Tác hại khi học toán mà không làm bài tập Toán là gì?

Hỏi Đáp

Đối với bất cứ môn học nào, đặc biệt là môn toán thì việc làm bài tập là vô cùng cần thiết và quan trọng. Bài tập càng được luyện nhiều thì càng giúp cho khả năng học toán được tăng cao hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, có nhiều em học sinh có tư tưởng lười và không chịu khó làm bài tập. Vậy tác hại khi học toán mà không làm bài tập là gì? Hãy cùng Blog Trần Phú tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tác hại khi học toán mà không làm bài tập Toán là gì?

Bạn có biết tác hại khi học toán mà không làm bài tập toán?

Đối với các em học sinh, đôi khi việc làm bài tập sau khi học xong trên trường là điều không mong muốn. Bởi vậy, nhiều bạn học sinh đã chểnh mảng và bỏ bê việc làm bài tập. Tuy nhiên, tác hại khi học toán mà không làm bài tập toán là rất lớn nếu cứ bỏ bê lâu dài.

https://hocdot.com/ sẽ đưa ra 1 số tác hại cơ bản mà nghiêm trọng như:

Không được củng cố kiến thức

Bài tập chính là một yếu tố quan trọng để học sinh có thể bổ sung kiến thức và củng cố lại kiến thức đã học ở trên lớp. Nếu như chỉ học trên lớp thôi thì bạn sẽ không thể nhớ hết được những kiến thức đó. Cho nên, bài tập sẽ giúp bạn ôn lại kiến thức một cách hiệu quả.

Bài tập cũng có nhiều hình thức khác nhau để học sinh dễ tiếp thu nhất, dễ ghi nhớ nhất. Vì vậy, không làm bài tập sẽ khiến bạn khó có thể nhớ được kiến thức kể cả là những kiến thức cơ bản và không biết cách áp dụng chúng như thế nào.

Khó vượt qua được các kì thi với kết quả tốt

Với các bài thi ở trường, kiến thức trong đó không chỉ riêng ở trong sách mà đôi khi còn là mở rộng với những kiến thức nâng cao. Cho nên, nếu cứ chỉ học ở trường rồi thôi, không làm bài tập thường xuyên về chủ đề đó sẽ khiến kiến thức bị mất. Do vậy, ngay cả những kiến thức cơ bản nhất bạn cũng khó có thể làm được.

Tác hại khi học toán mà không làm bài tập Toán là gì?

Bạn lười làm bài tập thì cũng đồng nghĩa với kết quả bài thi của bạn sẽ không có bài nào được điểm tốt cả. Kết quả học tập cuối kỳ của bạn cũng bị ảnh hưởng lớn.

Không có sự kết nối với phụ huynh

Bài tập cũng là một cách giúp bố mẹ và con cái gần gũi nhau hơn trong việc học tập. Đôi khi có những bài học sinh cần phải có sự giúp đỡ của phụ huynh, đôi khi nhờ sự hỗ trợ, khuyến khích của phụ huynh mà học sinh mới có động lực làm bài tập tốt hơn.

Nếu như không có bài tập, không làm bài tập, đôi khi bố mẹ cũng không thể hiểu được sự khó khăn của con cái khi làm bài tập.

Các bước làm bài tập toán cần thực hiện

Thực sự tác hại khi học toán mà không làm bài tập toán là rất nghiêm trọng. Cho nên, bạn hãy chăm chỉ làm bài tập và tạo động lực cho mình để có thể làm bài tập tốt nhất, tạo ra hiệu quả cao khi học toán nhé. Khi làm bài tập toán, bạn nên lưu ý đến:

Tránh các yếu tố gây xao nhãng

Điện thoại, máy tính, hay TV chính là những thứ dễ lôi kéo và khiến bạn không thể tập trung vào việc học được. Để có thể tập trung tối đa vào việc học, tốt nhất là bạn nên tắt hết những thiết bị này. Hoặc hãy ngồi học ở trong phòng không có TV, máy tính và để điện thoại ở cách xa mình.

