Có đến 95% phụ huynh muốn con học tốt tieng anh lop 1, bởi đây là nền tảng giúp con trở thành “công dân toàn cầu” trong tương lai. Nhưng không phải ai cũng có thể hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho con. Nếu cũng là một trong số đó, bài viết này sẽ giúp bạn biết cách tạo động lực và mang đến môi trường học tiếng anh hoàn hảo cho các bé.

Những khó khăn trẻ phải đối mặt khi học tiếng anh lớp 1

  • Không được hỗ trợ đúng cách: Tiếng anh là ngôn ngữ thứ 2 của các bé. Việc học ngôn ngữ phụ thuộc vào khả năng tiếp nhận và lứa tuổi của từng bạn. Nếu không được hỗ trợ đúng cách bằng việc chọn chương trình; xây dựng lộ trình; lựa chọn phương pháp phù hợp, các em sẽ gặp khó khăn khi học tieng anh lop 1
  • Luôn tự ti và không nhận ra sự tiến bộ của mình
  • Một trong số những rào cản lớn nhất các bé phải đối mặt là rào cản tâm lý. Nhiều bé không thể học tốt tiếng anh chỉ vì luôn tự ti vào khả năng nói và phát âm tiếng anh của mình. Khi không nhận thấy mình đang tiến bộ, bé sẽ mất hứng thú và động lực học tập.
  • Không được trải nghiệm các hoạt động học tập phù hợp

Khi bắt đầu vào lớp 1, các con phải làm quen với sự lạ lẫm và khác biệt trong môi trường học tập và nề nếp sinh hoạt. Phần lớn các bé đều bỡ ngỡ với việc học tieng anh lop 1 nếu không có những giờ học thực sự cuốn hút và khơi gợi hứng thú.

Trẻ em nên được học tiếng anh theo những cách tự nhiên nhất

Trẻ em nên được học tiếng anh theo những cách tự nhiên nhất

  • Trẻ bị ép học tiếng anh theo kiểu “nhồi nhét

Nhiều phụ huynh thường có quan niệm sai lầm rằng trẻ học “càng nhiều càng tốt”. Nhưng chính xác nhà ngôn ngữ học đã phủ nhận điều đó. Họ cho rằng trẻ lớp 1 chỉ cần dành 10% thời gian cho việc học tiếng anh; vì lúc này bé đang phát triển song song cả ngôn ngữ mẹ đẻ nữa. Việc nhồi nhét quá nhiều giờ tiếng anh có thể gây phản tác dụng.

Phụ huynh nên giúp con học tiếng anh thế nào?

Tương ứng với những khó khăn mà trẻ phải đối mặt khi học tieng anh lop 1, phụ huynh sẽ tự tìm ra cách “ứng xử” hợp lý nhất; để khơi dậy niềm đam mê và tiềm năng tiếng anh của con mình. Cụ thể là:

  • Các bậc phụ huynh cần tôn trọng tiến độ học tập của con mình, không ép con nếu con chưa sẵn sàng. Bố mẹ cũng không nên đưa ra các yêu cầu quá cao; không nên so sánh con với các bạn; không nên tạo áp lực khiến con sợ học tiếng anh. Điều này thực sự bất lợi trong quá trình học tiếng anh sau này của bé.
  • Giáo viên và phụ huynh nên là những người hiểu tâm lý các bé; thường xuyên khuyến khích; động viên để con nhận ra sự tiến bộ của mình và có thái độ học tập tích cực.
  • Chương trình học tieng anh lop 1 của bé cần lồng ghép các hoạt động vui chơi và trải nghiệm thú vị như: xem phim hoạt hình, trò chơi đố vui, đóng kịch, trình diễn…Qua các hoạt động này, các con thấy được giá trị thực tiễn của việc học tiếng anh; thêm yêu thích môn học này và có thể tiếp nhận các kiến thức tiếng anh một cách tự nhiên nhất.

Học tiếng anh với giáo viên bản ngữ mang lại lợi ích lớn

Học tiếng anh với giáo viên bản ngữ mang lại lợi ích lớn

  • Cho con học tiếng anh với giáo viên nước ngoài: Việc học tiếng anh với giáo viên nước ngoài giúp bé phát âm và nhấn trọng âm chuẩn. Đồng thời bé cũng có thể luyện phản xạ và tư duy tiếng anh như trẻ em bản ngữ ngay từ đầu.
  • Muốn con học tốt tieng anh lop 1 phụ huynh nên tạo điều kiện để con được tham gia môi trường tương tác tiếng anh lý tưởng. Đó có thể là những khóa học tại trung tâm ngoại ngữ có giáo viên nước ngoài; là các câu lạc bộ tiếng anh; là các hoạt động ngoại khóa thú vị…

Còn rất nhiều cách hiệu quả để bố mẹ giúp con học tốt tiếng anh ngay từ lớp 1. Hãy liên hệ để được các chuyên gia của anh ngữ YOLA tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Bài viết liên quan