Nên sử dụng công tắc thông minh Wifi hay Zigbee?

Chọn Mua Chuẩn

Để giúp con người có một cuộc sống tiện nghi, an toàn hơn các thiết bị điện thông minh như công tắc thông minh cũng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Vậy giữa công tắc thông minh Wifi và Zigbee, đâu là lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của bạn?

SO SÁNH TỔNG QUAN

Tiêu chí Công tắc thông minh Wifi Công tắc thông minh Zigbee
Giá thành Thấp Cao
Hình thức kết nối Kết nối trực tiếp vào hệ thống Wifi tại nhà Kết nối thông qua HC (Home Controller)
Đường truyền Không ổn định Ổn định
Độ trễ Lớn Phản hồi nhanh chóng
Khả năng mở rộng hệ sinh thái Khó khăn Dễ dàng

1. Công tắc thông minh Wifi

Công tắc Wifi là dạng công tắc thông minh được điều khiển qua Wifi để giúp người dùng bật/tắt và kiểm soát hoạt động của các thiết bị điện trong nhà một cách tự động hoặc bằng ứng dụng điện thoại mà không phải di chuyển trực tiếp đến vị trí thiết bị đó.

Nên sử dụng công tắc thông minh Wifi hay Zigbee?

Công tắc thông minh Wifi là một thiết bị điện thông minh trong nhà

1.1. Ưu điểm

Công tắc thông minh Wifi được sử dụng rộng rãi trong các công trình chung cư cao tầng, căn hộ

 • Kết nối trực tiếp mà không cần phải qua bộ trung gian: Công tắc thông minh Wifi hoạt động bằng cách kết nối trực tiếp với mạng Wifi trong nhà mà không cần thông qua bộ trung gian nào khác.
 • Dễ dàng điều khiển qua app/ loa thông minh của các hãng như Google, Alexa, Jarvis: Với loại công tắc này, bạn có thể kết nối thẳng vào mạng WIFI gia đình để điều khiển qua điện thoại hoặc giọng nói một cách dễ dàng, thân thiện cho cả người lớn tuổi và trẻ em.
 • Giá thành thấp: Công tắc thông minh Wifi trên thị trường hiện nay có giá thành tương đối thấp, chỉ 200,000 – 1,200,000 VNĐ, phù hợp với túi tiền của đa số hộ gia đình Việt Nam hiện nay.
 • Cách lắp đặt rất đơn giản và nhanh chóng: Sóng Wifi được sử dụng rất phổ biến tại mỗi gia đình nên việc lắp đặt và kết nối công tắc thông minh Wifi với hệ thống điện tại gia đình rất dễ dàng và tiện lợi.

1.2. Nhược điểm

Bên cạnh đó, công tắc thông minh Wifi cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Tín hiệu mạng lan truyền không ổn định: Khi đường truyền Wifi không ổn định thì việc điều khiển qua app trên điện thoại cũng gặp vấn đề.
 • Chỉ có thể kết nối vào mạng Wifi tần số 2.4Ghz: Công tắc thông minh Wifi không hỗ trợ kết nối băng tần 5Ghz. Chính vì vậy, phải tách riêng mạng wifi 2.4Ghz cho các công tắc Wifi, gây bất tiện cho người dùng.
 • Tính năng đồng bộ 2 công tắc hoạt động phụ thuộc vào mạng Wifi: Khi bạn muốn đồng bộ hai công tắc thông minh Wifi, bạn phải đồng bộ thông qua máy chủ từ xa và phụ thuộc vào đường truyền mạng nên có thể gây ra chậm trễ.
 • Gặp khó khăn khi mở rộng hệ sinh thái nhà thông minh: Tốc độ phản hồi trạng thái của công tắc thông minh Wifi phụ thuộc vào đường truyền Wifi.
Vậy công tắc thông minh Wifi phù hợp cho đối tượng nào?

Thích hợp với nhu cầu trải nghiệm nhà thông minh giá rẻ, số lượng ít, nhà có hệ thống mạng WIFI ổn định (có khả năng chịu tải lớn) và chưa lắp đặt các bộ điều khiển trung tâm.

2. Công tắc thông minh Zigbee

Công tắc thông minh Zigbee là thiết bị thông minh sử dụng sóng Zigbee thông qua bộ điều khiển trung tâm để điều khiển bật/tắt thông qua ứng dụng trên điện thoại, hoặc điều khiển bằng giọng nói một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Sản phẩm tương thích với hầu hết các nền tảng nhà thông minh phổ biến hiện nay như HomeKit, Google Home…, giúp bạn dễ dàng kết nối với linh hoạt với các thiết bị thuộc các hệ sinh thái này.

Nên sử dụng công tắc thông minh Wifi hay Zigbee?

Công tắc thông minh Zigbee là công tắc điện thông minh sử dụng sóng Zigbee

2.1. Ưu điểm

Công tắc thông minh Zigbee có một số ưu điểm sau:

 • Chuẩn kết nối Zigbee tiêu tốn ít năng lượng: So với sóng Wifi, công tắc thông minh Zigbee tiêu tốn ít điện năng hơn, từ đó, tiết kiệm chi phí cho người dùng.
 • Có thể kết hợp với các thiết bị Zigbee khác một cách dễ dàng: Bạn có thể kết nối công tắc sóng Zigbee với nhiều thiết bị khác nhau trong nhà như đèn, điều hòa… để tạo ngữ cảnh thông minh, phục vụ cuộc sống.
 • Kết nối sóng Zigbee hiện đại, ổn định và phản hồi nhanh hơn: Công tắc thông minh Zigbee không phụ thuộc vào đường truyền Wifi và có khả năng hoạt động ổn định ngay cả trong khu vực có nhiều tín hiệu gây nhiễu.
 • Các tính năng nội mạng hoạt động bình thường kể cả khi mất mạng: Công tắc thông minh sử dụng sóng Zigbee và thông qua bộ điều khiển trung tâm để hoạt động nên khi mất mạng sản phẩm vẫn có thể hoạt động như bình thường.

2.2. Nhược điểm

 • Cần đầu tư thêm bộ điều khiển trung tâm Home Controller: Công tắc thông minh Zigbee sử dụng sóng Zigbee nên cần có một bộ điều khiển trung tâm hỗ trợ để kết nối với các thiết bị khác trong nhà.
 • Giá thành cao hơn: Do phải đầu tư thêm một bộ điều khiển trung tâm nên giá thành sẽ cao hơn công tắc thông minh Wifi.
Vậy công tắc thông minh Zigbee phù hợp cho đối tượng nào?

Nếu có dự định lắp đặt đầy đủ các thiết bị (bao gồm cả điều khiển TV, điều hòa, cảm biến hoặc nhiều tính năng tự động như có người bật đèn, tự động nhà vệ sinh …), bạn nên sử dụng công tắc có kết nối Zigbee để tối ưu hóa phạm vi và độ ổn định khi kết nối.

3. Lưu ý trước khi sử dụng công tắc thông minh

Dưới đây là một vài lưu ý trước khi sử dụng công tắc thông minh:

 • Lựa chọn công tắc thông minh phù hợp: Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của gia đình bạn mà lựa chọn công tắc thông minh phù hợp.
 • Đọc kỹ hướng dẫn lắp công tắc thông minh: Trước khi lắp đặt, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn lắp công tắc thông minh để không gặp sai sót trong quá trình lắp.
 • Kiểm tra bộ phận công tắc thông minh trước khi lắp đặt: Bạn cần kiểm tra các bộ phận của công tắc thông minh để đảm bảo không bị thiếu phụ kiện, nếu thiếu thiết bị sẽ không thể hoạt động.
 • Quay lại toàn bộ quá trình bóc hàng, nhận hàng (đối với trường hợp mua công tắc thông minh online): Nếu hàng hóa có vấn đề trong quá trình vận chuyển, bạn cũng có thể dễ dàng đổi trả.
 • Lắp đặt công tắc thông minh tại vị trí phù hợp: Bạn nên lựa chọn những vị trí khô ráo, không gần bếp nấu, hay những nơi ẩm ướt để sử dụng sản phẩm lâu dài.
Với sứ mệnh đem đến những trải nghiệm thú vị và chuyên nghiệp dành cho mỗi khách hàng trong chính ngôi nhà của mình, AKIA  không ngừng nỗ lực cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm & dịch vụ một cách tốt nhất.

AKIA tự hào là đơn vị phân phối những thiết bị thông minh Chất Lượng, Chính Hãng, Giá Tốt hàng đầu Việt Nam.

Thông tin liên hệ tư vấn và báo giá chi tiết:

 • Hotline: 0342 614 161
 • Địa chỉ: 132i Đường Võ Thị Sáu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
 • Email: info@akia.com.vn
 • Website: https://akia.vn/
 • Shopee: https://shopee.vn/akia_smarthome
Bài viết liên quan