Trong thời đại mới, các doanh nghiệp cũng được nhà nước tạo điều kiện để phát triển hơn, các thủ tục, giấy tờ đã được đơn giản hóa. Đối với mặt hàng máy hút bụi cũng vậy, quy trình nhập khẩu đã được rút ngắn rất nhiều.  Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng cần phải tuân thủ đúng các thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp theo quy định của Pháp luật.

Không riêng gì máy hút bụi công nghiệp Yên Phát mà hầu hết các sản phẩm máy hút bụi công suất lớn trên thị  trường nước ta hiện nay đều được nhập khẩu từ nước ngoài về. Vậy thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp hiện nay như thế nào?

Quy định của Pháp luật khi nhập khẩu máy hút bụi loại lớn

Theo Công ước HS (viết tắt của Harmonized system) từ năm 1998 và Điều 3, Điều 4 của Chương II Nghị định số 06/2003/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2003 của Chính phủ quy định về việc phân loại các mặt hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì danh mục hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu về Việt Nam được xây dựng trên cơ sở hài hòa áp dụng các điều ước quốc tế. Do vậy máy hút bụi công nghiệp được áp dụng các tiêu chí kỹ thuật theo danh mục HS và các thủ tục pháp lý cũng phải phù hợp với các sản phẩm theo danh mục HS.

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp

Theo quy định tại mục II thuộc Thông tư số 01/2009/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ thì các mặt hàng là sản phẩm điện, điện tử sẽ thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ. Do đó, muốn nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp thì công ty cần phải làm thủ tục và đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm tại cơ quan kiểm tra theo quy định ghi rõ trong Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tất cả các mặt hàng máy hút bụi loại lớn được nhập khẩu về Việt Nam bắt buộc phải có nhãn mác, giấy chứng nhận, nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, phải đủ các điều kiện về an toàn sức khỏe cho người dùng khi lưu thông trên thị trường, phải chịu sự quản lý của cơ quan kiểm định chất lượng sản phẩm có thẩm quyền.

Doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng máy hút bụi công nghiệp có quyền và nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của Pháp luật.

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp

Theo quy định trong phần phụ lục của danh mục các thiết bị điện và điện tử thuộc phạm vi điều chỉnh Nghị định mã QCVN 9:2012/BKHCN ban hành kèm theo Thông tư số 11/2012/TT-BKHCN ngày 12/04/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ thì để nhập khẩu thành công máy hút bụi nhà xưởng, doanh nghiệp cần tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Xác nhận đăng ký

  • Để nhanh chóng được thông qua, yêu cầu hồ sơ phải chuẩn xác. Người làm thủ tục cần phải chuẩn bị: giấy đăng ký kiểm tra chất lượng theo máy, hợp đồng, hóa đơn thương mại, quy cách đóng gói, vận tải đơn, chứng nhận xuất xứ,…
  • Người làm thủ tục cần đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) thuộc Sở khoa học công nghệ tại các tỉnh nơi mở tờ khai hải quan. Hiện tại có Chi cục TCĐLCL Hải Phòng cho phép đăng ký hồ sơ online còn các Chi cục TCĐLCL khác đăng ký trên giấy.
  • Sau khi hồ sơ được duyệt chi cục tiêu chuẩn đo lường ký đóng dấu, 1 bản doanh nghiệp lưu và 1 bản nộp cho hải quan trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Bước 2: Làm thủ tục thông quan

Mở tờ khai hải quan và nộp hồ sơ cho cơ quan hải quan để được xác nhận đăng ký kiểm tra chất lượng để được thông quan. Các giấy tờ cần chuẩn bị là: giấy đăng ký kiểm tra chất lượng (bản gốc), hóa đơn thương mại, quy cách đóng gói, vận tải đơn, chứng nhận xuất xứ, giấy giới thiệu, lệnh,…

Máy hút bụi công nghiệp phải được kiểm định chất lượng

Máy hút bụi công nghiệp phải được kiểm định chất lượng

Bước 3: Thủ tục sau thông quan

  • Thử nghiệm và làm các chứng thư hợp quy tại các Trung tâm thử nghiệm theo chỉ định của Bộ Khoa học và Công nghệ.  Người làm thủ tục cần lưu ý chứng thư hợp quy định theo QCVN 9:2012/BKHCN chỉ có giá trị cho một lô hàng nên lô nào nhập khẩu về Việt Nam cũng cần phải làm thủ tục riêng. Trường hợp lô đầu tiên nhập khẩu, mẫu đem đi thử nghiệm sẽ bị tiêu hủy và không bồi hoàn cho doanh nghiệp.
  • Nộp hồ sơ trả kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm cho nơi đăng ký kiểm tra chất lượng để hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy hút bụi hút nước.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về các thủ tục nhập khẩu máy hút bụi sàn nhà xưởng công nghiệp ở nước ta. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy hút bụi công nghiệp chính hãng hay các thiết bị máy móc công nghiệp khác như máy bơm mỡ mini, máy chà sàn, máy giặt thảm phun hút,…xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

Bài viết liên quan