Cấu tạo và ưu điểm của lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Chọn Mua Chuẩn

Cấu tạo lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Cấu tạo của lò hơi tầng sôi tuần hoàn gồm 03 phần chính: Buồng đốt, Cyclon và phần đuôi lò.

Buồng đốt của lò hơi tầng sôi tuần hoàn có hình dáng tựa như lò than phun, mặc dù vậy do khác nhau về phương pháp đốt nên có nhiều điểm khác biệt lớn về chi tiết.

Nguyên lý cháy của lò hơi tầng sôi tuần hoàn là than được đốt theo kiểu trọng lực. Không khí khi nóng sau đó qua bộ sấy không khí sẽ được cung cấp từ phía dưới lò có áp lực vừa đủ lớn để duy trì các hạt than kích thước khoảng 5 mm nóng chảy lơ lửng trong thể tích buồng đốt. Nhiệt độ trong buồng lửa sẽ được duy trì ở nhiệt độ khoảng 850 độ C, thấp hơn rất nhiều so với lò than phun. Hiệu suất của buồng lửa tương đối cao do thời gian giữ lại của hạt than lớn, than cháy kiệt hơn so với lò than phun. Do lò tầng sôi tuần hoàn có tính quán nhiệt lớn nên có thể dùng nhiên liệi 2000 kcal/kg), liệu có nhiệt trị thấp.

Ngoài ra, khi so sánh lò hơi tầng sôi tuần hoàn và than phun ta thấy có sự khác biệt lớn trong quá trình chảy được đốt kèm với vải để khử SO2 sinh ra trong quá trình đốt than. Trong quá trình đốt, người ta đưa vào một lượng vải kèm theo than vừa đủ để khử lưu huỳnh giải phóng trong quá trình đốt chảy than. Quá trình chảy và khử lưu huỳnh xảy ra ở nhiệt độ tầm khoảng 8500 độ C. Các hạt than cháy sẽ ở trạng thái lơ lửng (sôi) nhờ áp lực đẩy không khí từ dưới lên trên. Các hạt than sẽ tràn ngập thể tích buồng đốt, và độ đậm đặc sẽ giảm dần theo chiều cao của buồng đốt.

Phần Cyclon là một bộ phận dùng để thu các hạt than chưa cháy hết trở lại buồng đốt tạo thành một vòng tuần hoàn. Cyclon ở lò hơi tầng sôi tuần hoàn khác với là tầng sôi thông thường, khỏi thái sau khi ra khỏi buồng lửa còn lẫn các hạt chưa chảy hết sẽ được phân lý qua bộ Cyclon và được đưa trở lại buồng đốt thành 1 vòng tuần hoàn để cháy kiệt. Phần khói nóng sẽ tiếp tục được đưa qua các bộ trao đổi nhiệt phần đuôi lò, rồi qua hệ thống lọc bụi và được thải ra ngoài qua ống khói.

Cấu tạo và ưu điểm của lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Ưu điểm của lò hơi tầng sôi tuần hoàn

 • Do hệ thống tự động điều khiển bằng PLC kết hợp với biến tần kiểm soát bảo vệ áp suất, mức nước, nhiệt độ mà quá trình cấp gió, nhiên liệu, nước vào lò là điều hòa (nhiên liệu vào lò đến đâu thì cháy hết đến đó theo công suất lò, lượng tồn dư trong buồng đốt vừa phải). Tiết kiệm nhiên liệu đem lại hiệu quả cao về kinh tế, môi trường vượt trội hơn các kiểu lò khác.

 • Công nghệ đốt cháy lò hơi tầng sôi tuần hoàn có kiểm soát nhiệt độ buồng đốt tối ưu, nhiên liệu, gió được cấp phân phối hợp lý, nhiên liệu chưa cháy hết được tuần hoàn về buồng đốt tạo ra quá trình cháy kiệt, nhiệt độ tro thấp, tro đốt có tính kiềm do lớp vật liệu sôi tạo ra có tác dụng chống bám dính bề mặt ngoài ống và bảo vệ giúp chống ăn mòn hóa học, giảm chi phí và thời gian bảo trì bảo dưỡng thiết bị.

 • Lò hơi tầng sôi tuần hoàn có thể đốt được hầu hết tất cả các loại nhiên liệu rắn, các loại phế, phụ phẩm nông nghiệp như than cám, vỏ trấu, mùn cưa, vỏ hạt, rác…

 • Lò hơi tầng sôi tuần hoàn Zero Waste là loại lò được cơ khí hóa phần cấp nhiên liệu, và thiết bị cơ khí chống tro bám, mài mòn bề mặt ống nên giảm được chi phí, sức lao động vận hành, vệ sinh lò hơi.

 • Lò hơi tầng sôi đốt nhiên liệu dạng sôi tuần hoàn nên có nhiệt thế thể tích lớn, giúp việc khởi động và tăng công suất nhanh chóng, ngoài ra còn kết hợp các thiết bị cảm biến điều khiển hiện đại, tin cậy làm cho lò hơi tầng sôi tuần này hoạt động ổn định không bị trồi, sụt áp suất.

 • Khi ngừng lò lượng nhiên liệu nằm xuống trong lớp sôi vừa phải, không phát sinh nhiệt lớn, nên việc ngừng lò rất an toàn tiết kiệm.

 • Sự cháy kiệt nhiên liệu đốt trong buồng đốt kết hợp với thiết bị lọc bụi đa cấp tiên tiến hiệu suất cao, giúp lọc sạch khí thải trước khi thải ra môi trường.

 • Dải làm việc không hạn chế trong định mức công suất lò.

 • Giá thành cao hơn lò hơi ghi tĩnh, kết cấu phúc tạp hơn.

Với những ưu điểm vượt trội thì nhược điểm của lò hơi tầng sôi là không đáng kể. Quý Khách Hàng muốn được cung cấp thêm thông tin về lò hơi biomass tại Vietnam Zero Waste có thể liên lạc với chúng tôi một trong những hình thức dưới đây.

Việt Nam Zero Waste

 • Địa chỉ: 20/4 đường nội khu Symphony, khu phố Phú Mỹ Hưng Midtown, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Số điện thoại: 0947899363 (Mr. Sơn) – 0975 337 933 (Mr. Khang)

 • Email: info@vietnamzerowaste.vn

 • Website: https://vietnamzerowaste.vn

Bài viết liên quan