Chỉnh nha giúp răng trở nên đều và đẹp hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng quyết tâm niềng răng khi luôn lo lắng, ám ảnh về việc nhổ răng chỉnh nha. Vậy thực sự chỉnh nha có cần phải nhổ răng không? Bài viết sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Cùng xem ngay!

Trào lưu niềng răng hiện nay đang lan tỏa rất mạnh mẽ bởi mọi người đều ý thức được cái đẹp và lợi ích của việc niềng răng. Chỉnh nha là quá trình có thể gây đau đớn nhưng kết quả đạt được lại đáng tự hào. Một trong những mắt xích của quá trình đau đớn đó là nhổ răng. Đây là giai đoạn không ai mong muốn khi nó gây đau đớn, ám ảnh cho người bệnh.

Vì sao cần nhổ răng để chỉnh nha?

Chỉnh nha là quá trình bác sĩ sử dụng các khí cụ như mắc cài và dây cung để tác dụng lên răng nhằm điều chỉnh răng về đúng phác đồ điều trị. Khi dịch chuyển răng, bác sĩ sẽ cần những khoảng trống để có thể dịch chuyển răng một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, việc nhổ răng là cần thiết trong quá trình chỉnh nha.

Bạn không cần phải quá lo lắng với những khoảng trống do nhổ răng tạo ra vì mọi trường hợp đã nằm trong tính toán của bác sĩ, các răng trong quá trình điều trị sẽ di chuyển lấp đầy khoảng trống mà răng đã nhổ để lại.

Có những ý kiến cho rằng “nhổ răng chỉnh nha sẽ gây ra chứng mất trí nhớ” vì khi bị tổn thương trong tình trạng mất răng gần sát các dây thần kinh, nếu không có kỹ thuật nhổ tốt sẽ gây nên những tác hại nghiêm trọng. Tuy nhiên chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó đúng, từ lâu, nhổ răng chỉnh nha đã trở thành một bước trong quá trình niềng răng kéo dài.

Chỉnh nha có cần nhổ răng không?

Nhổ răng tạo khoảng trống để di chuyển các răng về vị trí theo phác đồ điều trị

Trường hợp không cần nhổ răng khi chỉnh nha

Số răng người là 32 chiếc, theo nguyên tắc bảo toàn răng thật, việc nhổ bỏ răng chỉ được diễn ra khi răng rụng, gãy, viêm tủy hoặc không thể điều trị. Vậy nên trong một số trường hợp nhất định, chỉnh nha sẽ không nhất thiết phải nhổ răng. Ta có thể kể đến những trường hợp như:

  • Chỉnh nha cho các bé dưới 15 tuổi, lúc này xương hàm của bé chưa cứng cáp, việc nắn chỉnh răng trở nên dễ dàng hơn dẫn đến hạn chế tối đa việc nhổ răng.
  • Răng thưa: những trường hợp răng thưa tự nhiên thì việc niềng răng thưa nhổ thêm răng là điều không cần thiết.
  • Những người có xương hàm rộng hơn so với kích thước răng, dẫn tới tình trạng các răng dù khít nhau nhưng vẫn không đầy đủ trên cung hàm dẫn tới tình trạng lệch khớp cắn phổ biến.

TS Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc chuỗi hệ thống nha khoa Paris cho biết: “Niềng răng trong một số trường hợp sẽ không nhất thiết phải nhổ răng. Ví dụ như những trường hợp hô, lệch lạc, khấp khểnh nhẹ tại nha khoa Paris sẽ sử dụng những phương pháp như nong hàm, mài kẽ răng để lấy khoảng trống thực hiện việc niềng răng. Bạn sẽ hoàn toàn không cần lo lắng về quá trình nhổ răng khi niềng răng nữa”.

Chỉnh nha có cần nhổ răng không?

Trường hợp răng thưa tự nhiên không nhất thiết phải nhổ răng

Cần nhổ răng khi chỉnh nha trong trường hợp nào?

