Trưng bày mã QR nhận thanh toán tại cửa hàng có bị lộ thông tin không?

Hỏi Đáp

Những năm gần đây, các cửa hàng đều ưu tiên trưng bày mã QR tại cửa hàng vì nhận thanh toán nhanh và dễ vận hành. Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng quan ngại việc trưng bày mã QR sẽ ảnh hưởng đến tính bảo mật của tài khoản ngân hàng. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nếu bạn muốn biết trưng bày mã QR ngân hàng có ảnh hưởng hay không. 

1. Mã QR nhận thanh toán bị lộ thông tin có gây ảnh hưởng không?

Mã QR thanh toán chỉ chứa những thông tin cơ bản về tài khoản nhận tiền của chủ cửa hàng bao gồm tên ngân hàng, số tài khoản và tên chủ tài khoản. Thông tin này nếu bị lộ cũng không gây bất kỳ thiệt hại nào cho đơn vị kinh doanh vì mã QR chỉ dùng để hỗ trợ khách hàng thực hiện chuyển khoản.

Hiện nay, một số cửa hàng còn in trực tiếp thông tin số tài khoản nhận tiền ở dưới mã QR để khách hàng có thể chuyển khoản theo cách thông thường trong trường hợp không thể quét mã QR.

Tìm hiểu thêm: Mã QR thanh toán làm giả được không?

Trưng bày mã QR nhận thanh toán tại cửa hàng có bị lộ thông tin không?

Mã QR thanh toán sẽ chứa đầy đủ thông tin liên quan đến tài khoản nhận tiền của đơn vị kinh doanh

2. Rủi ro tiềm ẩn khi trưng bày mã QR ngân hàng

Mặc dù việc công khai hình ảnh mã QR không gây ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng, nhưng với mã QR được trưng bày tại cửa hàng, kẻ gian có thể sẽ lợi dụng để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tiền. Hình thức lừa đảo này đã được cơ quan chức năng cảnh báo vì rất khó phát hiện.

Cụ thể, những đối tượng xấu sẽ đóng vai khách mua hàng để dán đè mã QR khác nhân lúc nhân viên cửa hàng không để ý. Khi người mua hàng thực hiện quét mã thanh toán, số tiền sẽ chuyển đến tài khoản của đối tượng lừa đảo. Cách lừa đảo này rất khó phát hiện nếu đơn vị kinh doanh không kiểm tra thông báo biến động số dư từ tài khoản nhận tiền.

Trưng bày mã QR nhận thanh toán tại cửa hàng có bị lộ thông tin không?

Những đối tượng lừa đảo thường tìm cách dán đè mã QR mới lên phần QR cũ của cửa hàng

3. Giải pháp trưng bày mã QR ngân hàng an toàn

Để mã QR trưng bày tại cửa hàng không bị kẻ xấu lợi dụng, chủ cửa hàng nên ưu tiên đặt mã QR tại vị trí dễ quan sát như quầy thu ngân. Sau khi khách hàng thực hiện thanh toán, nhân viên thu ngân cũng nên đề xuất khách hàng kiểm tra lại phần thông tin người nhận trước khi xác nhận giao dịch. Bên cạnh đó, chủ cửa hàng và nhận viên cũng cần thường xuyên quét thử để đảm bảo mã QR không bị thay thế.

Ngoài ra, sử dụng mã QR trưng bày có thiết kế độc nhất cũng là giải pháp lý tưởng giúp hạn chế tối đa tình trạng dán đè mã QR. Để sở hữu các ấn phẩm QR đặc biệt, chủ cửa hàng có thể sử dụng các dịch vụ in ấn theo thiết kế trên sàn thương mại điện tử, hoặc đề xuất ngân hàng cung cấp (nếu có).

Hiện nay, một số ngân hàng lớn như Techcombank đang cung cấp bộ ấn phẩm QR khi đăng ký Giải pháp nhận thanh toán QR. Ngoài ra, chủ cửa hàng có thể được trải nghiệm thêm nhiều tính năng trong việc theo dõi quản lý tình trạng giao dịch, doanh thu…

Trưng bày mã QR nhận thanh toán tại cửa hàng có bị lộ thông tin không?

Khách hàng đăng ký Giải pháp thanh toán mã QR tại Techcombank sẽ được nhận bộ ấn phẩm QR với thiết kế ấn tượng, độc đáo

Tóm lại, việc công khai hình ảnh mã QR sẽ không làm lộ các thông tin bảo mật của tài khoản, nhưng việc trưng bày mã QR tại cửa hàng có thể sẽ bị kẻ gian lợi dụng để chiếm đoạt tiền. Để phòng tránh rủi ro, chủ cửa hàng nên đặt mã QR tại vị trí dễ kiếm soát và cân nhắc sử dụng mã QR có thiết kế đặc biệt.

Bài viết liên quan