Xử phạt lỗi không bảo hiểm ô tô như thế nào?

Hỏi Đáp

Các chủ phương tiện bắt buộc phải mang theo bảo hiểm ô tô khi tham gia giao thông và trình diện cho Cơ quan chức năng khi được yêu cầu nhằm tránh vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ và đảm bảo quyền lợi cho bản thân cũng như các phương tiện khác khi xảy ra va chạm hay tai nạn bất ngờ.

Nếu bạn chưa nắm rõ tầm quan trọng của bảo hiểm ô tô cũng như mức phạt khi không có giấy tờ này, hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Xử phạt lỗi không bảo hiểm ô tô như thế nào?

Nếu không mang bảo hiểm ô tô khi lái xe tại Việt Nam sẽ bị phạt bao nhiêu?

Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô thuộc hình thức bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc mà chủ phương tiện phải tham gia khi lưu thông tại Việt Nam. Công ty bảo hiểm sẽ đại diện cho chủ phương tiện bồi thường các khoản phí tổn thất về tài sản và người cho bên bị thiệt hại theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP:

  • Bồi thường thiệt hại về người: 150.000.000 VNĐ/người/vụ.

  • Bồi thường thiệt hại về tài sản: 100.000.000 VNĐ/vụ.

Lỗi không bảo hiểm ô tô bị xử phạt như thế nào?

Theo Khoản 11, Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô hoặc các loại xe tương tự không mang hoặc không có bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô sẽ bị xử phạt hành chính lỗi không bảo hiểm ô tô từ 400 nghìn đồng – 600 nghìn đồng.

Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm xe ô tô 

Vì sao bạn phải mua bảo hiểm ô tô TNDS bắt buộc càng sớm càng tốt? Dưới đây là những quyền lợi tuyệt vời khi tham gia gói bảo hiểm này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn:

  • Trường hợp xe cơ giới gây thiệt hại về tài sản cho bên thứ 3 (bên bị thiệt hại): công ty bảo hiểm sẽ đại diện chủ phương tiện chi trả bồi thường là 100.000.000/vụ tai nạn.

  • Trường hợp xe cơ giới gây thiệt hại về người cho bên thứ 3 (bên bị thiệt hại): công ty bảo hiểm sẽ đại diện chủ phương tiện chi trả bồi thường là 150.000.000 đồng/người/vụ.

Lưu ý: Hạn mức bồi thường không vượt quá phạm vi chi trả được quy định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm.

Giá bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô bao nhiêu?

Nghị định số 03/2021/NĐ-CP đã quy định mức phí tham gia bảo hiểm TNDS xe ô tô bắt buộc từ ngày 15/01/2021 dao động từ 480.700 – 1.026.300 VNĐ.

Lưu ý: các doanh nghiệp bảo hiểm không được quyền điều chỉnh hay thay đổi giá mua.

Bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô có thời hạn bao lâu?

Thời hạn sử dụng bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô tối thiểu là 01 năm. Tuy nhiên với một số trường hợp nhất định, thời hạn bảo hiểm có thể dưới 01 năm, cụ thể:

  • Xe ô tô có niên hạn sử dụng dưới  01 năm theo quy định của pháp luật

  • Xe ô tô thuộc hình thức đăng ký tạm thời;

  • Xe ô tô nước ngoài tạm nhập hoặc tái xuất đăng ký tham gia giao thông tại Việt Nam với thời hạn dưới 01 năm.

Xử phạt lỗi không bảo hiểm ô tô như thế nào?

Sau 1 năm sử dụng, bạn hãy đăng ký mua bảo hiểm ô tô mới để tránh bị xử phạt

Lời kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về mức phạt lỗi không bảo hiểm ô tô cùng các thông tin hữu ích liên quan. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp so sánh các gói bảo hiểm ô tô từ những doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu Việt Nam như Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… trên EZChoice để đánh giá khách quan sản phẩm và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bài viết liên quan