Mua bán nhà đất là một trong những quy trình rất phổ biến và diễn ra mỗi ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được hết các bước tiêu chuẩn để tiến hành mua bán nhà đất sao cho đúng chuẩn?

5 bước thực hiện mua bán nhà đất đúng chuẩn

Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu về 5 bước thực hiện mua bán nhà đất đúng chuẩn mà bạn nên biết nhé!

Bước 1: Tìm kiếm nhà đất

Đối với những ai chưa đối tượng để mua bán hay sang nhượng thì việc tìm kiếm nhà đất là điều rất cần thiết. Việc tìm kiếm mua bán nhà đất có thể thông qua mối quan hệ, báo chí hoặc biển quảng cáo,….

Đặc biệt bạn có thể tìm kiếm các thông tin mua bán nhà đất thông qua các website đăng tin rao vặt nhà đất miễn phí như Bất Động Sản Group (Bdsgroup.vn). Nó là một trong những website chia sẻ các thông tin về mua bán nhà cửa, đất đai, chung cư, sang nhượng,…được trình bày khá chi tiết và đầy đủ.

Sau khi bạn tìm kiếm được một căn nhà hay mảnh đất phù hợp với bản thân thì tiến hành bước tiếp theo nhé!

Bước 2: Đặt cọc

Khi tiến hành làm hợp đồng mua bán nhà đất thì điều quan trọng nhất là Đặt Cọc. Nếu bạn đã quyết định mua thì bạn phải đặt cọc cho người bán một số tiền nhất định.

Số tiền này tuỳ thuộc vào thoả thuận của đôi bên và ghi rõ ràng trên hợp đồng, còn không thì theo thị trường là từ 50 đến 100 triệu đồng.

5 bước thực hiện mua bán nhà đất đúng chuẩn

Trong mỗi bản hợp đồng phải có chữ ký tay để chứng minh sự chấp nhận của đôi bên. Nếu có điều gì không tin tưởng thì có thể nhờ người có thẩm quyền ở nơi đó ra làm chứng. Sau khi tiến hành đặt cọc thì 2 bên sẽ hẹn ngày giao dịch cụ thể.

Bước 3: Công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất

Sau khi hoàn thành bước 2 đặt cọc thì hai bên sẽ hẹn nhau một ngày chính xác để mang đầy đủ giấy tới và những thủ tục cần thiết đến Phòng Công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà đất. Hợp đồng này có thể tự soạn thảo hoặc nhờ cơ quan công chứng soạn thảo giúp.

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hoàn tất thì 2 bên thực hiện giao dịch. Thông thường bên mua sẽ giao tiền cho bên bán với số tiền khoảng 90-95% trên hợp đồng.

Và số còn lại sẽ được trả đủ khi mọi thủ tục giấy tờ được thay đổi hết. Hầu hết các giao dịch nhà đất lớn đều thực hiện tại ngân hàng. Bởi qua ngân hàng có thể bảo đảm được sự an toàn cho đôi bên.

Bước 4: Nộp thuế đầy đủ

Đến giai đoạn này thì toàn bộ những hồ sơ mua bán đất (bản sao) và hợp đồng mua bán nhà đất đã được công chứng xong được nộp lại tại phòng thuế trước bạ và thu khác (đối với các quận nội thành) hoặc chi cục thuế (đối với các huyện).

Các khoản phí cần được tri trả bao gồm:

  • Bên mua phải trả lệ phí trước bạ
  • Bên bán nộp thuế nhượng quyền sử dụng nhà đất

Bước 5: Đăng bộ ra sổ mới

Sau khi đóng thuế đầy đủ, thì người mua tới Uỷ ban nhân dân quận/huyện nộp toàn bộ hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán và biên lai trước bạ. Tại đây, Sở địa chính nhà đất sẽ đăng ký sửa đổi chủ sỡ hữu của nhà đất.

5 bước thực hiện mua bán nhà đất đúng chuẩn

Đến lúc này người mua đã thực sự trở thành chủ của nhà đất trong hợp đồng giao dịch. Sau đó  bên mua có thể thanh toán 5-10% chi phí còn lại cho bên bán đất và quy trình mua bán nhà đất hoàn thành.

*** Lưu ý: Các giấy tờ nhà đất đã được đăng ký và làm lại thông tin chủ sở hữu sẽ được cấp lại sau 30-45 ngày kể từ ngày đăng ký.

Các văn bản pháp luật bạn nên biết:

Như vậy, Blog Trần Phú đã chia sẻ xong cho các bạn 5 bước thực hiện mua bán nhà đất đúng chuẩn mà bạn nên biết rồi nhé!

Nếu bạn thấy hay đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết, cảm ơn đã đọc bài viết!

Bài viết liên quan