Hầu hết, người dùng đều biết cách vận hành và sử dụng máy hút bụi công nghiệp nhưng lại chưa thực sự biết rõ cấu tạo máy hút bụi công nghiệp có gì đặc biệt và nguyên lý làm việc ra sao. Vì vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp người đọc tìm hiểu  kĩ hơn về thiết bị này.

Cấu tạo máy hút bụi công nghiệp như thế nào?

Cấu tạo máy hút bụi công nghiệp khá đơn giản, bao gồm cấu tạo bên ngoài và bên trong máy. Có thể thấy, máy hút bụi công suất lớn cũng được chia làm một số loại nhưng cấu tạo máy hút bụi ly tâm hay máy hút bụi bằng khí nén,…đều có một số bộ phận cơ bản như sau:

Motor

Mô tơ là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng hành đầu của máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng. Bởi đây là bộ phận tạo ra chuyển động của máy để thực hiện các chức năng hút bụi, hút nước, thổi bụi. Nếu thiếu linh kiện này thì máy hút bụi công nghiệp sẽ không thể hoạt động. Khi mô tơ máy hoạt động tốt thì sẽ cho hiệu quả vệ sinh cao, giúp hút sạch mọi bụi bẩn và rác thải, hóa chất bám dính trên bề mặt sàn, thảm trong thời gian ngắn nhất.

Mô tơ máy hút bụi công nghiệp

Mô tơ máy hút bụi công nghiệp

Túi lọc và thùng chứa bụi

Túi lọc và thùng chứa bụi cũng là một trong những bộ phận không thể thiếu trong bất cứ cấu tạo máy hút bụi công nghiệp công suất lớn nào. Còn nếu xét về cấu tạo máy hút bụi mini thì thường chỉ có hoặc là tích hợp túi lọc, hoặc chỉ tích hợp thùng chứa bụi.

Khi máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng hoạt động, bụi bẩn sẽ được hút vào máy, những bụi bẩn này sẽ đi qua túi lọc bụi rồi rơi vào thùng chứa bụi. Túi lọc bụi có chức năng lưu giữa lại bụi bẩn để tránh bụi phát tán ngược ra bên ngoài môi trường hay bám vào các bộ phận bên trong máy gây ảnh hưởng tới hoạt động của mô tơ.

Thùng chứa bụi được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: nhựa ABS tổng hợp, inox,…Thông thường, bụi bẩn được cho phép trong thùng chứa không được vượt quá 2/3 tổng dung tích của thùng.

Cánh quạt

Cánh quạt là bộ phận cấu tạo máy hút bụi công nghiệp cũng khá quan trọng, nhờ chuyển động quay của bộ phận này mà tạo ra luồng gió giúp hút bụi bẩn và rác thải từ bên ngoài vào thùng chứa bụi. Khi nhắc đến cấu tạo máy hút bụi hitachi hay cấu tạo máy hút bụi dyson thì cũng không thể thiếu bộ phận này.

Cấu tạo cánh quạt máy hút bụi

Cấu tạo cánh quạt máy hút bụi

Cổng nạp và các phụ kiện đi kèm

Đây là bộ phận hút các bụi bẩn, rác vụn đi vào bên trong máy. Cổng nạp được gắn với một đầu ống mềm và đầu còn lại gắn với các đầu hút như bàn hút nước, bàn hút bụi, đầu hút khe và chổi tròn. Nhờ đó mà giúp công việc thu gom rác bẩn trong không gian vệ sinh một cách triệt để.

Phụ kiện đi kèm máy hút bụi công nghiệp

Phụ kiện đi kèm máy hút bụi công nghiệp

Cổng xả

Cổng xả là bộ phận đảm nhiệm chức năng xả không khí sạch ra khỏi máy và lưu giữ lại những bụi bẩn bên trong máy.

Bánh xe

Cấu tạo máy hút bụi thường được trang bị bánh xe hỗ trợ người dùng di chuyển máy dễ dàng. Trong đó, bánh xe phía trước có tác dụng điều chỉnh và chuyển hướng cho máy hút bụi di chuyển trên bề mặt. Còn bánh xe phía sau thuộc loại lớn nên được gắn cố định và đảm nhiệm vai trò di chuyển của máy hút bụi trên mặt. Đồng thời, bánh xe phía sau càng lớn sẽ giúp việc di chuyển càng nhẹ nhàng hơn.

Thiết kế bánh xe máy hút bụi công nghiệp

Thiết kế bánh xe máy hút bụi công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp

Bên cạnh việc tìm hiểu cấu tạo máy hút bụi công nghiệp, người dùng cũng nên biết nguyên lý làm việc của thiết bị này. Về cơ bản, nguyên lý làm việc của máy hút bụi công nghiệp công suất lớn như sau:

  • Khi mô tơ của máy quay vòng với tốc độ cao thì cánh quạt gió cũng chuyển động với tốc độ độ cực kỳ nhanh.
  • Không khí bên trong của máy hút bụi lúc này sẽ nhanh chóng bị thổi ra bên ngoài khiến trong máy chỉ còn là chiếc thùng rỗng (không có không khí). Ở thời điểm này chúng sẽ tạo thành một lỗ hút khí vào từ đầu hút bụi thông với máy.

Nguyên lý vận hành máy hút bụi công nghiệp

Nguyên lý vận hành máy hút bụi công nghiệp

  • Với máy hút bụi công nghiệp chân không, do cấu tạo máy hút bụi chân không là thùng rỗng hút không khí bên bên ngoài vào theo đầu hút bụi mà lực hút của của mô tơ thiết bị này thường rất lớn; nên những bụi bẩn khô, bụi ướt sẽ nhanh chóng bị hút vào theo luồng không khí rồi qua ống dẫn vào trong thùng chứa bụi của máy.
  • Tại đây, bộ phận túi lọc bụi của máy sẽ làm nhiệm vụ giữ lại các bụi bẩn và để luồng không khí sạch thông qua và trả lại ra ngoài môi trường.

Chúng sẽ tuần hoàn theo trình tự trên cho đến khi người dùng ngừng cấp điện vào động cơ của máy.

Tóm lại, qua bài viết này người đọc đã phần nào hiểu hơn về cấu tạo máy hút bụi công nghiệp cũng như nguyên lý hoạt động của máy. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp người đọc có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng thiết bị này. Mọi thắc mắc xin liên hệ về điện máy Hoàng Liên để được tư vấn miễn phí về máy hút bụi cũng như các sản phẩm máy vệ sinh công nghiệp khác.

Bài viết liên quan