Cổ tức là gì? Cách áp dụng trong đầu tư chứng khoán

Tài Chính

Cổ tức là 1 trong những khoản lợi nhuận có được khi đầu tư vào 1 công ty. Vậy cổ tức là gì? Cách tính tỷ xuất cổ tức trong đầu tư chứng khoán ra sao hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây?

Cổ tức là gì?

Cổ tức chính là khoản lợi nhuận ròng cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc tài sản từ nguồn lợi nhuận được giữ lại. Dễ hiểu hơn đó là số tiền cổ đông nhận được tương ứng với số cổ phiếu đang nắm giữ của công ty dựa trên lợi nhuận giữ lại.

Ví dụ: Bất kỳ công ty tham gia vào hoạt động kinh nào thì mục tiêu cuối cùng hướng đến chính là lợi nhuận. Mỗi năm, công ty sẽ tính toán sau khi đã trừ hết đi tất cả các chi phí, nộp thuế cho Nhà nước thì sẽ dư được một khoản tiền nhất định gọi là lợi nhuận sau thuế. Một phần lợi nhuận đó được đưa vào hoạt động tái đầu từ (thường khoản 20%), trích quỹ dự phòng và phần còn lại chính là LỢI NHUẬN ĐƯỢC GIỮ LẠI.

Cổ tức là gì? Cách áp dụng trong đầu tư chứng khoán

Cổ tức là gì?

Vì sao các công ty phải trả cổ tức?

Thứ nhất, chứng minh công ty hoạt động tốt, có lãi ở hiện tại và tương lai. Vì chỉ khi công ty kinh doanh tốt thì mới có thể sinh ra lợi nhuận thực tế (trừ những trường hợp cố tình gian lận báo cáo tài chính hay báo cáo kinh doanh với mục đích khác). Từ đó tạo ra niềm tin cho các cổ đông và khi muốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh cũng dễ nhận được sự ủng hộ về mặt chính sách, cũng như là tài chính.

Thứ hai, mang đến nguồn lợi nhuận ổn định, hưởng lãi suất kép khi lãi suất giảm. Thực tế việc đầu tư cổ phiếu mang đến lợi nhuận trung bình 10 – 20%/ năm trong khi đó mức lãi ngân hàng và vàng ở mức 8 – 10%/ năm.

Cổ tức là gì? Cách áp dụng trong đầu tư chứng khoán

Vì sao các công ty phải trả cổ tức

Các hình thức trả cổ tức phổ biến hiện nay

Hiện nay có 2 hình thức trả cổ tức phổ biến nhất hiện nay:

1. Trả cổ tức bằng cổ phiếu

Hình thức trả cổ phiếu bằng cổ phiếu công ty thường được áp dụng trong giai đoạn doanh nghiệp có mức tăng trưởng cao. Bởi vì, trong giai đoạn này công ty cần rất nhiều vốn để mở rộng và phát triển kinh doanh trên đà phát triển tốt mà không cần huy động vốn từ bên ngoài.

Trong điều kiện thuận lợi, cổ đông sẽ nhận mức lợi nhuận kép siêu lớn khi cổ phiếu tăng theo cấp số nhân với khoản đầu tư nhỏ.

Cổ tức là gì? Cách áp dụng trong đầu tư chứng khoán

Các hình thức trả cổ tức

2. Trả bằng tiền mặt

Trả cổ tức bằng tiền mặt là hình thức doanh nghiệp trả cổ tức chính là tiền mặt vào tài khoản chứng khoán cho cổ đông. Tại Việt Nam, khi doanh nghiệp công bố tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt, tức là dựa trên mệnh giá cổ phiếu 10.000đ/ cổ phiếu.

Ví dụ: Công ty A chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt là 10%, đồng nghĩa với việc cổ phiếu A sẽ nhận được 10% của 10.000đ là 1.000đ trên 10.000đ.

Cách tính tỷ suất cổ tức

Tỷ suất cổ tức là mức lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể nhận được, tuy nhiên đây chỉ là chi phí lợi suất tức thời dự đoán trước khi mua cổ phiếu vào.

Công thức tính tỷ suất cổ tức như sau:

Cổ tức là gì? Cách áp dụng trong đầu tư chứng khoán

Ví dụ:

Cổ phiếu công ty A đang giao dịch 10.000đ và trả lãi cổ tức bằng tiền mặt là 1.000đ/ cổ phiếu. Công ty Z đang giao dịch 20.000đ và đang trả cổ tức bằng tiền mặt là 1.000đ/ cổ phiếu. Tất cả yếu tố, điều kiện trong giao dịch của 2 công ty như nhau.

Vậy tỷ suất cổ tức của công ty A là 1.000đ/ 10.000đ = 10%, còn tỷ suất cổ tức của công ty Z là 1.000/ 20.000đ = 2,5% à Nhà đầu tư nên mua cổ phiếu của công ty A vì nó cho tỷ suất cổ tức cao gấp đôi với công ty Z.

Bài viết liên quan