Có thời gian nghỉ giải lao sau mỗi giờ học

Khi ngồi làm bài tập, hãy dành ra 1 khoảng thời gian nghỉ giải lao để thư giãn, cho đầu óc thoải mái. Bạn có thể đứng lên để tập thể dục hay nghe 1 bản nhạc mình thích để thư giãn.

Tuy nhiên, bạn không nên nghỉ giải lao quá lâu vì nó sẽ khiến bạn không muốn quay trở lại làm bài tập nữa. Hãy nghỉ ngơi khoảng 15 phút thôi và ngay lập tức tiếp tục làm bài tập. Hãy nghĩ đến việc bây giờ chỉ nghỉ 1 chút nhưng sau khi làm xong bài tập bạn sẽ được nghỉ thoải mái hơn.

Tạo động lực

Theo Hocdot.com, bạn hãy tự mình đặt ra một phần thưởng nhỏ cho mình sau khi hoàn thành xong bài tập. Như vậy, bạn sẽ có hứng thú hơn để hoàn thành bài tập mà mình cần làm, có động lực hơn cho những lần tiếp theo nữa.

Tác hại khi học toán mà không làm bài tập Toán là gì?

Còn nếu bạn khó tập trung vào việc làm bài tập, bạn hãy nhờ bạn bè, hoặc ai đó có thể giúp bạn thêm động lực cho việc làm bài tập.

Dành thời gian cần thiết để làm bài tập

Hãy tự mình sắp xếp thời gian làm bài tập. Bạn cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành khối lượng bài tập của mình thì hãy sắp xếp để làm hoàn thánh chúng. Không nên làm nhanh, làm vội để đối phó vì chúng sẽ khiến bạn không đọng lại được bất cứ kiến thức và kỹ năng nào cả.

Xem lại bài tập sau khi làm xong

Sau khi hoàn thành bài tập, bạn hãy nghỉ ngơi 1 chút cho thư giãn rồi đọc lại bài tập mà mình vừa mới làm. Lúc này, bạn hãy soát kỹ để có thể phát hiện ra các lỗi sai nhỏ nếu có. Việc này sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận biết và hạn chế được sai sót trong những lần làm bài tập tiếp theo.

Phụ huynh nên làm gì khi hướng dẫn con làm bài tập toán?

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ tác hại khi học toán mà không làm bài tập toán rồi. Nhưng nếu bạn có hướng dẫn con làm bài tập, bạn cũng nên lưu ý đến một số điều như sau:

Hãy tạo cho con một không gian thoải mái để có thể làm bài tập, mọi thứ trên bàn học cần được sắp xếp gọn gàng cho bé có tinh thần học tốt hơn.

Hãy coi việc làm bài tập của con là một việc làm nghiêm túc như công việc của chính bạn vậy. Hạn chế tối đa mọi thứ gây ồn ào xung quanh để con bạn có thể tập trung vào việc học một cách tốt nhất.

Nếu thấy con khó khăn trong việc hoàn thành bài tập, bạn hãy để cho con được nghỉ ngơi 1 chút để thư giãn, tránh tình trạng quá mệt mỏi.

Tuyệt đối không làm bài tập thay cho con; nếu thấy con loay hoay đủ mọi cách cũng không tìm ra được cách giải thì bạn có thể hướng dẫn con tìm các tài liệu tham khảo.

Tác hại khi học toán mà không làm bài tập toán thực sự sẽ nghiêm trọng nếu cứ để như vậy 1 thời gian dài. Bạn hãy để ý đến con mình nhiều hơn, khuyến khích và tạo động lực để con có hứng thú hơn với việc làm bài tập.

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến những quyển sách bài tập phong phú, đa dạng, phù hợp với bé để cho bé làm. Những bài tập mới lạ, đa dạng chủ đề hơn sẽ cho con bạn thấy hứng thú hơn. Nếu bạn muốn tham khảo các loại sách, hãy đến với thư viện sách toán online trên Hocdot.com.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cách đầy đủ nhất các loại sách tham khảo, sách giáo khoa, sách bài tập… chất lượng nhất.

Bài viết liên quan