Dấu hiệu bé sắp rụng rốn và cách chăm sóc cuống rốn đúng cách

Khoẻ và Đẹp

Dây rốn của các bé sơ sinh sẽ rụng sau khoảng vài tuần kể từ khi chào đời. Chủ động nắm bắt những dấu hiệu bé sắp rụng rốn và cách nhận biết các tình trạng bất thường sẽ giúp ba mẹ kịp thời xử lý. Chi tiết về cách chăm sóc cuống rốn cho trẻ sơ sinh sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

1. Nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh sắp rụng rốn 

Khi tiến hành cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh, bác sĩ sẽ luôn để thừa một đoạn gốc dài khoảng 2 – 3 cm. Quá trình rụng rốn thường diễn ra sau khoảng 2 tuần kể từ khi ra đời. Rất khó để biết được chính xác thời điểm rụng rốn cụ thể, đặc biệt là khi mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Vì vậy, mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu bé sắp rụng rốn để chăm sóc đúng cách hơn.

 • Khu vực rốn bé bắt đầu khô lại không còn ướt nữa.

 • Phần gốc rốn sẽ có biểu hiện se lại và chuyển màu nâu xám hoặc chuyển sang màu xanh.

 • Rốn bé bắt đầu sẽ khô từ 6-8 ngày. Tùy vào đặc điểm cơ thể và cách chăm sóc của mẹ mà thời gian rụng rốn ở mỗi bé sẽ khác nhau.

 • Đa số các bé sẽ rụng rốn từ 8-15 ngày. Ở một số trẻ, quá trình này có thể diễn ra sớm hoặc muộn hơn, vì vậy mẹ nên quan sát kỹ các biểu hiện để kịp thời nhận diện bất thường.

Dấu hiệu bé sắp rụng rốn và cách chăm sóc cuống rốn đúng cách

Trẻ sẽ rụng rốn sau khoảng 2 tuần kể từ khi chào đời

2. Các dấu hiệu bất thường khi rụng rốn mẹ cần chú ý 

Vùng rốn của các bé sơ sinh là khu vực đặc biệt nhạy cảm và cần được chăm sóc đúng cách để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Đặc biệt là trong quá trình rụng rốn, có thể xảy ra một số dấu hiệu bất thường như:

 • Trẻ quấy khóc, sốt nhẹ kèm theo biểu hiện rốn sưng phồng.

 • Chân rốn trở nên ẩm hơn hoặc chảy nước và mủ ra trên bề mặt. Đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng nhẹ hoặc một số bệnh lý khác.

 • Rốn có mùi hôi thối dù đã được vệ sinh sạch sẽ.

 • Trong rốn bé xuất hiện các u hạt, vùng da quanh rốn bị thâm hoặc tím khác thường.

 • Vùng rốn của bé có tình trạng biến dạng và mất thẩm mỹ.

Ngay khi thấy những biểu hiệu khác thường khi rụng rốn của trẻ, mẹ nên nhanh chóng đưa bé tới cơ sở y tế để tiến hành chẩn đoán và điều trị. Không nên tự khắc phục tại nhà để tránh dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Dấu hiệu bé sắp rụng rốn và cách chăm sóc cuống rốn đúng cách

Quá trình rụng rốn có thể xuất hiện một số biểu hiện bất thường

3. Cách chăm sóc cuống rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách 

Cuống rốn của trẻ sơ sinh là bộ phận cần được chăm sóc và làm sạch đúng cách. Hướng dẫn chi tiết cách bảo vệ cuống rốn sẽ được gói gọn trong 4 lưu ý sau đây:

 • Chọn tã, bỉm phù hợp và sử dụng đúng cách để không khiến cuống rốn của con bị bịt kín, gây bức bối. Mẹ có thể tham khảo hướng dẫn đóng bỉm cho trẻ sơ sinh để thực hiện thao tác chuẩn nhất nhé.

 • Dù sử dụng miếng lót hay tã dán thì mẹ vẫn nên ưu tiên các sản phẩm có đi kèm thiết kế bảo vệ vùng rốn.

 • Vệ sinh vùng cuống rốn đúng cách. Khi tắm mẹ hãy lưu ý không để rốn tiếp xúc với nước hoặc xà phòng trong thời gian quá lâu.

 • Nếu cuống rốn chảy dịch, mẹ chỉ cần dùng bông y tế hoặc khăn ướt cho trẻ sơ sinh để thấm nhẹ nhàng, tránh tác động lực.

 • Giữ cho rốn con khô thoáng nhất có thể, mặc cho bé những trang phục thoáng mát, thấm mồ hôi tốt.

Dấu hiệu bé sắp rụng rốn và cách chăm sóc cuống rốn đúng cách

Mẹ chỉ nên vệ sinh cuống rốn nhẹ nhàng với bông y tế

Rụng rốn là quá trình phát triển tự nhiên mà bé nào cũng sẽ phải trải qua. Tùy thuộc vào cơ địa và cách chăm sóc của ba mẹ mà các dấu hiệu bé sắp rụng rốn có thể diễn ra sớm hoặc muộn hơn. Mong rằng những kiến thức trên đây có thể giúp các bậc phụ huynh chủ động hơn trong việc chăm sóc vùng rốn cho bé và xử lý đúng cách khi xuất hiện các biểu hiện bất thường.

Bài viết liên quan