê đơn tăng liều lượng lên trong khoảng 2 đến 4 tuần để kiểm soát bệnh tốt hơn. Trong trường hợp người bệnh không sử dụng thuốc kiểm soát hoặc thuốc không đạt hiệu quả tốt thì sẽ tiến hành liệu pháp có ICS liều ổn định.

  • Thuốc kháng sinh: nếu nguyên nhân gây ra đợt cấp hen suyễn do vi khuẩn, virus gây ra, bác sĩ sẽ kê thêm liều kháng sinh để tăng khả năng kháng khuẩn cho cơ thể. Một số kháng sinh thường gặp kê đơn chữa hen phế quản như: Doxycycline, Nhóm kháng sinh Quinolon, Kháng sinh nhóm thuốc Macrolid. Không nên dùng nhóm kháng sinh Penicillin,  Aminoglycosid, cephalosporin vì có thể gây ra kích ứng với người bệnh.

Cách trị hen phế quản chuẩn chuyên gia tư vấn

Nếu virus gây ra đợt hen, kê thêm thuốc kháng sinh để điều trị bệnh

Mỗi nhóm thuốc có tác dụng và liều lượng riêng để điều trị bệnh hen phế quản. Do đó, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tùy thuộc vào thể trạng, mức độ đợt cấp hen suyễn cũng như nguyên nhân gây ra đợt cấp, phương pháp điều trị sẽ khác nhau, bệnh nhân không nên tham khảo đơn thuốc hay áp dụng cách chữa hiệu quả của người khác lên bản thân mình.

Điều trị lâu dài theo liệu pháp chuyên sâu của Đông y

Để có thể điều trị hen suyễn lâu dài thì không có phương pháp nào an toàn, hiệu quả lại tiết kiệm chi phí như khi sử dụng Đông y. Hướng điều trị của Đông y là điều trị vào gốc bệnh, sử dụng dược thảo tự nhiên để khắc phục, giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Cụ thể, theo lý giải của Đông y thì Hen suyễn là do sự hư tổn của Tỳ – Phế – Thận mà gây nên bệnh. Tạng tỳ có chức năng chuyển hóa thức ăn. Khi tạng tỳ bị rối loạn, hư tổn sẽ dẫn tới sinh đờm tăng nghẽn gây khó thở. Tạng phế có công năng chủ xuất nhập khí. Khi lượng khí xuất nhập bị rối loạn sẽ dẫn tới khó thở. Khi có các dị nguyên tác động sẽ càng kích thích các cơn khó thở bùng phát. Còn Tạng thận chủ nạp khí, khi công năng rối loạn sẽ khiến cho thận bị ảnh hưởng từ đó thận không nạp được khí ngược lên dẫn tới tình trạng khó thở. Tỳ, Phế, Thận bị hư nhược sẽ làm cho khí lạnh bên ngoài xâm nhập vào gây ra ho, khó thở, tức ngực, cơ thể suy nhược và dễ khởi phát cơn hen suyễn.

Cách trị hen phế quản chuẩn chuyên gia tư vấn

PQA Hen Suyễn hỗ trợ thông thoáng đường thở cho người hen suyễn

Sử dụng PQA Hen Suyễn được nghiên cứu gia giảm từ bài thuốc cổ Định Suyễn Thang chính là hướng điều trị lành tính an toàn dành cho những người đang bị hen suyễn. Sản phẩm hỗ trợ giải cảm hàn, hóa thấp, thông phế, bình suyễn, thông thoáng đường thở cho người hen suyễn. Dùng cho người bị khó thở, thở khò khè, hen suyễn, hen phế quản, viêm phế quản mãn tính kinh niên.

Cách trị hen phế quản chuẩn chuyên gia tư vấn

Bộ y tế chứng nhận an toàn thực phẩm cấp phép lưu hành toàn quốc

Trên đây là những thông tin chia sẻ hữu ích về cách trị hen phế quản để bạn đọc tham khảo. Hi vọng bạn đọc đã tìm được những thông tin quan trọng và có thêm hiểu biết về căn bệnh hô hấp này. Để được tư vấn kỹ hơn về liệu trình sử dụng tương ứng vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline 0818 288 717 hoặc bạn hãy đăng ký tại đây bằng cách để lại thông tin, chuyên gia PQA sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn.

Bài viết liên quan