Tại sao người Nhật sống lâu? Khám phá 5 bí kíp nâng cao sức khỏe

Khoẻ và Đẹp

Nổi tiếng với nếp sống khoa học và thói quen ăn uống lành mạnh, người dân Nhật Bản được biết đến là có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Tham khảo ngay bài viết để cùng khám phá bí kíp giúp họ có được sức khỏe bền bỉ như vậy nhé!

Người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới

Người dân xứ sở mặt trời mọc có tuổi thọ trung bình là 85.03 tuổi, cao hơn hẳn tuổi thọ trung bình của dân số toàn thế giới là 72.0 tuổi ( Số liệu theo thống kê của Liên hợp quốc năm 2020). Trong đó, tuổi thọ nam giới Nhật là khoảng 81.67 tuổi, nữ giới là khoảng 87.74 tuổi.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi  tính đến ngày 15/09/2022 cho thấy Nhật hiện có 90.526 công dân trên 100 tuổi, con số này đã tăng gấp 5 lần trong vòng 2 thập kỷ vừa qua. Thống kê này cũng đánh dấu cột mốc Nhật Bản trở thành quốc gia có kỷ lục số người sống thọ trong 52 năm liên tiếp.

Tại sao người Nhật sống lâu? Khám phá 5 bí kíp nâng cao sức khỏe

Nhật Bản là quốc gia đang có kỷ lục người sống thọ liên tiếp trong 52 năm

5 Bí kíp giúp người Nhật sống khỏe, sống lâu

Đâu là bí quyết giúp người Nhật duy trì sức khỏe và sự dẻo dai để có tuổi thọ cao đến thế? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Phương pháp ăn uống Hara HachiBu

Người Nhật áp dụng phương pháp ăn uống Hara HachiBu nghĩa là chỉ ăn no 80% bằng cách chia nhỏ khẩu phần ăn, ăn chậm và dùng đĩa nhỏ hơn. Điều này giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hạn chế tình trạng ăn quá no không tốt cho sức khỏe.

Tại sao người Nhật sống lâu? Khám phá 5 bí kíp nâng cao sức khỏe

Người Nhật tuân thủ thói quen chia nhỏ khẩu phần ăn, ăn vừa đủ, ăn chậm để đảm bảo sức khỏe

Chăm chỉ tham gia hoạt động thể chất

Phần đa người Nhật đều có thói quen vận động thường xuyên bằng cách tham gia các bài tập đơn giản như đi bộ nhanh, chạy bộ, nhảy, cardio,… Việc duy trì luyện tập đều đặn trong thời gian dài giúp người Nhật nâng cao sức khỏe tim mạch, hạn chế tối đa các nguy cơ tăng huyết áp hay bị đột quỵ.

Tại sao người Nhật sống lâu? Khám phá 5 bí kíp nâng cao sức khỏe

Hầu hết người dân Nhật đều rất chú trọng vận động thể chất thường xuyên để tăng cường sức khỏe

Triết lý IKIGAI – Tìm ra mục đích sống của mình

Ikigai là một triết lý cổ mang thông điệp con người cần phải sống có mục tiêu và niềm vui thay vì chỉ đơn thuần là tồn tại. Tuân theo triết lý Ikigai, người Nhật luôn cố gắng xác định mục đích sống, sứ mệnh cá nhân và nỗ lực khám phá tiềm năng của bản thân. Đây cũng là lý do giúp người Nhật luôn mang trong mình sự tự trọng cao và duy trì sự quyết tâm, bền bỉ trong tinh thần lẫn thể chất.

Tại sao người Nhật sống lâu? Khám phá 5 bí kíp nâng cao sức khỏe

Tuân theo triết lý Ikigai, người Nhật luôn tuân thủ thói quen sống có mục tiêu, có nỗ lực

Chú trọng việc tắm và thói quen đi bộ

Tắm và đi bộ hàng ngày cũng là bí quyết giúp người Nhật luôn khỏe mạnh và có tuổi thọ cao. Việc tắm nước nóng không chỉ giúp cơ thể thư giãn mà còn có thể bài trừ một số độc tố có hại. Thêm vào đó, hoạt động đi bộ thường xuyên cũng giúp thúc đẩy sức khỏe hệ tuần hoàn để cơ thể dẻo dai, khỏe khoắn.

Tại sao người Nhật sống lâu? Khám phá 5 bí kíp nâng cao sức khỏe

Người Nhật duy trì thói quen tắm nước nóng mỗi ngày giúp thư giãn và đào thải độc tố

Sử dụng nước Hydrogen

Nước Hydrogen là loại đồ uống được Bộ Y tế Nhật công nhận và ra thông cáo 763 khuyến khích người dân nên sử dụng để tăng cường sức khỏe đề kháng, phòng ngừa và hỗ trợ việc điều trị bệnh bởi chính những lợi ích mà nó có thể mang lại.

Vào năm 2009, Khoa nghiên cứu Y học ( Viện đào tạo sau ĐH Kyoto) đã chính thức công nhận về khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa của nước Hydrogen nhờ vào khả năng chống oxy hóa mạnh của phân tử H2. Bên cạnh đó, chỉ số pH cao và ổn định của nước ( 8.5 – 9.5) giúp cân bằng cơ thể, cải thiện tình trạng bất ổn định nếu phát sinh. Báo cáo của Naomi Kiyomi, Ikuro Kasuga và Shigeo Ohta công bố năm 2011 cũng chỉ ra rằng khí hydro hòa tan trong nước có thể kích thích chuyển hóa năng lượng mang đến lợi ích cho những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường và mắc hội chứng chuyển hóa.

Để bổ sung nước Hydrogen hàng ngày, bạn có thể sử dụng máy lọc nước Hydrogen. Với công nghệ phân tách phân tử qua lõi hoặc bộ điện phân, sản phẩm này cho hàm lượng Hydrogen cao, ổn định. Ngoài ra, còn bổ sung các vi khoáng như Na, K, Mg.. tốt cho sức khỏe.

Tìm hiểu về giá các loại máy lọc nước gia đình để lựa chọn mẫu mã, tính năng phù hợp nhu cầu gia đình nhất

Tại sao người Nhật sống lâu? Khám phá 5 bí kíp nâng cao sức khỏe

Người Nhật lựa chọn uống nước giàu Hydrogen mỗi ngày để tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và duy trì sự trẻ trung, dẻo dai cho cơ thể

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số thông tin xoay quanh vấn đề tuổi thọ và biện pháp duy trì tuổi thọ cao của người Nhật. Hy vọng dựa vào đó bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho riêng mình và  chắt lọc được những kinh nghiệm sống hữu ích cho sức khỏe và tinh thần của chính mình.

Bài viết liên quan