Thông thường, chỉnh nha thường gắn liền với nhổ răng vì đa số người sẽ có tình trạng răng khấp khểnh, xô lệch, hô, móm nặng… Với mong muốn bảo toàn răng thật, điều chỉnh các răng về đúng vị trí theo phác đồ điều trị trên cung hàm, mọi người thường coi niềng răng như một giải pháp hiệu quả với chi phí phù hợp. Một số trường hợp chỉnh nha cần nhổ răng:

  • Răng hô nặng hoặc móm nặng: khi răng mọc chếch ra ngoài hoặc lệch vào trong quá nhiều, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng số 4 hàm trên, dưới vì chiếc răng này không có nhiều chức năng trong việc ăn nhai và ở vị trí chính giữa góc ¼ cung hàm tạo thuận lợi cho việc điều chỉnh vị trí giữa các răng.
  • Răng mọc lộn xộn,  không theo thứ tự do cung hàm có kích thước nhỏ, không đủ chỗ cho tất cả các răng mọc xuống dẫn tới tình trạng chen chúc, lệch lạc giữa các răng phải tiến hành nhổ bỏ răng thừa (răng số 4).
  • Nhổ răng khôn: thông thường răng số 8 sẽ làm cản trở quá trình niềng răng khi gây ra những cảm giác ê buốt, khó chịu. Nhổ răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm khiến cho niềng răng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong một số trường hợp kích thước răng quá lớn mà cung hàm quá nhỏ, việc nhổ răng số 4 vẫn không đủ khoảng trống để niềng răng thì nhổ răng số 8 là điều cần thiết.

Chỉnh nha có cần nhổ răng không?

Trường hợp hô, móm, lệch lạc nhiều… cần nhổ răng để chỉnh nha

Phương pháp chỉnh nha khi nhổ răng:

Nhiều người hẳn vẫn lo sợ khi nhắc đến vấn đề nhổ răng dẫn đến tình trạng e ngại, do dự không dám niềng răng. Tại nha khoa Paris, công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome đảm bảo quá trình nhổ răng không đau, không biến chứng, liền thương nhanh. Một số phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao:

Niềng răng mắc cài sứ/kim loại tự buộc: bác sĩ sẽ gắn mắc cài, dây cung lên răng và điều chỉnh lực siết từ từ cho răng trở về đúng vị trí nhờ những khoảng trống khi nhổ răng. Đây là phương pháp đạt hiệu quả cao và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay.

Niềng răng mắc cài khay trong: là công nghệ niềng răng tiên tiến bậc nhất hiện nay, với tiêu chí “niềng như không niềng” đảm bảo tính thẩm mỹ tuyệt đối cho gương mặt bạn trong quá trình chỉnh nha. Công nghệ niềng răng 3D Speed tại nha khoa Paris rút ngắn thời gian niềng răng lên đến 6 tháng, xem trước kết quả vị trí răng sau cùng của bệnh nhân.

Hàng nghìn người đã sử dụng phương pháp niềng răng tại nha khoa Paris và thành công:

Chị Nguyễn Thị Diễm

Chị Nguyễn Thị Diễm với niềng răng mắc cài kim loại và nhổ 2 răng số 4 hàm trên hỗ trợ việc chỉnh nha.

Phương Thúy niềng răng 3D Speed

Bạn Phương Thúy niềng răng 3D Speed cho hiệu quả niềng răng bất ngờ

Nhổ răng khi chỉnh nha là việc cần thiết tuy nhiên không phải ai chỉnh nha cũng cần nhổ răng. Để hiểu rõ hơn về tình trạng răng miệng của mình và tìm ra phương pháp chỉnh nha phù hợp, các bạn có thể liên lạc với nha khoa Paris theo số hotline 1900.6900 để được các chuyên gia trên 30 năm kinh nghiệm tư vấn và thăm khám miễn phí. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan