Những thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần nắm rõ

Tổng Hợp

Việc người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi đất nước được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên để có thể sinh sống một cách an toàn và thuận tiện, những người nước ngoài cần tiến hành làm tạm trú. Vậy những thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp thông tin. 

1. Tại sao cần làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Có lẽ nhiều người đã hiểu rõ thẻ tạm trú là gì, tuy nhiên những lợi ích, ưu điểm mà loại thẻ này mang đến có lẽ chưa thực sự hiểu rõ.

Thẻ tạm trú là một loại thẻ có giá trị giống như một chiếc visa Việt Nam, thậm chí loại thẻ này có thể thay thế cho visa. Vì vậy để những người nước ngoài có thể đến sinh sống tại Việt Nam lâu dài, thực hiện xuất nhập cảnh nhiều lần vào mà không cần gia hạn visa nên xin cấp một thẻ tạm trú.

Những thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần nắm rõ

Tại sao cần làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Bên cạnh những lợi ích nói trên khi người nước ngoài sở hữu một tấm thẻ tạm trú có thể thực hiện những vấn đề pháp lý khác tại Việt Nam.

Những người sở hữu thẻ tạm trú có thể tiến hành những hoạt động kinh doanh trên địa bàn Việt Nam. Đặc biệt, những người này cũng có thể đăng ký kết hôn một cách đơn giản và dễ dàng.

Cùng với đó những pháp lý phục vụ cuộc sống như mua một căn hộ và mua nhà tại Việt Nam. Và thực hiện tiến hành bảo lãnh cho những chuyến thăm của ba mẹ, ông bà đến thăm đều có thể thực hiện dễ dàng.

Đối với những người đã kết hôn tại nước mình sinh sống có thể tiến hành bảo lãnh vợ, chồng, con dưới 18 tuổi sang Việt Nam. Điều kiện cần ở đây thẻ tạm trú của thành viên trong gia đình sống tại Việt Nam còn đủ thời hạn và được các cơ quan có thẩm quyền đồng ý bảo lãnh.

Thông tin trên cũng chính là lý do vì sao nếu bạn là người nước ngoài không nên bỏ qua việc làm thủ tục tạm trú tại Việt Nam. Thực hiện thẻ tạm trú cho người nước ngoài sẽ giúp cuộc sống của bạn đơn giản hơn rất nhiều và vô cùng thuận tiện với người thân sang thăm.

2. Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Để có thể tiến hành thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Những thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần nắm rõ

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Đầu tiên cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu pháp lý của Việt Nam. Dựa theo nhu cầu bạn sang Việt Nam làm công việc gì có thể cấp những hồ sơ phù hợp. Căn cứ theo những yêu cầu sẽ chuẩn bị những hồ sơ liên quan.

Việc bạn sang Việt Nam theo những yếu tố khác nhau cũng mang đến những yêu cầu hoàn toàn khác nhau trong hồ sơ tạm trú. Có nhiều người nước ngoài sang Việt Nam để xuất khẩu lao động, có những người sang làm việc, có người đi du học và ở lại,… Và mỗi cách thức sang khác nhau sẽ có những giấy tờ cần cung cấp khác nhau. Vì vậy cần dựa theo yêu cầu để xác nhận hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Những cơ quan, tổ chức, cá nhân cần nộp hồ sơ ở một trong ba địa điểm của Cơ Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công. Chúng gồm 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội; 254 Nguyễn Trãi, Q.1, Thành phố Hồ Chí Minh; 7 Trần Quý Cáp, Thành phố Đà Nẵng.

Thông qua hồ sơ mà mọi người nộp, các cán bộ tiến hành kiểm tra thông tin, tính pháp lý và nội dung hồ sơ để xác nhận. Cuối cùng kiểm tra những thông tin liên quan đến quản lý xuất nhập cảnh, khi đã đầy đủ sẽ gửi giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

Thông thường sẽ có hai trường hợp. Với người nộp đủ hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hành nhận hồ sơ và in giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp. Nếu không đủ, chưa hợp lệ cán bộ sẽ trực tiếp hướng dẫn và người nộp bổ sung đầy đủ hồ sơ. Lúc này những người nộp thiết sẽ chuẩn bị thêm và nộp lại giấy tờ sau.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần trừ những ngày lễ và tết.

Bước 3: Trả kết quả

Sau thời gian hẹn những người đến nhận kết quả cần đưa giấy biên nhận hoặc các giấy tờ tùy thân. Những cán bộ tiến hành đối chiếu và trả kết quả,. Nếu thành công nhận được thẻ tạm trú cần tiến hành nộp lệ phí và ký nhận thẻ tạm trú cho người đến nhận kết quả. Khi nhận thẻ hãy lưu ý thời gian gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài để có thể tiếp tục lưu trú.

3. Nên hay không sử dụng dịch vụ làm thẻ tạm trú

Để tiết kiệm thời gian cho việc làm thẻ tạm trú, hiện nay dịch vụ làm thẻ tạm trú đã ra đời nhằm giúp đỡ và hỗ trợ người nước ngoài. Tuy nhiên nhiều người lại không biết có nên sử dụng dịch vụ này hay không. Thì tại bài viết này, chúng tôi trả lời bạn nên lựa chọn dịch vụ này.

Những thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần nắm rõ

Dịch vụ làm thẻ tạm trú

Thông qua việc sử dụng dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần lớn thời gian để hoàn thành những công việc khác. Bên cạnh đó những dịch vụ làm thẻ tạm trú đều là những người có kinh nghiệm vì vậy việc chuẩn bị hồ sơ sẽ nhanh chóng hơn. Chính vì vậy lựa chọn dịch vụ sẽ giúp bạn nhận được thẻ tạm trú một cách nhanh chóng nhất là trong hoàn cảnh bạn cần gấp.

Những thông tin chúng tôi cung cấp về dịch vụ làm thẻ tạm trú cho nước người nước ngoài tại bài viết hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Để có thể thuận tiện hãy lựa chọn những địa chỉ làm dịch vụ uy tín để nhanh chóng sở hữu tấm thẻ tạm trú.

Thông tin liên hệ: 

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN QUẢN LÝ NHẤT VIỆT (Kế toán Nhất Việt)
  • Địa chỉ: 10 Thuận An 4, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Email: admin@nhatviet.com.vn | admin@ketoannhatviet.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoannhatviet.vn
  • Điện Thoại: 02363 608 979 – 0906 454 247
  • Hotline: 0905 430 439
Bài viết liên quan